Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) muốn toàn quyền kiểm soát việc phát hành Stablecoin trong khu vực

0
2532

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã yêu cầu các nhà lập pháp EU trao quyền kiểm soát ngân hàng đối với việc phát hành stablecoin trong khu vực. Reuters đưa tin hôm nay rằng ECB, thông qua một bản ghi nhớ pháp lý được ban hành vào ngày 19 tháng 2, đã yêu cầu độc quyền xác định tương lai của stablecoin trong phạm vi quyền hạn của mình.

ECB lập luận rằng nếu stablecoin không được quản lý chặt chẽ, nó có thể làm tổn hại đến hệ thống thanh toán hiện có của khu vực đồng euro.

“Trong trường hợp thỏa thuận tham chiếu tài sản liên quan đến hệ thống hoặc kế hoạch thanh toán, thì việc đánh giá mối đe dọa tiềm ẩn đối với việc thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động trơn tru của hệ thống thanh toán, phải thuộc thẩm quyền riêng của ECB,” bản ghi nhớ pháp lý đọc.

Nó cũng nói thêm rằng các quy định được đề xuất của EU phải cụ thể trong việc ràng buộc các cơ quan chức năng quốc gia với ý kiến ​​của họ khi phát triển stablecoin.

Stablecoin quy định một bước quan trọng cho các cơ quan quản lý


Tuyên bố mới nhất từ ​​ECB theo sau lời kêu gọi của các bộ trưởng tài chính của 5 quốc gia châu Âu (Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan) vào năm 2020 yêu cầu các quy định chặt chẽ hơn đối với stablecoin.

Vào thời điểm đó, các bộ trưởng khẳng định rằng Ủy ban Châu Âu tạo ra các quy định cho stablecoin trong khối để bảo vệ chủ quyền tiền tệ hiện có của nó khỏi các nhà cung cấp stablecoin tư nhân.

Họ cũng yêu cầu hoa hồng cấm bất kỳ nhà phát hành stablecoin nào thấp hơn một tiêu chuẩn nhất định hoạt động trong khu vực. Nó kết thúc với việc các bộ trưởng đề xuất các biện pháp yêu cầu tất cả các stablecoin trở lại với tỷ lệ 1: 1 với đồng euro được giữ trong một tổ chức đã được phê duyệt.

Facebook Diem Project Một nỗi lo lớn cho các cơ quan quản lý


Mặc dù tuyên bố mới nhất từ ​​ECB không hướng đến bất kỳ dự án stablecoin cụ thể nào, nhưng nhiều bên liên quan trong ngành tin rằng việc thúc đẩy các quy định mới là do mối đe dọa từ dự án Libra do Facebook hậu thuẫn hiện đã được đổi tên thành Diem

Cần nhắc lại rằng Hiệp hội Libra đã tuyên bố kế hoạch phát hành stablecoin vào tháng 6 năm 2020. Tuy nhiên, thông báo của nó vấp phải một số lo ngại về quy định, đặc biệt là ở EU, nơi một số bộ trưởng tài chính phản đối việc ra mắt của nó.

Kể từ đó, dự án đã cố gắng đổi mới lộ trình của mình và đổi tên thành Diem để thu hút các nhà quản lý. Bất chấp những thay đổi này, các nhà quản lý không thoải mái với triển vọng ra mắt của nó. Điều này là do cơ sở người dùng khổng lồ của Facebook với gần 3 tỷ người dùng hàng tháng. Việc ra mắt thành công có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến ngành thanh toán toàn cầu.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên