Thanh trừng các nhà hoạt động vì quyền tự do của ngày hôm nay: Tại sao sự kiểm duyệt của Big Tech không chỉ nhắm vào những người ủng hộ Trump

0
741

Có rất nhiều bất ổn ở Hoa Kỳ và ngay trước cuộc bỏ phiếu đại cử tri của cuộc bầu cử tổng thống, Big Tech đã hành động và kiểm duyệt rất nhiều cá nhân và thậm chí cả các nền tảng truyền thông xã hội cạnh tranh. Hơn nữa, ngay cả sau vài ngày đầu tiên của Tổng thống Biden tại vị, các ứng dụng mạng xã hội vẫn tiếp tục thanh trừng những người bất đồng quan điểm. Vào ngày 22 tháng 1, Facebook đã xóa hồ sơ mạng xã hội của tôi và cả tài khoản của đồng nghiệp cũ vì quan điểm theo chủ nghĩa tự do của chúng tôi.

Phản đối chiến tranh, chủ nghĩa tự do trên thị trường tự do lên tiếng chống lại chế độ chuyên chế và kiểm duyệt


Tôi đã là một nhà hoạt động trong nhiều năm và nhiều năm trước, Tiến sĩ Ron Paul đã giúp tôi tìm ra chủ nghĩa tự do. Vào thời điểm đó, tôi là một kẻ theo chủ nghĩa thống trị, người tin vào một hình thức chính phủ tối giản và hiến pháp. Tuy nhiên, sau khi đi sâu hơn xuống hố thỏ, bằng cách đọc những cuốn sách như Larkin Rose, Lysander Spooner và những người khác, tôi đã thay đổi. Sáu tháng sau, tôi tự coi mình là một kẻ tư bản vô chính phủ. Vào năm 2008, tôi đã tạo tài khoản Facebook của mình và kể từ đó, ngay cả trước khi tôi bắt đầu viết về bitcoin, tôi đã tích lũy được một lượng lớn người theo dõi.

Nhiều năm sau, vào cuối năm 2011 đến năm 2012, tôi phát hiện ra bitcoin và ba năm sau, tôi quyết định viết về công nghệ này mỗi ngày cho một nghề. Trong hơn một thập kỷ, tôi đã sử dụng Facebook để chia sẻ quan điểm theo chủ nghĩa tự do của mình, kết nối với những người khác và chia sẻ các bài báo về bitcoin của tôi. Đó là vào năm 2020 khi mọi thứ thực sự bắt đầu thay đổi trên nền tảng. Hoạt động kiểm duyệt diễn ra thường xuyên và công ty đã áp dụng ‘công cụ kiểm tra thực tế’ được sử dụng để gắn cờ bị cáo buộc là “phương tiện truyền thông giả mạo”. Cá nhân tôi không bao giờ ủng hộ bạo lực, thù hận hoặc bất cứ điều gì thực sự đi ngược lại tiêu chuẩn cộng đồng.

Purging Today’s Freedom Activists: Why Big Tech’s Censorship Isn't Directed Solely at Trump Supporters


Trước sự cố ở Washington DC vào tuần đầu tiên của tháng 1, trong suốt năm 2020, Big Tech đã kiểm duyệt rất nhiều ý kiến ​​bất đồng và quan điểm nhất định về Covid-19. Tuy nhiên, sau vụ vi phạm Capitol, Big Tech đã mở rộng cuộc thanh trừng tập trung hơn nữa vào những người lên tiếng chống lại chủ nghĩa phát xít hiện nay.


Tuy nhiên, tôi đã giải thích một cách thường xuyên rằng chính phủ là một thực thể vô đạo đức, một thực thể được xây dựng dựa trên bạo lực. Tuy nhiên, tôi không phải là một người hâm mộ Trump hay một đảng viên Đảng Cộng hòa, tôi đã thể hiện sự chán ghét đối với Joe Biden, Donald Trump, Obama, Bush và những người khác của tổng thống. Đúng vậy, tôi thường xuyên nói với những người theo chủ nghĩa chính trị rằng họ đã mất hết sự đoan chính khi quên mình là cá nhân và thay vào đó là theo đường lối của đảng R & D. Nhiều bài đăng tôi đã viết cũng kêu gọi mở cửa nền kinh tế, cho phép mọi người quyết định xem họ có muốn đeo mặt nạ hay không và các chủ đề khác liên quan đến coronavirus và quyền tự do dân sự.

Cơ quan kiểm duyệt công nghệ lớn không chỉ nhắm vào những người ủng hộ Trump mà còn nhắm vào bất kỳ ai ủng hộ tư tưởng tự do và tự do


Sau đó, trong tuần đầu tiên của năm, sau vụ đột nhập Điện Capitol ở Washington DC, tôi đã viết về sự kiện này. Bài xã luận của tôi là một lời chỉ trích gay gắt về quyết định của Facebook, Twitter, Youtube, Google và Amazon trong việc kiểm duyệt không chỉ Donald Trump mà còn hàng trăm người ủng hộ cánh hữu, phe bảo thủ và chủ nghĩa tự do. Trong khoảng thời gian đó, tôi cũng đã dự đoán rằng trang cá nhân trên Facebook (FB) của mình, cụ thể là sẽ bị trục trặc trong thời gian thích hợp. Tuần đó, tôi nói với một người bạn cũ thời trung học rằng tôi biết rằng tôi sẽ xếp hàng tiếp theo, và hai tuần sau, dự đoán của tôi đã thành hiện thực.

Trước khi tài khoản của tôi bị xóa, tôi đã quản lý 15 trang dựa trên chủ nghĩa tự do, có gần 5.000 kết nối bạn bè và kiểm duyệt sáu nhóm tiền điện tử. Vào sáng thứ Sáu, tài khoản đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn và không có quyền truy cập vào dữ liệu hồ sơ FB của tôi.

Purging Today’s Freedom Activists: Why Big Tech’s Censorship Isn't Directed Solely at Trump Supporters

Bây giờ, bài xã luận này không phải là một lời phàn nàn, mà là một tài liệu về các sự kiện nhằm thể hiện sự thật rằng việc kiểm duyệt Big Tech hiện tại không chỉ tập trung vào những người bảo thủ Trump, mà theo nghĩa đen là bất kỳ ai có quan điểm bất đồng chống lại nhà nước. Tôi không phải là người duy nhất bị thanh trừng, vì một số cá nhân có cùng chí hướng khác bày tỏ sự chán ghét đối với quy tắc đầu sỏ hiện tại cũng đã bị xóa khỏi Facebook vào thứ Sáu. Sterlin Lujan, một cựu cộng tác viên của news.Bitcoin.com, cũng bị Facebook thanh trừng và giống như trải nghiệm của tôi, chúng tôi không có lý do và cơ hội để kháng cáo quyết định.

“Tôi thức dậy vào buổi sáng và như thường lệ, tôi kiểm tra trang Facebook của mình,” Lujan giải thích với tôi. “Nó vẫn hoạt động. Tôi nghỉ ngơi trong nhà vệ sinh, ngồi xuống bàn làm việc và tài khoản của tôi đã bị đăng xuất. Tôi đã cố gắng đăng nhập lại và nó cho biết tài khoản của tôi đã bị vô hiệu hóa do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng. Tôi đã cố gắng kháng nghị quyết định nhưng tôi nhận được phản hồi tự động cho biết tôi không thể kháng nghị tài khoản của mình. Điều này không có gì mới đối với tôi. Tôi đã gặp vấn đề với việc Facebook kiểm duyệt các trang và tài khoản của tôi trong vài năm nay. Trở lại năm 2018, trang Facebook Psychologic-Anarchist của tôi đã bị xóa. Nó có khoảng 50.000 người theo dõi và tôi đã quản lý các trang khác cũng bị kiểm duyệt, ”Lujan nói thêm.

Purging Today’s Freedom Activists: Why Big Tech’s Censorship Isn't Directed Solely at Trump Supporters

Lujan nói rằng nhiều người nghĩ rằng chỉ có ‘những kẻ cực đoan’ mới nhận được chiếc búa cấm. Nhưng trên thực tế, bất kỳ ai ủng hộ tư tưởng tự do và tự do đều bị cuốn vào các chiến dịch kiểm duyệt của họ. Người theo chủ nghĩa tự do nhấn mạnh thêm rằng những người kiểm duyệt và người ra quyết định của các nền tảng truyền thông xã hội này muốn mọi người trở thành bản sao carbon của nhau, nói ra những điều giống nhau và vui vẻ thảo luận về những điều đơn giản như thời tiết.

“Nguồn cấp dữ liệu cá nhân của tôi chứa đầy các cuộc thảo luận về tự do khỏi sự xâm nhập của chính phủ, tầm quan trọng của quyền riêng tư và mật mã, cũng như sức mạnh của lòng trắc ẩn và tình yêu thương trong việc biến xã hội thành một xã hội dựa trên hành động tự nguyện thay vì ép buộc,” Lujan nhấn mạnh. Anh ấy nói thêm:

Về vấn đề này, tôi đã không phá vỡ bất kỳ tiêu chuẩn cộng đồng nào như họ đã tuyên bố là tôi đã làm. Tất nhiên, họ không bận tâm chỉ ra bất kỳ “hành vi sai trái” nào. Facebook, cùng với các nền tảng truyền thông xã hội Big Tech khác, đang trong một cuộc thập tự chinh nhằm thanh trừng những người không ủng hộ chính phủ lớn, sự đúng đắn về chính trị và tinh thần cộng sản. Đó là một bi kịch, nhưng những gì đang xảy ra đại diện cho tất cả những điều đáng sợ mà Orwell đã ghi lại trong cuốn sách của ông năm 1984. Nếu so sánh, chúng ta thực sự đang sống trong một cơn ác mộng loạn lạc tồi tệ hơn nhiều.

Tinh hoa thống trị sợ hãi những gì chúng ta có thể nói


Hiện tại, tình hình bất ổn ở Mỹ đang bị kiểm duyệt đàn áp và toàn bộ nguyên tắc kiểm duyệt là sai trái và trái đạo đức. Kinh nghiệm đã khiến tôi đồng ý với quan điểm của Lujan, rằng hệ thống xã hội này đang biến thành một cơn ác mộng kỳ cục. Một nơi thường xuyên im lặng tiếng nói để tự do phát biểu và không tuân theo tuyên truyền của nhà nước.

Trong nhiều năm nay, và chỉ vài tuần trước sự kiện này, tôi đã viết rất nhiều về việc mọi người di chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung. Tôi vẫn đang sử dụng Twitter, nhưng đã chuyển sự hiện diện trên mạng xã hội của mình sang những nơi như noise.cash, Flote, Minds, memo.cash, member.cash và Peepeth. Đây là điều tốt nhất tôi có thể làm và chúng tôi có thể làm, đó chỉ là xây dựng lại và chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung cho phép tự do ngôn luận và các cuộc thảo luận chống kiểm duyệt.

Purging Today’s Freedom Activists: Why Big Tech’s Censorship Isn't Directed Solely at Trump Supporters

Phần tồi tệ nhất của việc kiểm duyệt hiện tại ở Hoa Kỳ là thực tế là dân chúng (thậm chí cả bạn bè và gia đình) đang đứng ngồi không yên khi xem tất cả mà không phản đối. Trên thực tế, nhiều người đang trở thành những người biện hộ cho việc kiểm duyệt và đưa ra lời bào chữa cho những người tạo ra sự đàn áp. Cũng giống như Lujan và những người khác đã bị thanh trừng, tôi không phải là người ủng hộ Trump và tôi chỉ nói lên suy nghĩ của mình về chế độ chuyên chế tập thể. Tuy nhiên, tôi đã bị hủy bỏ bởi vì tôi sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước sự chuyên chế tập thể, và tôi đã tự hứa với bản thân sẽ giữ vững các nguyên tắc của mình.

Mục tiêu chính của tôi là cho bạn đọc biết rằng sự kiểm duyệt của Big Tech này là hoàn toàn có thật và chủ nghĩa phát xít ở Hoa Kỳ đang phát triển mạnh. Không có nghi ngờ gì rằng chương trình kiểm duyệt hiện tại này sẽ tiếp tục và các nhà hoạt động vì quyền tự do nên chuẩn bị để chống lại nó bằng bất cứ tiếng nói nào mà chúng tôi còn lại. Như Laurie Halse Anderson đã từng nói, “kiểm duyệt là đứa con của sự sợ hãi và là cha đẻ của sự thiếu hiểu biết”.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên