Bí ẩn 21 triệu của Satoshi: Một phần triệu nguồn cung Bitcoin hiện trị giá 1 triệu đô la

0
919

Vào Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021, giá mỗi bitcoin lại tăng vượt ngưỡng 50k đô la một lần nữa, vì vốn hóa thị trường tổng thể của tài sản kỹ thuật số là khoảng 925 tỷ đô la. Có một điều chắc chắn là sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu bitcoin và ngày nay có khoảng 18.647.525 bitcoin đang được lưu hành. Điều thú vị là bất kỳ ai sở hữu 21 bitcoin hoặc một phần triệu toàn bộ nguồn cung hiện đều là triệu phú ngày nay.

‘Câu lạc bộ 21 triệu Bitcoin’


Trở lại năm 2017, các ấn phẩm tài chính đã báo cáo về một số người ủng hộ tiền điện tử “săn đón” để trở thành thành viên độc quyền của câu lạc bộ “21 triệu”. Câu lạc bộ 21 triệu đề cập đến số lượng bitcoin sẽ được sản xuất và đến năm 2140, con số đó sẽ là 21 triệu BTC. Trong vài năm gần đây, nhiều người đam mê đã cố gắng tham gia câu lạc bộ 21 triệu bằng cách kiếm được một bitcoin duy nhất, được trao tay để lấy hơn 50 nghìn đô la vào sáng Chủ nhật.

Trong nhiều năm nay, mọi người có thể tìm thấy vô số bài đăng trên diễn đàn về những người cuối cùng đã lọt vào câu lạc bộ độc quyền của những chủ sở hữu nắm giữ một bitcoin (BTC).

Satoshi's 21 Million Mystery: One-Millionth of the Bitcoin Supply Cap Is Now Worth $1 Million

“Sau gần [hai] năm sử dụng tiền điện tử, cuối cùng tôi cũng đã tham gia,” một cá nhân đã viết trên Reddit hai năm trước. “Nó có thể là nhỏ đối với hầu hết các bạn ở đây, nhưng đối với một người ở một quốc gia thuộc thế giới thứ ba, đây là một thành tựu to lớn. Bây giờ, để tập trung vào [altcoin] của tôi, sau đó bán chúng lấy BTC vào thời điểm thích hợp nhất. Chúc tôi may mắn, ”anh nói thêm.

Các thành viên của câu lạc bộ 21 triệu người sở hữu một BTC duy nhất, cũng sở hữu chính xác 0,0000047619% toàn bộ nguồn cung cho mỗi chủ sở hữu. Sau đó, có một câu lạc bộ bitcoin khác đã thu được khoảng 21 BTC hoặc 0,0000999999% của toàn bộ nguồn cung bitcoin giới hạn.

Ngày nay, một phần triệu nguồn cung bitcoin hiện có giá trị hơn 1 triệu đô la Mỹ. Một phần triệu nguồn cung bitcoin là khoảng 21 bitcoin. Tuần này, là một ví dụ khác của dịp này, khi giá BTC giảm giá trị vài ngày trước sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) ở mức 58.354 đô la vào ngày 21 tháng 2.

Satoshi's 21 Million Mystery: One-Millionth of the Bitcoin Supply Cap Is Now Worth $1 Million

Bí ẩn 21 triệu của Satoshi: Một phần triệu vốn cung cấp Bitcoin hiện trị giá 1 triệu đô la
21 triệu tác phẩm nghệ thuật của câu lạc bộ được xuất bản bởi cryptoart.com và được vẽ bởi nghệ sĩ Alix Branwyn.
Mười ngày trước khi giá bitcoin (BTC) ATH, nhà văn tiền điện tử Pete Rizzo đã tweet “Một phần triệu nguồn cung bitcoin hiện trị giá 1 triệu đô la”. Tại thời điểm xuất bản, 132.325 địa chỉ giữ ở bất kỳ đâu từ 10-100 BTC và chủ sở hữu của một phần triệu nguồn cung bitcoin được đại diện trong số tổng hợp các địa chỉ này.

Bên cạnh những người đam mê muốn tham gia câu lạc bộ 21 triệu chỉ bằng cách sở hữu một đồng xu duy nhất, có rất nhiều người bị ám ảnh với việc tham gia câu lạc bộ những chủ sở hữu sở hữu một phần triệu nguồn cung BTC.

“Câu lạc bộ 21 BTC trở nên khó tham gia hơn”, một cổng thông tin điện tử có tên “21-btc.club” giải thích.

Tại sao Satoshi lại chọn giới hạn cung cấp 21 triệu?


Lý do đằng sau lý do tại sao Satoshi Nakamoto chọn giới hạn cung cấp 21 triệu có thể được thực hiện có chủ đích vì một số lý do. Tuy nhiên, theo một email giữa Mike Hearn và Nakamoto, nhà phát minh mạng Bitcoin đã chọn con số giới hạn 21 triệu để nó phù hợp với nguồn cung tiền M1 của các loại tiền tệ fiat như euro và đô la Mỹ. Trở lại năm 2008, nguồn cung tiền M1 là khoảng 21 nghìn tỷ khi Nakamoto xuất bản sách trắng.

“Tôi muốn chọn thứ gì đó có thể làm cho giá tương tự như các loại tiền tệ hiện có, nhưng không biết tương lai, điều đó rất khó. Tôi đã chọn một thứ gì đó ở giữa chừng, ”Nakamoto nói trong email cho Hearn.

Satoshi Nakamoto nói thêm:

Nếu Bitcoin vẫn là một thị trường ngách nhỏ, nó sẽ có giá trị trên mỗi đơn vị thấp hơn so với các loại tiền tệ hiện có. Nếu bạn tưởng tượng nó được sử dụng cho một số phần nhỏ của thương mại thế giới, thì sẽ chỉ có 21 triệu đồng tiền cho toàn thế giới, vì vậy nó sẽ đáng giá hơn nhiều trên mỗi đơn vị.

Phép toán của white paper cũng cho thấy rằng con số 21 triệu tiếp tục phù hợp hoàn hảo với một số mẫu thiết kế thú vị trong phần mềm. Ví dụ: con số 21 triệu là không thể thiếu để giảm một nửa phần thưởng khối, cùng với thời gian trung bình 10 phút để khai thác một khối BTC. Phần thưởng cũng bị cắt giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối được khai thác và hiện tại các thợ đào nhận được 6,25 BTC mỗi khối.

Satoshi's 21 Million Mystery: One-Millionth of the Bitcoin Supply Cap Is Now Worth $1 Million

Bí ẩn 21 triệu của Satoshi: Một phần triệu vốn cung cấp Bitcoin hiện trị giá 1 triệu đô la
Tổng giá trị trợ cấp của mạng Bitcoin (phần thưởng khối bitcoin) có thể được biểu thị trong phương trình hình trên. Các kỷ nguyên phần thưởng khối (210.000 khối) sẽ được cắt giảm một nửa nhất quán cho đến khi chúng kết thúc sau khoảng 32 lần chia đôi phần thưởng Bitcoin.
Điều thú vị là đơn vị nhỏ nhất trong mạng Bitcoin là một satoshi hoặc 0,00000001 BTC. Tiến sĩ, Christian Seberino giải thích vào năm 2018, rằng Satoshi có thể đã chọn 21 triệu để “liên quan đến số học dấu phẩy động.”

Satoshi's 21 Million Mystery: One-Millionth of the Bitcoin Supply Cap Is Now Worth $1 Million

Seberino nói rằng mặc dù giới hạn nguồn cung của BTC có vẻ tùy ý, nhưng lý do đằng sau lý do tại sao Satoshi chọn con số này là khá hợp lý.

“Nó giúp tránh lỗi trên hầu hết các hệ thống máy tính và có khả năng đủ cho tất cả các giao dịch có thể xảy ra ở mọi nơi,” Seberino nhấn mạnh. “Số học dấu phẩy động là một loại toán học được máy tính sử dụng để xử lý các số thập phân. Số thập phân thường được biểu thị bằng 64 bit trong đó một bit biểu thị dấu hiệu, 11 bit biểu thị số mũ và 52 bit biểu thị phân số ”.

Bài báo được viết bởi Seberino cho biết thêm:

Để tránh lỗi làm tròn, bạn thường nên tránh các số nguyên không thể được biểu diễn chỉ bằng các bit phân số. Để an toàn hơn, cũng có thể để lại một phần nhỏ không sử dụng. Đối với số thập phân 64 bit, điều đó sẽ giới hạn số nguyên ở 51 bit. Số nguyên tối đa có thể được biểu diễn với 51 bit chỉ là hơn 2100 nghìn tỷ một chút.

Thành thật mà nói, chúng tôi không có câu trả lời chắc chắn cho lý do tại sao Nakamoto chọn giới hạn 21 triệu và anh ấy có thể có hiểu biết sâu sắc về một số khái niệm số học mà chúng tôi không biết. 21 triệu câu lạc bộ, cho dù đó là người sở hữu một đồng xu hay tổng số 21 bitcoin, có thể sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian và thậm chí đổi chủ qua các ranh giới tài sản thế hệ.

Hơn nữa, mỗi khi bitcoin (BTC) tăng thêm 50k đô la, thì những người nắm giữ 21 BTC sẽ thấy khối tài sản tăng thêm 1 triệu đô la nữa. Một số người nói rằng không quá muộn để tham gia các câu lạc bộ, nếu họ quan tâm đến việc mang lại sự giàu có trong tương lai.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên