Giao thức cho vay thế hệ thứ hai Lendefi sắp giành được vương miện của Compound

0
1803

Lendefi là một giao thức hoàn toàn mới nhằm cung cấp các cơ hội như cho vay và đi vay, đòn bẩy và đầu tư.

Lendefi là một giao thức cho vay DeFi thế hệ thứ hai sáng tạo cho phép người cho vay kiếm lãi từ tiền gửi stablecoin và cho phép người vay có được các khoản vay không được phân cấp (UCL) để đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số phổ biến.

Ưu điểm chính của Lendefi là khả năng cho vay không tập trung, nghĩa là bạn có thể vay nhiều hơn tài sản thế chấp (đóng vai trò như một loại bảo đảm) mà bạn cung cấp. Về phần mình, các giao thức cho vay hiện tại cho phép các khoản vay quá tập trung, nghĩa là người dùng bị giới hạn dưới giá trị của tài sản thế chấp khi vay. Các tình huống ví dụ dưới đây minh họa sự khác biệt.

• Phi tập trung: Bạn có thể cung cấp tài sản thế chấp trị giá 50.000 USD và vay một tài sản khác trị giá hơn 50.000 USD.
• Phi tập trung: Bạn có thể cung cấp tài sản thế chấp trị giá 50.000 USD và vay một tài sản khác có giá trị dưới 50.000 USD.

Với cho vay phi tập trung, người đi vay có thể tận dụng vốn khả dụng của họ trong khi vẫn theo đuổi các cơ hội đầu tư mà trước đây đã vượt quá tầm với. Rõ ràng, điều này sẽ làm cho các tài sản kỹ thuật số trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đã quen với việc tiếp cận các cơ chế như vậy trong các thị trường truyền thống.

Lendefi vs Compound

Đi vay không tập trung là điểm khác biệt cơ bản so với các giao thức cho vay khác, cơ chế đảm bảo sự tin tưởng của cả hai bên là khác nhau. Trong khi Compound cho phép rút tài sản cho vay và do đó yêu cầu thanh toán quá mức để bảo vệ người cho vay khỏi tình trạng vỡ nợ, Lendefi vẫn giữ tài sản thế chấp được ký quỹ trong giao thức.

Trong khi lãi suất do Compound đưa ra có thể thay đổi, Lendefi cung cấp một lãi suất cố định cho người vay và giữ cho lãi suất này luôn thay đổi đối với người cho vay. Lãi suất sẽ được DAO cập nhật định kỳ. Bởi vì chi phí đi vay có thể dự đoán được và do đó dễ dàng tích hợp vào các quy trình quản lý rủi ro hoặc tính toán thương mại hơn so với lãi suất thay đổi, người đi vay có khả năng thấy Lendefi hấp dẫn.

Khả năng tương tác

Khả năng tương tác của Compound và Lendefi mang đến cho người dùng tùy chọn vay với nhiều loại tài sản. Ví dụ: một người đi vay có thể sử dụng Hợp chất để có được một khoản vay phi tập trung cho USDC bằng cách sử dụng BAT làm tài sản thế chấp, sau đó sử dụng USDC trên Lendefi để thực hiện một khoản vay không được thế chấp để đầu tư vào wBTC. Khả năng tương tác này có thể được triển khai như một giao thức thế hệ thứ ba.

Điểm tương đồng

Mặc dù cơ chế đảm bảo lòng tin giữa người đi vay và người cho vay khác nhau giữa Compound và Lendefi, nhưng chúng đều dựa trên các nguyên tắc quản trị giống nhau và hạn chế đối với các tài sản phổ biến.

Mô hình quản trị

Cả hai giao thức đều được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cho phép kiểm soát toàn bộ cộng đồng và các bên liên quan đối với giao thức.

Bị hạn chế đối với các tài sản kỹ thuật số phổ biến

Cả hai giao thức đều bị hạn chế đối với các tài sản kỹ thuật số phổ biến. Trong trường hợp của Lendefi, việc lựa chọn dựa trên tính thanh khoản của Uniswap và các tài sản kỹ thuật số khác có thể được thêm vào theo quyết định của Lendefi DAO, cũng như với DAO của Compound.

Lendefi là người thay đổi cuộc chơi

Mỗi giao thức cung cấp các trường hợp sử dụng khác nhau. Bằng cách cho phép người cho vay kiếm lãi từ các khoản tiền gửi stablecoin và cho phép người vay tiếp cận các khoản vay không được phân cấp hấp dẫn, Lendefi có thể tạo ra tiếng vang lớn trong ngành công nghiệp đang mở rộng nhanh chóng.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên