Tình trạng thiếu chip toàn cầu làm gián đoạn việc sản xuất giàn khoan khai thác Bitcoin: Vị thế thống trị của Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo tỷ lệ băm đang bị đe dọa

0
766

Sự thiếu hụt liên tục trên toàn cầu về chip được sử dụng trong sản xuất các giàn khai thác bitcoin hiện đang gây ra gián đoạn sản xuất. Theo một báo cáo, sự gián đoạn này đang gây ra tình trạng thiếu giàn khoan trên thị trường và tăng giá sau đó. Hiện tại, báo cáo cho thấy giá của các giàn khai thác mới đã tăng gấp đôi trong khi các máy cũ chứng kiến ​​giá của chúng tăng hơn 50% trong năm qua.

Máy tạo chip Shunning Bitcoin Rig Makers


Được thúc đẩy bởi giá trị gia tăng của bitcoin, nhu cầu về các giàn khai thác đã tăng lên khi các thợ đào tìm cách tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, như báo cáo giải thích, các nhà sản xuất chip đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi họ ưu tiên cung cấp cho các lĩnh vực khác. Theo báo cáo, các nhà sản xuất chip như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co và Samsung Electronics Co được cho là đang né tránh các nhà sản xuất giàn khoan khai thác bitcoin.

Trích lời Alex Ao, phó chủ tịch của Innosilicon, báo cáo cho biết các nhà sản xuất chip đang chọn phục vụ “các lĩnh vực như điện tử tiêu dùng” vì nhu cầu của họ “được coi là ổn định hơn”. Ngoài việc sử dụng trong sản xuất đồ điện tử tiêu dùng, các con chip này còn được sử dụng trong sản xuất ô tô, máy tính xách tay và điện thoại di động cùng các sản phẩm khác.

Trong khi đó, như báo cáo giải thích, tình trạng thiếu hụt đang diễn ra có khả năng định hình lại bối cảnh khai thác bitcoin. Trên thực tế, báo cáo trích lời Wayne Zhao, COO tại Tokeninsight cho thấy rằng điều này đã xảy ra. Trong khi nhiều nghiên cứu, bao gồm cả báo cáo mới nhất của Messari đã tái khẳng định sự thống trị của Trung Quốc trong không gian khai thác bitcoin, Zhao nói rằng điều này đã thay đổi.

Trung Quốc thua trận chiến tỷ lệ băm


Theo Zhao, trong khi “hoạt động khai thác bitcoin ở Trung Quốc từng chiếm tới 80% tổng số khai thác trên thế giới, thì giờ đây nó chiếm khoảng 50%”. COO giải thích:

Trung Quốc từng coi chi phí điện thấp là một lợi thế cốt lõi, nhưng khi giá bitcoin tăng hiện nay, điều đó đã không còn.

Ngoài ra, ủng hộ khẳng định của Zhao rằng các thợ mỏ Trung Quốc đang mất dần chỗ đứng, là Lei Tong, giám đốc điều hành dịch vụ tài chính của Babel Finance. Theo đánh giá của Tong, gần như “tất cả các thợ mỏ lớn đều đang lùng sục thị trường cho các giàn khoan và họ sẵn sàng trả giá cao cho những chiếc máy đã qua sử dụng”. Tuy nhiên, như ông nhận xét, đó là “khối lượng mua hàng từ Bắc Mỹ (khu vực đó) rất lớn, (và đang) siết chặt nguồn cung ở Trung Quốc.”

Tuy nhiên, như Danny Scott, Giám đốc điều hành của CoinCorner giải thích khi trả lời các câu hỏi bằng văn bản từ News.bitcoin.com, tỷ lệ băm khai thác bitcoin, gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH), khiến các thợ đào khó có khả năng rời Trung Quốc. Tuy nhiên, anh ấy nói thêm:

“Vì vậy, nó không giống như bất kỳ cái nào đang tắt, hoàn toàn ngược lại. Ngay cả khi các thợ mỏ đã rời khỏi Trung Quốc, điều này có thể có lợi vì tất cả họ có thể chuyển đến các địa điểm mới khác nhau, phân cấp hơn nữa việc khai thác trên toàn thế giới. ”

Do đó, vẫn còn phải xem liệu giá bitcoin tăng cao và tình trạng thiếu giàn khoan cuối cùng có thể dẫn đến việc Trung Quốc mất vị trí thống trị.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên