Đại diện IMF tại Nigeria kêu gọi thận trọng đối với việc sử dụng tiền điện tử

0
1500

Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Nigeria, Ari Aisen gần đây đã thảo luận về chỉ thị của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) nhằm vào các thực thể tiền điện tử. Trong nhận xét được đưa ra trong một cuộc họp báo đặc biệt về ảo, Aisen lặp lại một số tuyên bố của CBN rằng tiền điện tử đã được sử dụng “cho các giao dịch bất hợp pháp như rửa tiền và buôn bán ma túy.”

CBN hành động vì lợi ích của sự ổn định khu vực tài chính


Theo một báo cáo, Aisen, người nói rằng các ngân hàng trung ương khác cũng đã thực hiện hành động tương tự, tin rằng “cần phải cẩn thận một số” liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử. Trong một lời giải thích rõ ràng về chỉ thị, Aisen gợi ý rằng CBN chỉ muốn có một giải pháp “vì lợi ích của hệ thống thanh toán và tính bền vững của khu vực tài chính”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp tương tự, Aisen cũng kêu gọi các cơ quan quản lý tiền tệ Nigeria xem xét việc “thống nhất tỷ giá hối đoái”. Trong khi CBN duy trì tỷ giá hối đoái của naira so với đô la Mỹ ở mức 380: 1. Mặt khác, thị trường song song đưa ra tỷ lệ cao hơn đáng kể là 475: 1.

Trong khi đó, bằng cách duy trì tỷ giá hối đoái được định giá cao, chính phủ Nigeria có thể dễ dàng đáp ứng các nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, mặt khác, tỷ giá hối đoái được định giá quá cao này một phần là nguyên nhân khiến lượng kiều hối xuyên biên giới hàng tháng vào Nigeria giảm mạnh. Theo Nairanalytics, kiều hối, vốn là một nguồn ngoại hối quan trọng, đã giảm từ mức cao 2,05 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2020 xuống chỉ còn 54 triệu đô la vào tháng 9 năm đó.

Câu chuyện về hai tỷ giá hối đoái


Trong khi đó, trong nhận xét của mình, Aiesen cố gắng thuyết phục CBN tiến tới thống nhất tỷ giá hối đoái cũng như quản lý minh bạch nguồn tài nguyên này. Đại diện cư dân được trích dẫn nói:

Sẽ rất hữu ích nếu thống nhất tỷ giá để cho phép tiền tệ biến động cũng như làm cho ngoại hối dễ tiếp cận hơn với những người có nhu cầu.

Chính phủ Nigeria, cũng giống như các đồng nghiệp của mình trên khắp lục địa châu Phi, đã chứng kiến ​​doanh thu của mình giảm đáng kể do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngoài doanh thu sụt giảm, Nigeria đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại hối liên tục, do đó gây thêm áp lực lên đồng nội tệ.

Để giảm thiểu một số thách thức này, đại diện IMF đang khuyên chính phủ Nigeria không tăng thuế. Thay vào đó, Aisen kêu gọi Nigeria tăng cường quản lý thuế bằng cách mở rộng cơ sở thuế và ngăn chặn các vụ rò rỉ.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên