Bắc Kinh nhắc nhở công nghệ lớn địa phương “Ông chủ là ai” – Sự sụp đổ của Alibaba, Tencent và các công ty khác

0
1425

Chính phủ Trung Quốc dự định mở rộng chiến dịch đàn áp các công ty độc quyền. Do đó, 12 công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Tencent và Baidu, đang phải đối mặt với tiền phạt và các quy định nghiêm ngặt trong thời gian tới.

6796_0
Hình ảnh qua Twitter

“Loại bỏ hành vi chống cạnh tranh vào năm 2021”

Theo Eunice Yoon, phóng viên cấp cao của CNBC tại Trung Quốc và là Giám đốc Văn phòng Bắc Kinh của hãng thông tấn Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực để theo đuổi độc quyền.

Quyết định này được đưa ra sau khi Ant Group không tiến hành IPO và huy động được 37 tỷ USD để mở rộng hoạt động kinh doanh. Đây là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử.

Năm ngoái, các nhà quản lý địa phương đã gây áp lực lên công ty liên kết của Alibaba để khiến nó hoạt động theo các quy tắc và yêu cầu về vốn tương tự như các quy định mà các ngân hàng Trung Quốc đã áp dụng.

Giám đốc điều hành của công ty, Simon Hu, người được bổ nhiệm vào vị trí đó vào năm 2019, đã từ chức vào tuần trước. Hu nghỉ việc vì lý do cá nhân.

Dự kiến ​​tăng trưởng chậm hơn rất nhiều đối với các gã khổng lồ fintech

Tuần trước, tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, Thủ tướng Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng nước này dự định “loại bỏ tận gốc các hành vi chống cạnh tranh vào năm 2021”.

Bên cạnh đó, năm nay Trung Quốc có kế hoạch đưa ra nhiều quy tắc hơn để các công ty trực tuyến tuân theo.

Yoon đề cập rằng hiện nay chính phủ đang đàn áp các công ty công nghệ lớn, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm hơn nhiều so với trước đây, như với Ant Group đã nói ở trên. Ngoài ra, một số thương nhân làm việc với Ant có thể gặp thách thức về khả năng tiếp cận vốn giảm.

Sự kiểm soát của Nhà nước đối với công nghệ lớn ngày càng mở rộng; là một hệ thống tính điểm tín dụng xã hội trên đường chân trời?

Eunice Yoon cũng chia sẻ rằng, khi chính phủ tiến hành đàn áp những gã khổng lồ công nghệ, có khả năng buộc họ phải hợp tác và trao đổi dữ liệu, có lẽ là bước đầu tiên để xây dựng hệ thống chấm điểm tín dụng xã hội.

Bà cũng đề cập rằng chính phủ có thể muốn đầu tư số tiền lớn vào các công nghệ mới trong nước.

Cổ phiếu Tencent giảm, 12 công ty công nghệ bị cơ quan quản lý phạt

Vào thứ Sáu, giá cổ phiếu của Tencent, nơi có các dịch vụ rất giống với những dịch vụ mà Ant cung cấp, đã giảm khoảng 4%.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm là kỳ vọng rằng công ty có khả năng phải đối mặt với các quy định tương tự như Ant Group.

Bên cạnh đó, Tencent, Alibaba, ByteDace và Baidu là một trong số mười hai công ty đã bị các cơ quan quản lý địa phương phạt gần đây. Theo Yoon, số tiền phạt không cao lắm, nhưng thông điệp đằng sau đó là tác động của việc chính phủ nhắc nhở các công ty công nghệ lớn ai là ông chủ thực sự.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên