Chiến trường tiếp theo trong Blockchain | ATTA ra mắt Giải pháp tiết kiệm quạt chạy bằng NFT

0
1165

Trong bối cảnh thị trường tăng giá Bitcoin, DeFi đã trở thành phân khúc bắt mắt nhất trong thế giới tiền điện tử vào năm 2020, với tổng giá trị bị khóa tăng 40 tỷ đô la và tổng giá trị thị trường là 85 tỷ đô la. Nó thậm chí còn vượt ra ngoài Ethereum, truyền bá khái niệm phân quyền trong nhiều hệ sinh thái.

Đồng thời, NFT cũng dần trở nên nổi bật, thu hút nhiều sự chú ý hơn bao giờ hết. Theo CryptoArt.io, tính đến tháng 2 năm 2021, khối lượng hàng tháng của các tác phẩm nghệ thuật dựa trên NFT đã đạt mức cao kỷ lục 55 triệu đô la, gấp 5 lần khối lượng vào tháng 1. Thị trường NFT có quy mô nhỏ, nhưng nó đã đạt mức tăng trưởng gần 50% về vốn hóa thị trường từ 200 triệu USD năm 2019 lên 300 triệu USD vào năm 2020. Các chuyên gia tin rằng vào năm 2021, con số này sẽ tăng hơn 1 tỷ USD. Mô hình này nhắc nhở chúng ta về giai đoạn đầu của DeFi.

Lấy cảm hứng từ sự phát triển đáng kể của Defi và NFT, JF, một công ty 30 năm kinh nghiệm trong ngành giải trí của Trung Quốc, nhằm mục đích thiết lập nền kinh tế người hâm mộ phi tập trung bằng cách tạo ra ATTA, một nền tảng dựa trên blockchain cho văn hóa, nghệ thuật và giải trí.

Nền kinh tế người hâm mộ là gì?


Nền kinh tế người hâm mộ đóng một vai trò quan trọng trong nghệ thuật và giải trí, chủ yếu là lưu lượng truy cập trực tuyến. Theo một báo cáo về các mô hình kinh doanh và xu hướng trong nền kinh tế có ảnh hưởng của Trung Quốc, các ngành và thị trường liên quan đến người hâm mộ đã đạt doanh thu hơn 634 tỷ USD vào năm 2020, có thể vượt 928 tỷ USD vào năm 2023. Mặc dù tăng trưởng nhanh chóng, mức độ tập trung hóa cao ở nền kinh tế người hâm mộ đặt giới hạn cho sự phát triển của nó – cả người hâm mộ và thần tượng của họ đều không phải là người hưởng lợi lớn nhất trong hệ sinh thái, trong khi nền kinh tế người hâm mộ tập trung vào vốn, nơi ươm mầm các công ty, thao túng cộng đồng người hâm mộ và thu hoạch từ tất cả các loại doanh thu cũng như trực tuyến giao thông.

Dưới đây là một số vấn đề hữu hình đang ngăn cản sự tăng trưởng bền vững và cản trở sự đa dạng trong hệ sinh thái này:

Thần tượng không thể hưởng lợi trực tiếp từ sự hỗ trợ kinh tế của người hâm mộ. Lấy ngành công nghiệp âm nhạc làm ví dụ, nơi hầu hết tiền được chuyển đến các nhà đầu tư và nền tảng, trong khi phần lớn người sáng tạo chỉ kiếm được ít tiền cho các tác phẩm của họ. Theo một báo cáo của Đại học Truyền thông Trung Quốc, khoảng 30% nhạc sĩ Trung Quốc chưa bao giờ kiếm được gì từ các tác phẩm của họ; 70% trong số họ phải đi làm thêm để kiếm sống. Theo Digital Music News, hơn 90% nhạc sĩ kiếm được ít tiền từ việc sáng tạo của họ, trong khi những người thành công nhất chỉ có thể kiếm được 12% tổng doanh thu trong toàn ngành công nghiệp âm nhạc. 88% còn lại thuộc về những người khổng lồ tập trung như Youtube và Tiktok.


Sự tương tác giữa thần tượng và người hâm mộ thường là một chiều, nơi người sau luôn tiếp nhận thông tin từ người trước một cách thụ động. Phản hồi từ người hâm mộ bị cô lập và rời rạc, điều này khiến thần tượng khó nhận thức đầy đủ – không có nền dân chủ trong nền kinh tế người hâm mộ truyền thống.


ATTA – Một giải pháp phi tập trung cho nền kinh tế của người hâm mộ


ATTA là một nền tảng và cộng đồng nhắm mục tiêu đến nền kinh tế người hâm mộ. Nó sẽ được khởi chạy trên Ethereum dựa trên ERC1155. Thông qua ATTA và các nền tảng đối tác của nó, người hâm mộ có thể mua hàng hóa NFT kỹ thuật số và vật lý, thu thập thẻ thần tượng NFT, bình chọn và tương tác với thần tượng. Thần tượng có thể phát hành thẻ NFT độc quyền của họ và giao tiếp với người hâm mộ của họ trên chuỗi. Trong tương lai, ATTA sẽ được triển khai trên nhiều chuỗi hơn để tạo thành một hệ sinh thái lớn cung cấp nhiều chức năng khác nhau.

Ví dụ: sau khi người dùng mua hàng hóa thực, mặt hàng đó sẽ được phân phối bằng chip NFC duy nhất. Khi người dùng quét chip bằng ứng dụng ATTA, nội dung NFT tương ứng sẽ được gửi đến ví của người dùng này. Khi ATTA tiếp tục phát triển các chức năng mới, sẽ có nhiều mặt hàng hơn – vé xem phim, album, sản phẩm được thần tượng chứng thực, thậm chí cả nhận xét và lượt thích trên trang chủ thần tượng của ATTA. Tính năng minh bạch của Blockchain sẽ giúp không thể gian lận lưu lượng truy cập và cũng cho phép các thần tượng chú ý đến những người hâm mộ tích cực nhất.

Thần tượng có thể phát hành thẻ thần tượng NFT của riêng họ trên ATTA với số lượng tùy chỉnh. Để có được những thẻ này, người hâm mộ có thể tham gia khai thác NFT. Với thẻ thần tượng, người hâm mộ đủ điều kiện bình chọn về các chủ đề khác nhau, chẳng hạn như nội dung sẽ giới thiệu tại buổi hòa nhạc tiếp theo, địa điểm tổ chức sự kiện tiếp theo, v.v. Thẻ thần tượng cũng có thể được đổi để nhận chiết khấu độc quyền hoặc được niêm yết trên thị trường giao dịch của ATTA.

“Nền kinh tế người hâm mộ tập trung cao độ đòi hỏi một giải pháp thiết thực, có thể được cung cấp bởi NFT. ATTA là một nền tảng phi tập trung, chống giả mạo và minh bạch được hỗ trợ bởi blockchain, nơi người hâm mộ và thần tượng thực sự thống trị nền kinh tế của họ một cách lành mạnh và bền vững, ”JF cho biết.

Một sự kết hợp độc đáo của NBA Top Shot + Chiliz trong giải trí


Không thể tránh khỏi việc đề cập đến NBA Top Shot khi nói về các xu hướng trong NFT. Theo CryptoSlam, NBA Top Shot đã đạt tổng doanh thu hơn 227 triệu đô la vào tháng 2 năm 2021, vượt qua CryptoKitties và đứng đầu danh sách tất cả các bộ sưu tập NFT. Dapper Labs, nhóm đã phát triển một số dự án NFT nổi tiếng bao gồm NBA Top Shot và CryptoKitties, cũng đã huy động thành công 250 triệu đô la trong vòng mới nhất của mình, do Coatue Management dẫn đầu. Hiện tại, mức định giá của Dapper Labs đã lên tới 2 tỷ USD. Trong khi đó Chilliz, một nền tảng thể thao dựa trên blockchain cũng đang nhắm đến những người hâm mộ thể thao. Nó đã và đang xây dựng vương quốc của riêng mình với sự hợp tác của các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới.

So với NBA Top Shot và Chiliz, ATTA giống như sự kết hợp của cả hai khía cạnh chức năng, vì nó không chỉ là một nền tảng để mua và thu thập NFT, mà còn là không gian để người hâm mộ thiết lập cộng đồng của họ, tương tác với các ngôi sao và tham gia biểu quyết cũng như quản trị. So với NBA Top Shot, ATTA phi tập trung hơn và cho phép bất kỳ người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng nào phát hành thẻ NFT của riêng họ trên nền tảng. Điều này cũng tiết lộ mục tiêu cuối cùng của ATTA: nắm lấy Web 3.0 và xây dựng một nền tảng hoàn toàn phi tập trung, tự vận hành để phát hành NFT và quản trị người hâm mộ.

“Vào trước khi ra mắt nền tảng, chúng tôi rất vui mừng bởi sự quan tâm đáng kể từ những người nổi tiếng, người hâm mộ, nhà đầu tư và người dùng tiềm năng. Chúng tôi sẽ công bố các quan hệ đối tác lớn và lô hàng hóa NFT đầu tiên của chúng tôi trong những tuần tới, và chúng tôi mong muốn đẩy nhanh sự phát triển của mình và trở thành một nền tảng dựa trên blockchain hàng đầu thế giới cho văn hóa, nghệ thuật và giải trí, ”JF nhận xét.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên