Hiệu ứng Cantillon 2.0: Bitcoin là đồng tiền thực sự công bằng đầu tiên trên thế giới

0
1659

Bài luận này cố gắng giải thích Hiệu ứng Cantillon và cách thức mà sự bất công tự nhiên của tất cả các khoản tiền trước đây luôn tạo ra một thế giới trong đó những người có đặc quyền có thể lợi dụng những người không có đặc quyền. Chúng tôi khám phá cách bitcoin, với tư cách là loại tiền công bằng nhất trên thế giới, làm giảm bớt sự phổ biến của Hiệu ứng Cantillon và tạo ra một thế giới công bằng hơn, bình đẳng hơn và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người.

Hiệu ứng Cantillon là gì?


“Hiệu ứng Cantillon đề cập đến sự thay đổi giá cả tương đối do thay đổi cung tiền. Sự thay đổi trong giá tương đối xảy ra bởi vì sự thay đổi trong cung tiền có một điểm bơm cụ thể và do đó một đường dẫn cụ thể qua nền kinh tế. Người đầu tiên nhận được nguồn cung tiền mới đang ở vị trí thuận tiện để có thể chi thêm đô la trước khi giá tăng. Nhưng ai xếp hàng cuối cùng sẽ nhận được phần đô la mới của mình sau khi giá tăng. ” – Nicolás Cachanosky, Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ (AIER)


Chúng tôi đã thấy Hiệu ứng Cantillon vào năm 2008 và 2020 khi các ngân hàng và các công ty khác được cung cấp các gói cứu trợ để tránh phá sản. Đây là những nghiên cứu điển hình thực tế chứng minh hiệu quả của việc kết nối trực tiếp với Phố Wall và Cục Dự trữ Liên bang. Chỉ những người thân cận nhất với những cá nhân kiểm soát nguồn cung tiền mới có thể hưởng lợi lớn từ mỗi cuộc suy thoái, trong khi nhiều người ở tầng lớp trung lưu và thấp hơn thì không.

Ngày nay, điều này có thể dễ dàng quan sát thấy trong gói kích cầu gần đây đang được tranh luận tại Hoa Kỳ. Trong khi các thượng nghị sĩ tranh cãi trong nhiều tháng về số tiền mà công dân sẽ nhận được, không có gì khác ngoài sự nhất trí âm thầm của lưỡng đảng về hàng tỷ đô la tiền mới sẽ hỗ trợ các tổ chức lớn và lợi ích ngoài mục đích được nêu trực tiếp của dự luật.

Hiệu ứng Cantillon điều hành thế giới.

Tiền chưa bao giờ công bằng


Tính không trung lập của tiền có nghĩa là tiền không được tạo ra và phân phối trong dân cư một cách đồng đều hoặc công bằng. Có một sự không công bằng cố hữu đối với việc tạo ra tiền và việc tạo ra tiền càng dễ dàng thì càng không công bằng đối với những người không có thẩm quyền và khả năng tiếp cận các mối liên hệ nhất định.

Nói một cách thẳng thắn, việc tiến lên trong cuộc sống có thể được xúc tác bằng cách tiến gần hơn đến máy in tiền. Khi mọi người nói về thể chế hóa, những gì họ thực sự đề cập đến là các quy tắc để tiến gần hơn đến cỗ máy in tiền ngày nay.

Đối với con mắt chưa qua đào tạo, nước Mỹ trông giống như vùng đất của sự thịnh vượng, nhưng một khi những kẻ mù đã được vén màn, thực tế cho thấy đó chỉ là vùng đất gần máy in tiền nhất.

Nếu bạn thu nhỏ hơn nữa, sẽ thấy rõ rằng tất cả mọi người sống ở Hoa Kỳ và nhận đô la Mỹ trực tiếp, vốn dĩ đang sống ở một vị trí đặc quyền so với bất kỳ ai khác ở vị trí tương tự, nhưng không nhận USD trực tiếp. Điều này mở rộng ra đối với giới tinh hoa, những người thực sự gần gũi với máy in, và đối với người nghèo.

Hiệu ứng Cantillon không chỉ đúng với fiat mà còn đúng với kim loại quý.

Kim loại quý (chủ yếu là vàng và bạc) trong lịch sử là hàng hóa tiền tệ tốt nhất mà nhân loại có thể khai thác. Thật không may, các quy trình khai thác, lưu ký và xác thực cần thiết cho một nền kinh tế kim loại quý vận hành đúng cách đã tạo ra điểm yếu cho các nhà khai thác trung tâm cơ hội hưởng lợi từ một vị trí đặc quyền.

Cuộc Cách mạng Giá cả ở Tây Ban Nha do hoạt động khai thác vàng và bạc mới tìm thấy ở Mỹ đã tàn phá khắp châu Âu và được cho là đã kết thúc sự phát triển chưa từng có của thời kỳ Phục hưng. Hoàng gia Tây Ban Nha đã thu được lợi nhuận từ loại kim cương mới được tìm thấy trong khi người dân khắp châu Âu nhận thấy sức mua vàng và bạc của họ đang giảm dần.

Lịch sử đầy rẫy những trường hợp phá sản, cắt xén tiền xu và các vi phạm khác về tính công bằng của hệ thống kim loại quý. Cuối cùng, sự thất bại của kim loại quý trong việc mở rộng quy mô sang thế giới kỹ thuật số toàn cầu, cũng như không có khả năng chống lại việc tập trung hóa, tịch thu và nguồn cung mới, đã dẫn đến sự ra đời của các hệ thống tiền tệ fiat không công bằng hơn nhiều mà chúng ta đang sống ngày nay.

Nhập Bitcoin

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakomoto đã khai thác khối đầu tiên của chuỗi khối Bitcoin với thông điệp “The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor on The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor on the second side of the bank” – tiêu đề từ tờ Times của London sáng hôm đó. Đây không chỉ là một thông điệp từ Nakamoto về ý định của họ trong việc tạo ra một loại tiền công bằng hơn, mà nó còn ghi dấu thời gian một cách hiệu quả và chứng minh sự ra mắt hợp lý của đồng tiền bitcoin.

Hình ảnh trực quan hex thô của khối gốc Bitcoin (đầu tiên). Nguồn.
Do các hành động có chủ ý của Nakamoto và bản chất không được phép, miễn phí và nguồn mở của Bitcoin, bitcoin là loại tiền thực sự trung lập đầu tiên. Bitcoin loại bỏ sự không công bằng vốn có đi kèm với tất cả các khoản tiền trước đó cũng như mọi nhu cầu tin tưởng vào bên thứ ba để sử dụng Bitcoin.

Bitcoin phù hợp với các khuyến khích


Hiệu ứng Cantillon 2.0 được giới thiệu với thế giới bằng Bitcoin. Trong thế giới Bitcoin, thay vì được thưởng cho đặc quyền, địa vị và địa lý, chỉ những người sống gần với sự thật hơn mới có thể gặt hái thành quả của việc tạo ra giá trị.

“Cách duy nhất để có được bitcoin là mua nó từ người khác, bạn hầu như không thể ăn cắp bitcoin, bạn phải cung cấp thứ gì đó có giá trị và người khác phải sẵn sàng chia tay bitcoin của họ. Tôi nghĩ sự sâu sắc của điều đó không thể được phóng đại. Không có cách nào khác để khai thác giá trị từ thị trường toàn cầu hơn là trở nên hiệu quả và tôi nghĩ rằng đây là một sự thay đổi to lớn đối với xã hội ”

Gigi, Kỹ sư tại Swan Bitcoin (Bitcoin’s Nature, “Bitcoin Magazine Podcast”).
Việc chuyển đổi sang Tiêu chuẩn Bitcoin là sự thức tỉnh về sự thật và thực tế.

Bitcoin loại bỏ khả năng các tổ chức đi ngược lại thị trường bởi vì người ta không thể tạo ra bitcoin từ không khí mỏng mà không có một lượng năng lượng cắt cổ để khai thác nó. Việc tạo ra hơn 21 triệu bitcoin là không thể vì giới hạn nguồn cung 21 triệu được thực thi bởi một mạng lưới phân tán gồm các nút độc lập. Lần đầu tiên trong lịch sử, Bitcoin cung cấp cho các cá nhân một phương tiện để tính toán kinh tế chính xác.

Bitcoin khiến việc sử dụng bạo lực để khai thác giá trị ít có khả năng mở rộng hơn nhiều.

Bởi vì Bitcoin cho phép dễ dàng lưu giữ và xác thực bitcoin của một người, người dùng Bitcoin không còn cần phải dựa vào các tổ chức trung tâm để nắm giữ tài sản của họ. Do sự phân phối khóa này và thực tế là không có cách nào để di chuyển tiền xu mà không thực sự có được quyền kiểm soát khóa cá nhân Bitcoin (khóa chi tiêu), những kẻ kiểm duyệt hoặc kẻ trộm giờ đây phải đi từ người giữ chìa khóa sang người giữ chìa khóa và moi từng khóa riêng lẻ.

Chúng ta đang thấy công nghệ thay đổi logic bạo lực ở cấp độ cơ bản. Đã qua rồi cái thời mà chính phủ có thể chỉ cần đóng băng tài khoản ngân hàng của một người. Chi phí gia tăng này trong việc tống tiền và kiểm soát sự giàu có của một dân số là một sự thay đổi cơ bản trong cách tổ chức thế giới hiện nay.

Khả năng bảo vệ mà bitcoin mang lại cho các cá nhân và công ty như nhau đã được thảo luận sâu trong bài báo gần đây của Tạp chí Bitcoin “The Sovereign Company Thesis”.

Tương lai minh bạch cho phép nhiều cơ hội hơn


Tất cả chúng ta đều rất ý thức về hệ thống tiền tệ tập trung và khép kín dẫn đến điều gì bởi vì chúng ta sống qua nó hàng ngày. Tập trung hóa chắc chắn có những trường hợp sử dụng nhưng không phải khi thiếu trách nhiệm giải trình về việc làm loãng lao động của một cá nhân. Việc tạo ra tiền từ con số không tiếp tục ảnh hưởng đến năng suất và khả năng vươn lên của một người trong cuộc sống.

Với Bitcoin, trách nhiệm giải trình được đặt vào cá nhân thay vì một tổ chức hoặc các quan chức tự bổ nhiệm, những người quá xa rời thực tế trong các tình huống của hầu hết mọi người. Có rất ít người hiểu cách tiền được tạo ra và cách các thống đốc trong các chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang quyết định về tỷ lệ lạm phát “chấp nhận được”. Lạm phát quá nhiều là bao nhiêu so với mức thấp là quá ít? Fiat trở nên giống với rạp hát ngẫu hứng hơn là khoa học thực tế. Các quy tắc bị phá vỡ khi những người nắm quyền cho là cần thiết trong khi công dân của các quốc gia không có tiếng nói về những gì tốt nhất cho lợi ích tiền tệ của họ.

Ngược lại, các quy tắc đồng thuận của Bitcoin không thay đổi và mã của nó được nâng cấp cực kỳ chậm với đánh giá ngang hàng cấp thế giới. Không giống như iPhone của bạn sẽ hỏng nếu không được nâng cấp, nâng cấp Bitcoin là tùy chọn và người dùng chọn tham gia trên cơ sở tình nguyện. Sự đồng thuận của mạng Bitcoin thuần túy hơn dân chủ. Nó không tìm cách lấy đi sản phẩm để hỗ trợ cho việc tìm thuê hoặc ký sinh. Nó tiếp tục khuyến khích kết quả tốt nhất cho tất cả những người tham gia, đặc biệt khi điều đó có nghĩa là buộc các cá nhân phải làm việc hiệu quả hơn để kiếm được nhiều bitcoin hơn.

Trong 12 năm tồn tại cuối cùng của Bitcoin, thật khó để tìm thấy ai đó chưa từng nghe nói về tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, người ta vẫn tò mò muốn tìm hiểu xem tiền thực sự là gì, nó được tạo ra như thế nào, nó đã được sử dụng như thế nào trong suốt lịch sử và điều gì tạo nên thành công một loại tiền tệ hoặc kho lưu trữ giá trị so với những thứ không có. Ngày nay, Bitcoin là viên thuốc màu cam siêu vi khuẩn đánh thức thế giới về hệ thống tiền tệ hiện tại của chúng ta và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong một thế giới dựa trên Bitcoin, thay vì một thế giới mà lợi ích được tích lũy một cách không công bằng cho những người có định vị xã hội và đòn bẩy phù hợp, giá trị được tích lũy bởi những người tạo ra giá trị; những người gần sự thật hơn.

Cuối cùng, Bitcoin cho phép các cá nhân có khả năng chọn không tham gia và xây dựng bên ngoài các cấu trúc kiểm soát hiện có. Những lợi ích này không được trải nghiệm như nhau. Người chấp nhận càng sớm, họ càng được thưởng nhiều, vì nó phải nằm trong một hệ thống thực sự công bằng. Bitcoin thưởng cho những người tò mò.

Tất cả chúng ta đều tìm thấy Bitcoin vào thời điểm mà chúng ta xứng đáng nhận được nó nhất. Có những người nắm giữ bitcoin thực sự sớm nhưng không còn tham gia vào không gian. Một số người phải trải qua cuộc hành trình khắc nghiệt hơn để tìm kiếm Bitcoin từ rất sớm, để chỉ rút tiền ra khỏi vị trí của họ trước khi giá trị khổng lồ được mở khóa – không chỉ với giá của Bitcoin, mà còn để mở ra tiềm năng thực sự của những cá nhân làm việc hiệu quả không phải là lý tưởng nhất các tình huống. Bitcoin thay đổi điều đó bằng cách bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập được. Với sự ra đời của internet và quyền truy cập thông tin, Bitcoin sẽ đóng một vai trò tương tự trong việc tiếp tục phơi bày các hoạt động không rõ ràng của các mạng ngân hàng tập trung.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên