Disney Ransom Saga: Bitcoin có thực sự là nguyên nhân?

0
2525

Thông báo của hãng phim Disney về việc tin tặc đe dọa phát hành một trong các bộ phim của họ trừ khi trả tiền chuộc bằng bitcoin đã một lần nữa gây ra một loạt sự chú ý của giới truyền thông nhắm vào tiền điện tử như một công cụ cho các hành vi bất chính.

Giám đốc điều hành Disney Bob Iger trong một tuyên bố vào ngày 15 tháng 5 khẳng định rằng công ty điện ảnh không có ý định tuân thủ yêu cầu tiền chuộc và đang làm việc với chính quyền liên bang như một phần của cuộc điều tra chuyên sâu. Ông xác nhận rằng các tin tặc đã yêu cầu trả tiền chuộc bằng bitcoin và bộ phim sẽ được phát hành trực tuyến với thời lượng 20 phút nếu các yêu cầu không được đáp ứng.

Iger không nêu tên bộ phim, nhưng một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng đó là Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales, phần thứ năm của loạt phim Cướp biển có tài tử Johnny Depp.

Disney không phải là công ty đầu tiên đối mặt với những lời đe dọa đòi tiền chuộc có tính chất này. Trong những tháng gần đây, một loạt tin tặc đã phát hành mùa thứ năm của Orange is the New Black khi Netflix quyết định không trả tiền chuộc.

Các chuyên gia bảo mật đang cố gắng khám phá xem vi phạm đã xảy ra như thế nào, có khả năng đánh giá liệu đó có phải là kết quả của các giao thức bảo mật CNTT kém do Disney hay lỗi của con người hay không. Bất chấp điều đó, việc sử dụng bitcoin như một chiến lược đòi tiền chuộc có mục tiêu dường như đang ngày càng phổ biến trong giới tội phạm mạng như trường hợp của cuộc tấn công WannaCry gần đây đã tạo ra biến động lớn trên toàn thế giới.

Do đó, một lần nữa câu hỏi được đặt ra về việc liệu có nên chỉ tập trung vào bitcoin như nguồn gốc của các cuộc tấn công này hay không. Chuyên gia về Blockchain Bitcoin, Andre DeCastro cho biết, không nhanh như vậy.

DeCastro, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Blockchain of Things, Inc. và nền tảng Catenis Enterprise ™, người đã nói chuyện trực tiếp với BTCManager tại hội nghị Interop ở Las Vegas, khai mạc ngày 15 tháng 5 cho biết:

“Tất cả những điều này quay trở lại thực tế là các hệ thống và kênh truyền thông ngày nay đang được các công ty sử dụng và đưa vào các thiết bị có tính bảo mật kém. Họ không sử dụng các cơ chế mã hóa tốt và các đường hầm giao tiếp mật mã. Vì vậy, tại một số thời điểm, hệ thống bị xâm nhập và dữ liệu bị đánh cắp ”.

Anh ấy tiếp tục lưu ý rằng những kẻ tấn công này đang sử dụng bitcoin không phải vì nó thực sự là một mối đe dọa, mà vì nó đơn giản là một cách dễ dàng hơn hiện tại để nhận thanh toán và ẩn dấu vết của bạn.

“Đó không gì khác hơn là một cơ chế thanh toán khác, chính là nó”.

DeCastro đã đưa ra một cái nhìn sâu sắc thú vị và có phần thú vị về tiền chuộc bằng bitcoin dựa trên việc theo dõi gần đây của anh ấy về ba địa chỉ BTC có liên quan đến virus WannaCry.

“Tính đến tối ngày hôm qua (14/5), những kẻ tấn công chỉ nhận được tổng cộng 58.000 USD tiền chuộc. Vì vậy, tại sao theo quan điểm của tôi là mỉa mai? Bởi vì với tất cả các phương tiện truyền thông xung quanh điều này là quá lớn, nếu những kẻ tấn công cố gắng kiếm tiền chỉ từ một chiến lược quảng cáo trực tuyến, họ sẽ thu được nhiều hơn là yêu cầu nó bằng bitcoin, ”anh ta cười mỉa mai.

DeCastro kết luận với một suy nghĩ bổ sung: “Về bản chất, toàn bộ điều này khá hài hước. Trên thực tế, các tin tặc sẽ cần phải làm việc thực sự, chăm chỉ để khiến những bitcoin đó không thể truy cập được. Bởi vì trong thực tế có rất nhiều công ty khởi nghiệp như của tôi có thể theo dõi chúng và làm phân tích. Về bản chất, những gì tôi đang nói là những tên tội phạm này không thông minh lắm. Lẽ ra họ phải sử dụng những chiến thuật khác nhau ”.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên