BTC được gắn thương hiệu ‘Tài sản di động nhiều nhất’ là 420 nghìn Bitcoin được sử dụng làm tài sản thế chấp vào quý 4 năm 2020

0
703

Theo phát hiện của một nghiên cứu chung của Arcane Research và Bitstamp, các đặc điểm độc đáo của bitcoin, bao gồm việc nó là “tài sản di động nhất”, là những yếu tố có thể góp phần đằng sau việc sử dụng ngày càng nhiều tiền điện tử làm tài sản thế chấp.

Bitcoin chưa từng có


Điều này được chứng minh bằng dữ liệu của nghiên cứu cho thấy khoảng “420.000 bitcoin đã được sử dụng làm tài sản thế chấp trong các khoản vay khác nhau trên thị trường cho vay vào quý 4 năm 2020”. Con số này gần gấp đôi so với 213.000 bitcoin được sử dụng làm tài sản thế chấp vào quý 4 năm 2019.

Trong một sự thúc đẩy khác đối với trường hợp là tài sản thế chấp tốt nhất, kết quả nghiên cứu cho thấy khi so sánh với các tài sản truyền thống như “trái phiếu chính phủ và chứng khoán dựa trên tiền mặt”, tài sản tiền điện tử hàng đầu là vô song. Ví dụ, các phát hiện khẳng định rằng chỉ bitcoin (BTC) “là tài sản không có cả rủi ro đối tác và rủi ro tín dụng”. Ngoài ra, BTC “có sẵn để giao dịch 24/7, 365 ngày một năm, trên toàn thế giới”.

Để giới thiệu về tính ưu việt của một số đặc điểm này, nghiên cứu Arcane Research và Bitstamp tuyên bố:

Bitcoin có thể được chuyển đi khắp nơi trên thế giới, ngay lập tức, hầu như không mất phí, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và bất kỳ ngày nào trong năm và hoàn toàn chính xác. Không có tài sản nào khác có thể sánh được với những tài sản này ngày nay, khiến bitcoin trở thành tài sản thế chấp hoàn hảo cho tương lai.

Thị phần Bitcoin trên thị trường tài sản thế chấp vẫn không đáng kể


Trong khi đó, mặc dù tiềm năng to lớn của tài sản tiền điện tử, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy BTC chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thị trường tài sản thế chấp trị giá 20 nghìn tỷ đô la ngày nay. Để minh họa thực tế này, các nhà nghiên cứu từ Arcane Research ước tính rằng “khoảng 625.000 BTC được sử dụng làm tài sản thế chấp trong thị trường tiền điện tử ngày nay, tương đương khoảng 30 tỷ đô la”.

Theo các nhà nghiên cứu, con số này dựa trên “ước tính về tài sản thế chấp được giữ trên thị trường phái sinh, liên quan đến cho vay thế chấp bitcoin và BTC được mã hóa trong tài chính phi tập trung (defi).” Khi so sánh với tổng thị trường tài sản thế chấp, con số này cho thấy “tài sản thế chấp bitcoin chỉ chiếm 0,15% tổng thị trường tài sản thế chấp hiện nay”.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn khẳng định rằng thị phần của BTC trên thị trường này đang tăng lên nhanh chóng và tiềm năng cho một thị trường nghìn tỷ đô la vẫn còn.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên