Phân tích cho thấy Cá voi Bitcoin đang tích trữ, nhưng ‘Quyền sở hữu BTC không tập trung cao độ’

0
2374

Trong vài tháng qua, một số báo cáo từ các cơ sở truyền thông chính thống (MSM) đã cố gắng chứng minh rằng một lượng lớn bitcoin được kiểm soát bởi một nhóm nhỏ người. Gần đây, Bloomberg tuyên bố rằng “2% tài khoản kiểm soát 95% tất cả bitcoin”, một tuyên bố không có sức nặng đối với các nhà phân tích onchain. Vào thứ Ba, nhà nghiên cứu Rafael Schultze-Kraft của Glassnode đã bác bỏ tuyên bố này của MSM, nhấn mạnh rằng quyền sở hữu bitcoin không tập trung cao độ.

Từ tôm đến lưng gù: Đại dương của các thực thể Bitcoin


Thông thường, các đại lý và phóng viên MSM công bố một câu chuyện về hệ sinh thái tiền điện tử mà không có nhiều nghiên cứu và kiến ​​thức liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Gần đây hơn, sau khi bitcoin (BTC) vượt qua mức cao nhất mọi thời đại năm 2017 (ATH) của tài sản tiền điện tử và chạm mức ATH mới vào năm 2021, các báo cáo của MSM liên quan đến mức độ tập trung quyền sở hữu của tiền kỹ thuật số đã xuất hiện.

Các phóng viên thường tận dụng danh sách ‘Bitcoin Rich List’ bắt nguồn từ cổng thông tin web Bitinfocharts, một trang hiển thị các địa chỉ BTC có lượng nắm giữ lớn nhất. Nhà nghiên cứu của Glassnode, Rafael Schultze-Kraft, đã lật tẩy lý thuyết này, cũng như những người khác trong quá khứ, bằng cách giải thích rằng “quyền sở hữu bitcoin không tập trung cao độ” nhưng cũng nói thêm rằng “cá voi đang tích lũy”.

Analysis Shows Bitcoin Whales Are Stockpiling, but 'BTC Ownership Is Not Highly Concentrated'


Hình 2 từ báo cáo Glassnode– “Sự phân phối ước tính của Bitcoin trên các thực thể mạng theo thời gian.”
Schultze-Kraft nói rằng vấn đề với các báo cáo giống như báo cáo do Bloomberg xuất bản là những nhà báo này chỉ đơn giản là kết hợp việc phân phối bitcoin trên các địa chỉ của mạng. Báo cáo của nhà nghiên cứu lưu ý: “Điều này dẫn đến các số liệu thống kê gây hiểu lầm, dẫn đến những tường thuật sai về quyền sở hữu BTC giữa các bên liên quan. Làm nổi bật thực tế rằng không phải tất cả các địa chỉ bitcoin đều bình đẳng và địa chỉ bitcoin không nên được coi là một “tài khoản”.

Nhà phân tích của Glassnode cho biết: “Chúng tôi phân tích sự phân phối bitcoin giữa những người tham gia mạng lưới và cho thấy rằng quyền sở hữu BTC phân tán theo thời gian và ít tập trung hơn nhiều so với thông thường được báo cáo. “Trong khi đó, nguồn cung BTC do cá voi nắm giữ gần đây đã tăng lên, cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang tham gia,” nhà nghiên cứu nói thêm. Báo cáo phân tách các thực thể mạng thành các tên loài sinh vật biển cụ thể bao gồm: “tôm (5.000 BTC)”.

Analysis Shows Bitcoin Whales Are Stockpiling, but 'BTC Ownership Is Not Highly Concentrated'


Biểu đồ (bên trái) Hình 1 của Glassnode – “Sự phân bổ ước tính của nguồn cung Bitcoin trên các thực thể mạng kể từ tháng 1 năm 2021.” Biểu đồ (bên phải) Hình 5 – “Số lượng thực thể mạng ước tính theo quy mô (tính đến tháng 1 năm 2021, quy mô nhật ký).”
Schultze-Kraft cho biết nhóm Glassnode cũng đã tách các thực thể của các sàn giao dịch và hoạt động khai thác đã biết thành các loại riêng biệt.

Kết luận: ‘2% thực thể mạng kiểm soát 71,5% tổng số Bitcoin’


Các công ty khai thác có 9,7% trong khi các sàn giao dịch có 12,7% và loại cá voi từ 1.000 đến 5.000 BTC chiếm 18,4% phân phối nguồn cung bitcoin. “Nhìn chung, cá voi và cá voi lưng gù là những thực thể phi trao đổi lớn nhất cùng nhau kiểm soát khoảng 31% nguồn cung bitcoin. Đây rất có thể là các tổ chức, quỹ, người giám sát, bàn OTC và các cá nhân có giá trị ròng cao khác, ”Schultze-Kraft nhấn mạnh.

Nhà nghiên cứu cho biết thêm:

Mặt khác, các tổ chức nhỏ hơn nắm giữ 50 BTC mỗi loại (tôm, cua và bạch tuộc) kiểm soát gần 23% nguồn cung. Điều này cho thấy rằng một lượng bitcoin đáng kể đang nằm trong tay các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Một con số cụ thể trong nghiên cứu Glassnode cho thấy sự phân bổ nguồn cung của tài sản tiền điện tử giữa các thực thể theo thời gian. Schultze-Kraft cho biết thêm: “Đặc biệt, rõ ràng là số lượng BTC (tương đối) do các tổ chức nhỏ hơn nắm giữ đã tăng lên trong suốt thời gian tồn tại của Bitcoin,” Schultze-Kraft cho biết thêm. Sau một số số liệu và biểu đồ khác, báo cáo nêu bật những tuyên bố sai lệch và không thực tế của người đóng góp tài chính của Bloomberg, Olga Kharif.

Báo cáo của Schultze-Kraft kết luận: “Chúng tôi có thể nhận ra rằng khoảng 2% thực thể mạng kiểm soát 71,5% tổng số bitcoin. “Lưu ý rằng con số này về cơ bản khác với con số thường được tuyên truyền là‘ kiểm soát 2% 95% nguồn cung ’.”

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên