EIP 1559: Lý do tại sao Phí khí Ethereum sẽ giảm từ 20 đô la

0
700

Giá Ethereum đang ở mức cao gần kỷ lục, một món quà cho người nắm giữ nhưng lại là cơn ác mộng đối với người dùng mạng.

Đây là lý do tại sao: Phí giao dịch (Gas) trung bình là $ 20. Điều tồi tệ hơn nữa là khoản phí này có thể sẽ trì trệ ở mức hiện tại nếu không có biện pháp can thiệp.

Một quy chuẩn mới? Có lẽ. Có thể phá hủy trải nghiệm người dùng.

Vì lý do này, các nhà phát triển mạng một lần nữa đồng ý rằng đã đến lúc một bản nâng cấp khác được thực hiện để tích hợp EIP-1559.

Tin tốt là, đề xuất này không có gì mới và tìm cách loại bỏ mô hình đấu giá đầu tiên đang sử dụng để chuyển sang một mô hình mới làm giảm sự biến động của Gas.

Đồng thời, nó cũng giới thiệu việc đốt ETH, do đó cải thiện sự ổn định và giảm thiểu sự kém hiệu quả kinh tế trong khai thác.

Lỗ khí phí ​​Ethereum tự tìm kiếm


Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu sâu hơn, chúng ta cũng phải xem xét cách Ethereum tìm thấy chính mình trong tình trạng khó khăn hiện tại.

Phải thừa nhận rằng mạng Ethereum hoạt động tích cực nhất và là nền tảng đầu tiên khởi chạy giao thức hợp đồng thông minh cho phép mã hóa.

Do đó, Ethereum trong những năm qua đã đạt được sức hút. Vào năm 2020, nó đã đánh bật Bitcoin trở thành mạng được sử dụng tích cực nhất, xử lý hơn một triệu giao dịch. Vào tháng 12 năm 2020, Ethereum, nổi bật với sự thống trị của nó, đã xử lý hơn 835 tỷ đô la tiền ổn định, chủ yếu bằng USDT, DAI và USDC.

Với nhu cầu cũng đi kèm với cạnh tranh Một cái nhìn đơn giản về Etherscan cho thấy tỷ lệ Sử dụng Mạng trung bình là hơn 97 phần trăm. Không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ sử dụng mạng tăng đột biến bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2019.

Chính trong thời gian này, DeFi cũng đang trên đà phát triển. Khi giá ETH bắt đầu tăng và DeFi trở thành xu hướng chủ đạo từ tháng 12 năm 2019, tiện ích của mạng vẫn ở trên 97%.

Kết quả của tiện ích mạng cao (nhu cầu) là doanh thu cao hơn cho các thợ đào. Lưu ý rằng đó là trong cuộc biểu tình sử dụng nhiên liệu DeFi vào năm 2020 khi phí xăng bắt đầu tăng. Đồng thời, doanh thu tăng lên mức kỷ lục.

Tại một thời điểm, thu nhập của thợ đào từ phần thưởng mạng ít hơn thu nhập từ phí giao dịch. Mức độ nhu cầu chưa từng có hiện nay gắn với cuộc thảo luận về việc tăng giới hạn Block Gas trên 12,5 triệu Gwei. Nếu điều này tiếp diễn, phí Gas có thể sẽ tăng lên mức không bền vững cản trở việc chấp nhận Ethereum, một sự phát triển giảm giá.

Hiện tại, ngoài Eth2, là một blockchain hoàn toàn mới với một thuật toán đồng thuận thay thế. Chuỗi này sẽ giới thiệu việc đặt cược, loại bỏ nhu cầu về các thợ đào trong một môi trường có thể mở rộng hỗ trợ các dApp cấp doanh nghiệp mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi đầy đủ có thể mất nhiều năm để hiện thực hóa.

Trước đó — và như đã nói ở trên, EIP-1559 đang đạt được sức hút và nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo trong ngành. Trong số những người ủng hộ cuồng nhiệt có Vitalik Buterin.

EIP-1559 hy vọng sẽ giải quyết vấn đề phí khí đốt như thế nào
Làm thế nào để EIP-1559 trở lại bình thường trong môi trường phí Gas cao như hiện nay? EIP-1559 là một đề xuất được đưa ra bởi Eric Conner, người đồng sáng lập EthHub.

Vào năm 2019, sự thất vọng của anh ấy lên đến đỉnh điểm khi mô hình đấu giá đầu tiên của Ethereum khủng khiếp như thế nào đối với phí Gas. Vào thời điểm đó, sự thất vọng của anh ấy sôi sục chỉ vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng như thế nào. Ban đầu, anh ta không có gì với suy nghĩ đốt phí Gas.

Sau đó, ông đã liên hệ với Vitalik Buterin và viết ra EIP-1559.

Hơn hết mọi thứ, và như cuộc thảo luận sôi nổi gần đây tiết lộ, đề xuất này nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách giới thiệu khả năng dự đoán phí Gas.

Đề xuất có “mục tiêu trung bình dài hạn” (10 triệu) và “giới hạn cứng cho mỗi khối” (20 triệu). Ngoài ra, có một BASEFEE có thể điều chỉnh được tích hợp cơ chế nhắm mục tiêu để giữ giới hạn Khí khối ở mức 10 triệu Gwei.

Cũng sẽ có một mẹo nhỏ cho các thợ mỏ. Mô hình đấu giá mới này đã đại tu giá đấu giá đầu tiên, trong đó người khai thác có quyền chọn giá thầu cao nhất để đưa vào khối tiếp theo.

Theo EIP-1559, người dùng sẽ gửi giá thầu như bình thường, nhưng mọi người đều trả giá thầu thấp nhất được bao gồm trong khối. Bằng cách có BASEFEE sẽ bị đốt cháy, các thợ đào không thể thao túng phí và trích thêm từ người dùng. Điều này có thể xảy ra bởi vì việc thay đổi BASEFEE chỉ được thực hiện ở tốc độ cao hơn và không khả thi về mặt kinh tế.

Hơn nữa, cơ chế ghi và cho phép người khai thác nhận tiền boa — như khoản bồi thường cho rủi ro không đáng có giúp ETH đóng vai trò là phương tiện trao đổi trong hệ sinh thái Ethereum mà không ảnh hưởng đến bảo mật của mạng.

Điều thú vị là theo EIP-1559, sự biến động sẽ chuyển từ giá Gas sang kích thước khối. Các ước tính là ngay cả trong thời gian tắc nghẽn, kéo dài không quá 10 phút trong hệ thống đấu giá mới này, kích thước khối Ethereum trung bình nhiều nhất sẽ tăng gấp đôi. Sự gia tăng kích thước khối sẽ vẫn linh hoạt vì nó càng cao, thị trường phí càng hiệu quả.

Đối với người dùng cuối, tự động hóa của cơ chế đặt giá thầu dẫn đến khả năng dự đoán phí Gas tốt hơn, chuyển thành trải nghiệm người dùng được cải thiện và đồng thời ghi nhận giá trị kinh tế của ETH ở cấp giao thức. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro hơn nữa đối với giá trị có thể trích xuất của người khai thác (MEV).

Ngoài ra, sẽ giảm 90% chi phí giao dịch và giảm đáng kể thời gian chờ xác nhận giao dịch.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên