Burned Banksy NFT ghi nhận bán ra gần $ 400K, những người chỉ trích tuyên bố người mua là ‘đồ ngu’

0
2342

Vào ngày 3 tháng 3, một nhóm những người đam mê nghệ thuật ẩn danh đã quyết định đốt bản in gốc của Banksy trị giá khoảng 70.000 bảng Anh hoặc khoảng 95.000 đô la Mỹ, và sau đó biến nó thành tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT). Nghệ thuật này hiện tồn tại dưới dạng NFT và được đấu giá với 228,69 ethereum hoặc $ 394k bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái ether ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị ấn tượng bởi sự chuyển đổi của NFT, vì người đồng sáng lập của myartbroker.com cho biết việc bán NFT làm nảy sinh ý tưởng rằng “những kẻ duy nhất trong giao dịch này là người mua và chính các nghệ sĩ đóng thế.

Một ngân hàng bị đốt cháy chuyển thành NFT Bán với giá gần 400 nghìn đô la trong Ether


Mới đây, một tập thể gồm những người đam mê nghệ thuật không tên tuổi và những người hâm mộ tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã quyết định chuyển đổi bản in vật lý của Banksy thành NFT. News.Bitcoin.com đã đưa tin về nhóm đã đốt bản gốc của Banksy có tên là “Morons” và giải thích lý do tại sao tập thể có tên @burntbanksy lại chọn con đường này.

“Lý do đằng sau điều này là vì nếu chúng tôi có NFT và mảnh vật chất, giá trị chủ yếu nằm ở mảnh vật chất,” một trong những thành viên nói trước khi đốt tác phẩm nghệ thuật của Banksy. “Bằng cách loại bỏ mảnh vật lý khỏi sự tồn tại và chỉ có NFT, nó đảm bảo NFT do hợp đồng thông minh trên blockchain sẽ đảm bảo rằng không ai có thể thay đổi mảnh và nó là mảnh thực sự tồn tại trên thế giới.”

Sau khi đốt cháy, NFT đã được niêm yết trên thị trường Opensea và có mô tả về sản phẩm được rao bán. “1 trong 1 NFT này được tạo ra khi đốt bản in ban đầu được Banksy‘ Morons ’chứng nhận Pest Control số 325 trong tổng số 500,” chi tiết danh sách của Opensea. “Đây là tác phẩm Banksy đích thực đầu tiên được biến thành NFT.” Khách truy cập Opensea xem danh sách NFT cũng có thể xem COA gốc trên Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS).

Sau danh sách, Banksy “Morons” NFT do nhóm @burntbanksy thêm vào Opensea đã được bán cho một cá nhân có tên là “Galaxy”. NFT đã được bán đấu giá với 228,69 ethereum hoặc $ 394k bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái ether vào thứ Hai, ngày 8 tháng 3 năm 2021. Hợp đồng của mã thông báo không thể thay thế được gắn với bản in Banksy “Morons” được chứng nhận bởi Pest Control có thể được nhìn thấy tại đây trên etherscan.io .

Mặc dù doanh số bán hàng lớn hơn nhiều so với giá trị của bản in Banksy vật lý, một số nhà phê bình vẫn nghi ngờ về khái niệm mới này.

“Burnt Banksy NFT bán với giá $ 380K bằng ETH”.
Nhưng lợi nhuận sẽ không thuộc về nghệ sĩ (vì tác phẩm nghệ thuật đã được mua).
Lợi nhuận sẽ hoàn toàn thuộc về người bán lại.
Chúng tôi đang sửa chữa vấn đề gì một lần nữa? pic.twitter.com/7HQvTu2k0T— Roxana Nasoi (The Hat) (@roxananasoi) ngày 8 tháng 3 năm 2021

NFT hoài nghi gia tăng


Đầu tiên, nhiều người tin rằng NFT mới không có giá trị hơn một bức ảnh chụp màn hình đơn thuần của tác phẩm nghệ thuật “Morons” nổi tiếng được trích xuất miễn phí trên web mở. Ngoài ra còn có bằng chứng về sự cố cháy thực tế, khi nhóm @burntbanksy thực hiện việc đốt cháy thông qua một buổi phát trực tiếp. Điều này đặt ra câu hỏi cho những người hoài nghi, là làm thế nào mọi người có thể xác minh một cách hợp pháp rằng nhóm thực sự đã đốt bản in hợp pháp? Một kịch bản khác có thể xảy ra là thực tế là nghệ sĩ đường phố khét tiếng ở Anh, Banksy, đã không cho phép đốt và theo dõi việc bán NFT. Hơn nữa, điều gì sẽ xảy ra nếu nghệ sĩ đường phố nổi tiếng chơi khăm Banksy tái tạo lại màn hình của # 325 trên 500?

Liên quan đến Bansky NFT, có sự mất mát thông tin trong kỹ thuật số. Trong 100 năm nữa, các nhà khoa học có thể đã nghiên cứu mực trong bản gốc hoặc thực hiện phân tích hóa học của mực hoặc giấy – thì không như vậy với bản sao. NFT rất thú vị nhưng không phải là một người hâm mộ nghệ thuật cháy bỏng. Hy vọng nó không bắt đầu một xu hướng.— BeyondBacktesting (@BBacktesting) ngày 8 tháng 3 năm 2021

Tuy nhiên, những người ủng hộ mã thông báo không thể thay thế (NFT) tin rằng những gì nhóm @burntbanksy đã làm là một bước ngoặt trong lịch sử nghệ thuật kỹ thuật số. Một số người ủng hộ NFT đã so sánh sự biến đổi vết bỏng gần đây của Banksy “Morons” thành NFT với màn đóng thế gần đây của Banksy trong “Girl with a Balloon” khi anh ta cắt nhỏ một nửa bản in tại một cuộc đấu giá trực tiếp. Sau khi Banksy thực hiện màn đóng thế này trong buổi đấu giá trực tiếp, tác phẩm nghệ thuật “Cô gái với khinh khí cầu” bị cắt nhỏ thậm chí còn trở nên có giá trị hơn bản gốc.

“Lúc đầu, tôi bị sốc, nhưng tôi nhận ra rằng tôi sẽ kết thúc với tác phẩm lịch sử nghệ thuật của riêng mình,” người mua “Shredded- Girl with a Balloon” giấu tên cho biết sau màn đóng thế đáng chú ý của Banksy.

Burned Banksy NFT Sale Captures Close to $400K, Critics Claim Buyers Are 'Morons'

Tuy nhiên, người đồng sáng lập myartbroker.com, Joey Syer, không đồng ý với việc mọi người so sánh hai sự kiện.

Syer giải thích trong một email gửi news.Bitcoin.com: “Tuần trước, chúng tôi đã đánh mất bản in của Ngân hàng không ký chính hãng cho một pha nguy hiểm mà chỉ có thể được mô tả là dũng cảm, nhưng đầy rủi ro. Syer nói thêm: “Mặc dù NFT đạt mức giá kỷ lục, bán với giá cao hơn 300% so với định giá vật lý của bản in, nhưng nó đặt ra câu hỏi liệu nghệ thuật có còn là nghệ thuật hay không khi nó không còn tồn tại ở dạng vật chất nữa. Giám đốc điều hành của myartbroker.com cũng so sánh NFT chỉ đơn giản là lưu một hình ảnh hiện có trên internet miễn phí.

Syer nhấn mạnh: “Điều trớ trêu đằng sau việc đóng thế không phải là một Banksy gốc đã bị đốt cháy, số hóa và được bán với giá 206.292 bảng Anh (285.000 USD) so với giá trị ban đầu của nó. “Nhưng bạn có thể nhấp chuột phải vào cùng một hình ảnh tràn ngập internet và có phiên bản của riêng bạn miễn phí. Đối với chúng tôi, việc sử dụng bản in Banksy’s Moron thể hiện cá nhân / những người sẵn sàng trả £ 275,102 ($ 380,000) cho cùng một tiêu chuẩn nghệ thuật như một bản in Banksy trị giá £ 10 của Etsy. ”

‘Burned Banksy NFT Không khác bất kỳ hình ảnh nào khác được công khai trên Internet’


Khi so sánh sự kiện Banksy NFT bị đốt cháy với sự kiện cắt nhỏ “Cô gái với khinh khí cầu”, Syer tin rằng hai sự kiện không giống nhau. “Mối quan hệ giữa diễn viên đóng thế NFT Morons và việc cắt nhỏ” Girl with a Balloon “của Banksy là không tồn tại và không nên so sánh hai sự kiện này”.

Bài phê bình gay gắt của Syer được thêm vào:

Mặc dù bị coi là đã bị phá hủy, Banksy’s Girl with a Balloon tự nó đã được biến thành một tác phẩm nghệ thuật, vẫn ở dạng vật chất. Đối với bản in Morons bị cháy, không có gì dành phiên bản NFT cho bất kỳ hình ảnh nào khác được công khai trên internet, làm dấy lên ý tưởng rằng có lẽ kẻ lừa đảo duy nhất trong giao dịch này là người mua và chính các nghệ sĩ đóng thế.

Hệ sinh thái NFT đã bị chỉ trích bởi rất nhiều người ủng hộ tiền điện tử chỉ trích không gian này. Gần đây hơn, Jack Dorsey bán một phiên bản NFT của tweet đầu tiên của anh ấy đã gây ra tranh cãi. Bất chấp những lời chỉ trích gay gắt và những người không tin tưởng NFT, môi trường tài sản mã thông báo không thể thay thế vẫn tiếp tục phát triển không ngừng. Sẽ rất thú vị khi xem diễn viên đóng thế đốt cháy Banksy gần đây ảnh hưởng như thế nào đến ngành nghệ thuật trong tương lai.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên