Bitcoin 2017 Vs. 2021: Cuộc chạy đua Bull này khác biệt như thế nào

0
2539

Năm 2021 được định hình là một năm quan trọng đối với Bitcoin khi giá giảm xuống mức 40.000 đô la – cao hơn gấp đôi mức cao nhất mọi thời đại năm 2017. Khi những người ủng hộ HODL vui mừng và những người phản đối không tin tưởng, điều quan trọng cần lưu ý là đã có rất nhiều thay đổi trên thế giới kể từ năm 2017, khiến cho đợt tăng giá này khác biệt vô cùng so với đợt trước.

Đại dịch toàn cầu và tình trạng hỗn loạn chính trị sang một bên, nhiều thứ khác đã thay đổi trong vài năm qua, ngay cả trong mô hình thu nhỏ của Bitcoin. Nói ngắn gọn:

  1. Bitcoin, không phải shitcoins
  2. Tích lũy, không phải giao dịch
  3. Các tổ chức, không phải người tiêu dùng


Bitcoin, không phải Shitcoins


Vào năm 2017, bitcoin giống như một loại thuốc cửa ngõ cho tất cả các loại tiền điện tử. Mọi người không nhất thiết phải xem bitcoin như một khoản đầu tư dài hạn. Họ đang sử dụng bitcoin để giao dịch altcoin và tham gia vào các ICO – đánh bạc vận may với hy vọng trở nên giàu có.

Năm 2017 là lần đầu tiên công chúng chính thống tiếp xúc với tài sản tiền điện tử và khi nó xảy ra, nó giống như miền Tây hoang dã. Quy định gần như bằng 0 và bất kỳ ai, bất kỳ nơi nào có một số tiền đều có thể tạo ra một mã thông báo và niêm yết nó trên một sàn giao dịch. Các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng không tồn tại và đột nhiên, mọi người đều là chuyên gia đánh giá “các khoản đầu tư” giai đoạn đầu dựa trên blockchain.

Điều này dẫn đến cơn sốt ICO, nơi tất cả mọi người từ tài xế Uber của bạn đến các nhà đầu tư dày dạn ở Thung lũng Silicon đều trở nên mù quáng bởi những lời quảng cáo thổi phồng và bị đốt cháy vào những khoản đầu tư về cơ bản là không có lợi. Đối với sự thất vọng của tôi, đây có thể là cách mà phần lớn những người không có tiền ngày nay nhớ đến bitcoin và tiền điện tử. Bài báo này của Thời báo New York là hình ảnh thu nhỏ của cơn mê tiền điện tử năm 2017:


Rất nhiều sự cường điệu và số tiền kiếm được trong năm 2017 không nằm ngoài bitcoin, vì vậy vốn chảy từ fiat vào bitcoin và sau đó vào khá nhiều loại tiền điện tử khác. Từ đó, về cơ bản mọi chuyện đã trở nên tồi tệ, khi những người tạo ra mã thông báo / nhà đầu tư ban đầu lấy tiền của mọi người bằng cách đổ túi của họ. (Nhắc nhở: Satoshi chưa bao giờ bán bất kỳ bitcoin nào.) Trên thực tế, trong nửa đầu năm 2018, hơn 86% tất cả các ICO được liệt kê vào năm 2017 đã giảm xuống dưới giá niêm yết ban đầu và những người sáng lập của họ có khả năng phải ngồi tù hoặc được hưởng sự giàu có bất minh trên một bãi biển ở một hòn đảo xa xôi thiên đường.

Lần này, mọi thứ đã khác. Dòng tiền từ fiat sang bitcoin vẫn ở đó. Sự thống trị thị trường bitcoin ở mức thấp nhất mọi thời đại trong thời kỳ hưng thịnh tiền điện tử cao điểm vào năm 2017 và hiện tại, nó gần như gấp đôi so với thời điểm đó.


Khối lượng Altcoin tương đối thấp, đặc biệt là trong số các nhà đầu tư bán lẻ. Những người đang tìm hiểu về altcoin, đặc biệt là ether, là những người có kinh nghiệm, không phải người mới.

Hầu hết các hoạt động giao dịch trong tiền điện tử diễn ra trong DeFi trên chuỗi khối Ethereum (các sàn giao dịch phi tập trung do cá voi chi phối, đòi hỏi kinh nghiệm và hiểu biết kỹ thuật để sử dụng) và trong các thị trường phái sinh (hợp đồng tương lai CME / Bakkt và các tùy chọn cho người chơi tổ chức và các sàn giao dịch phái sinh nước ngoài như BitMEX ).

Bitcoin không còn được sử dụng để giao dịch hoặc như một cách để chuyển vốn vào các tài sản tiền điện tử khác. Thay vào đó, nó được tích lũy trong dài hạn.

Tích lũy, không phải giao dịch


Trong hai năm qua, bitcoin trị giá hơn 30 tỷ đô la đã được tích lũy trong dài hạn. Hiện có tổng cộng 2,814 triệu bitcoin đang ở các địa chỉ tích lũy – chiếm 15,16% tổng số bitcoin đang lưu hành.

62,31% tổng số bitcoin đang lưu hành đã không được chuyển đi trong hơn một năm và chưa đến 15% trong số đó được giao dịch tích cực trên các sàn giao dịch. Số bitcoin này chưa được HODL hóa kể từ trước năm 2017. Như bạn có thể thấy, con số này đã giảm mạnh trong đợt tăng giá khi giao dịch altcoin / đầu tư ICO phổ biến:

Mọi người không giao dịch bitcoin, họ ngày càng tích lũy nhiều hơn theo thời gian và giữ nó lâu dài (hay còn gọi là “số liệu thống kê”). Điều này được thể hiện rõ ràng không chỉ thông qua dữ liệu thô trên chuỗi và các luồng trao đổi mà còn thông qua hành vi của người tiêu dùng.

Mọi người đang tính trung bình theo chi phí đô la (DCAing), mua mức giảm giá và nhận lại phần thưởng bitcoin. Các sản phẩm Bitcoin tiêu dùng nhận thấy nhu cầu này và đang xây dựng cho nó:

Ứng dụng tiền mặt, Rive và Swan DCA: Mua x bitcoin mỗi khoảng thời gian y
Tích lũy Ryze: Tự động mua khoản giảm giá và tích lũy nhiều bitcoin hơn bằng DCAing
Lolli and Fold: Nhận lại bitcoin khi mua hàng ngày
Tại sao sự thay đổi này lại xảy ra từ giao dịch Bitcoin sang tích lũy nó theo thời gian?

Có hai lời giải thích quan trọng như nhau cho sự thay đổi này:

Môi trường kinh tế vĩ mô do COVID gây ra
Các ngân hàng trung ương đang in số lượng tiền không giới hạn và lãi suất gần bằng hoặc dưới 0. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến lạm phát, do đó vốn đang chảy vào các hàng rào lạm phát như bitcoin, vàng và bất động sản. Trái phiếu là vô giá trị. Đồng tiền Fiat đang mất giá từng ngày. Và chúng ta đã thấy hai đồng tiền sụp đổ trong năm qua (của Thổ Nhĩ Kỳ và của Lebanon). Mọi người đang phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính hiện tại cũng như lạm phát fiat bằng cách tích lũy bitcoin.

  1. Thuyết Nhân chủng học và Tiền tệ: Sự phát triển của Bitcoin

Tất cả tiền được sử dụng một cách hữu cơ đều tuân theo một lộ trình phát triển: có thể thu thập, lưu trữ giá trị, phương tiện trao đổi và cuối cùng là đơn vị tài khoản / tài sản dự trữ.

Giống như vàng, vỏ sò và hạt, bitcoin bắt đầu như một món đồ sưu tầm. Sự khan hiếm của nó, sự đắt đỏ không thể kiểm soát được của sự sáng tạo và cái giá mà người khác sẵn sàng trả cho nó là những thứ mang lại giá trị cho nó đối với một người bình thường.

Do đó, nó đã được giao dịch rất nhiều từ năm 2016 đến năm 2018 như một hàng hóa / đồ sưu tầm đầu cơ, tuân theo các mô hình kinh tế học hành vi tương tự như thẻ bóng chày, dầu và thịt lợn tương lai.

Giờ đây, bitcoin đang phát triển thành một kho lưu trữ giá trị – thứ sẽ duy trì sức mua của nó, duy trì và tăng trưởng của cải theo thời gian. Kim loại quý, tài sản sinh lãi, đất sản xuất, … là những kho chứa giá trị truyền thống.

Bitcoin đang gia nhập những thứ hạng này với tư cách là người tiêu dùng, các công ty đại chúng và quan trọng nhất là các nhà đầu tư tổ chức đều mua bitcoin như một kho lưu trữ giá trị trong môi trường lạm phát.


Các tổ chức, không phải bán lẻ


Đợt tăng giá của năm 2017 được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư bán lẻ – những người hàng ngày cố gắng tham gia vào bitcoin và kiếm tiền. Các nhà đầu tư thông minh chủ yếu nghĩ rằng đó là một trò lừa đảo, ngoại trừ một số kẻ chết tiệt đáng chú ý như Chamath Palihapitiya và Winklevoss Twins.


Thời gian này, người tiêu dùng hàng ngày không chú ý nhiều như vậy. Một phần của điều đó là bởi vì mỗi người đã kiệt sức sau vụ cháy lò phá giá vào năm 2020 và mọi người hiện không quan tâm đến bitcoin. Một phần là sự tập trung từ việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông về các vấn đề cấp bách như vắc xin COVID-19, luận tội 2.0, kích thích kinh tế và hơn thế nữa.

Với người tiêu dùng chủ yếu bận tâm, các nhà đầu tư tổ chức đang dẫn đầu cuộc biểu tình này gấp 10 lần từ 4.000 đô la vào tháng 3 năm 2020 lên mức cao nhất mọi thời đại mới trước đây là 40.000 đô la.

Một báo cáo của Fidelity từ tháng 6, ngay sau khi công bố kích thích tài chính không giới hạn, cho thấy hơn 35% các nhà đầu tư tổ chức nhìn thấy giá trị của bitcoin và họ ít lo ngại hơn về sự biến động giá và thao túng thị trường so với trước đây.

Những người chơi tổ chức lớn bao gồm JPMorgan Chase & Co., Deutsche Bank, Citibank và Guggenheim Partners đã công khai ủng hộ bitcoin. Grayscale hiện sở hữu hơn 630.000 bitcoin (3% tổng nguồn cung bitcoin), chủ yếu thay mặt cho các nhà đầu tư được công nhận và tổ chức.


Công ty bảo hiểm MassMutual đã đặt 100 triệu đô la tài sản của mình bằng bitcoin. Các nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller đã tiết lộ vị thế cá nhân của bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Các công ty giao dịch công khai Square và MicroStrategy đã đặt kho dự trữ bằng Bitcoin và nhiều công ty khác sẽ theo sau.

Những cải tiến về quy định và cơ sở hạ tầng đã giúp điều này trở nên khả thi.

Vào năm 2017, ngay cả khi một công ty đại chúng muốn mua số bitcoin trị giá 500 triệu đô la, không có bất kỳ cách nào dễ dàng để thực hiện điều đó và việc lưu trữ số bitcoin đó sẽ là một cơn ác mộng về hoạt động và bảo mật. Đây không còn là trường hợp. MicroStrategy đã có thể mua khoảng 38.000 bitcoin với mức trượt giá tối thiểu và những người tham gia thị trường không nhận thấy.

Các ngân hàng hiện có thể lưu ký bitcoin và các giải pháp lưu ký bitcoin cấp tổ chức đã được xây dựng từ năm 2017 bởi các công ty như Coinbase, Gemini, Fidelity, Anchorage và BitGo, cùng nhiều công ty khác. Các nhà cung cấp thanh khoản như B2C2, Genesis Trading và Jump Trading, cũng như các bàn OTC như Cumberland, tất cả đều phản ánh các dịch vụ định tuyến và thực hiện lệnh tồn tại trong các thị trường truyền thống.

Nhiều công ty trong số này đang chạy đua để hợp nhất các dịch vụ này và xây dựng một môi giới chính tương tự như APEX Clearing cho các thị trường truyền thống và để nắm bắt nhu cầu tổ chức ngày càng tăng.

Sự gia tăng các nhà đầu tư tổ chức đã hợp pháp hóa bitcoin cho những người hàng ngày. Mối quan tâm bán lẻ đang bắt đầu tăng đột biến, nhưng vẫn chưa đạt được như năm 2017.


Phần kết luận


Sự chuyển đổi tường thuật từ giao dịch sang tích lũy, kết hợp với sự hiện diện ngày càng nhiều của các nhà đầu tư tổ chức, đang làm cho chu kỳ tăng giá này khác xa so với bất kỳ chu kỳ tăng giá nào trước đây trong lịch sử của bitcoin.

Bitcoin không còn là một món đồ sưu tập đầu cơ mà mọi người đánh cược với hy vọng kiếm tiền nhanh chóng – thay vào đó, nó đang trở thành một kho lưu trữ giá trị thực sự thay thế cho vàng mà các tổ chức, tập đoàn và người tiêu dùng đang tích lũy để bảo vệ và tăng trưởng tài sản của họ theo thời gian.

Đây là một bài đăng của Abhay Aluri. Các ý kiến ​​được bày tỏ hoàn toàn là của riêng họ và không nhất thiết phản ánh ý kiến ​​của BTC Inc hoặc Tạp chí Bitcoin.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên