Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang James Bullard tự tin Bitcoin không phải là mối đe dọa đối với đô la Mỹ

0
1671

Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, James Bullard, đã chia sẻ quan điểm của mình về tương lai của bitcoin. Ông tự tin rằng tiền điện tử không có mối đe dọa nào đối với đồng đô la Mỹ. Đề cập đến sự không phổ biến của các phiên bản đô la khác nhau do các ngân hàng phát hành trước Nội chiến, Bullard dự đoán số phận tương tự sẽ xảy ra với bitcoin.

Chủ tịch Fed St. Louis nói rằng sự phổ biến của Bitcoin sẽ không đe dọa đến đồng đô la


James Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tuần trước rằng sự quan tâm ngày càng tăng đối với bitcoin, cùng với giá cao nhất mọi thời đại, không gây ra mối đe dọa đối với đồng đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ của thế giới. Bullard là một nhà kinh tế học từng là chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis từ năm 2008.

“Tôi chỉ nghĩ đối với chính sách của Fed, đó sẽ là một nền kinh tế đô la trong chừng mực mắt thường – một nền kinh tế toàn cầu bằng đô la thực sự theo tầm mắt – và liệu giá vàng tăng hay giảm, hay giá bitcoin tăng hay giảm, không thực sự ảnh hưởng đến điều đó, ”chủ tịch Fed St. Louis giải thích.

Bullard bày tỏ lo ngại về các giao dịch tài chính phổ biến sử dụng các loại tiền điện tử khác nhau không do chính phủ phát hành. “Đô la có thể được giao dịch điện tử, vì vậy tôi không chắc đó thực sự là vấn đề ở đây. Vấn đề là tiền tệ do tư nhân phát hành, ”ông khẳng định.

Sau đó, ông tham khảo thời điểm trước Nội chiến, mô tả rằng vào thời điểm đó, các ngân hàng thường phát hành tiền tệ của riêng mình. Ông so sánh tình hình với các tổ chức tài chính – chẳng hạn như Bank of America, JPMorgan và Wells Fargo – tất cả đều có các thương hiệu đô la khác nhau, giải thích:

Họ đều giao dịch xung quanh và họ giao dịch với các mức chiết khấu khác nhau, và mọi người không thích điều đó chút nào. Tôi nghĩ điều tương tự sẽ xảy ra với bitcoin ở đây.

“Bạn không muốn sử dụng một loại tiền tệ không đồng nhất, nơi bạn đang bước vào Starbucks và có thể bạn sẽ thanh toán bằng ethereum, có thể bạn sẽ thanh toán bằng ripple, có thể bạn sẽ thanh toán bằng bitcoin, có thể bạn sẽ thanh toán bằng một đô la. Đó không phải là cách chúng tôi làm điều này. Chúng tôi có một loại tiền tệ thống nhất ra đời vào thời Nội chiến, ”ông khẳng định.

Về việc liệu bitcoin hay các loại tiền điện tử khác có gây ra mối đe dọa đối với đồng đô la Mỹ hay không, Bullard nhấn mạnh rằng cạnh tranh không có gì mới và đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. “Đó là một cuộc cạnh tranh tiền tệ, và các nhà đầu tư muốn có một nơi trú ẩn an toàn. Họ muốn có một kho giá trị ổn định, và sau đó họ muốn tiến hành đầu tư vào loại tiền tệ đó, ”ông mô tả.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis đã tiến hành đưa ra các ví dụ về đồng euro và đồng yên Nhật là các loại tiền tệ cạnh tranh. “Không có cái nào trong số đó sẽ thay thế đồng đô la,” ông nhấn mạnh và kết luận:

Sẽ rất khó để có được một loại tiền tư nhân thực sự giống vàng hơn để đóng vai trò đó, vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy bất kỳ thay đổi nào trong tương lai.

Trong khi đó, một số nhà phân tích không lạc quan về đồng đô la Mỹ như Bullard. Giám đốc chiến lược toàn cầu của Morgan Stanley Investment Management, Ruchir Sharma, cho biết tuần trước rằng “Bitcoin cũng đang bắt đầu đạt được tiến bộ về tham vọng thay thế đồng đô la như một phương tiện trao đổi”. Vào tháng 7 năm ngoái, Goldman Sachs đã cảnh báo rằng đồng đô la Mỹ có nguy cơ mất trạng thái tiền tệ dự trữ thế giới. Tại Nga, vàng đã vượt quá đô la Mỹ trong dự trữ của nước này khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tập trung vào việc phi đô la hóa.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên