Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương bị loại bỏ, BTC Tìm kiếm

0
1064

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm hơn 10% vào ngày 22 tháng 3 sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của nước này bất ngờ sa thải Naci Agbal, thống đốc ngân hàng trung ương của đất nước. Ban đầu, khi chạm mức thấp mới là 8,280 một đô la, đồng lira đã phục hồi để đóng cửa ở mức 7,75 một đô la vào lúc 20 giờ GMT.

Lo sợ lạm phát


Mặt khác, một ngày trước khi đồng lira gặp sự cố, bitcoin đã trở thành từ được tìm kiếm nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi dữ liệu về xu hướng của Google cho thấy, các lượt tìm kiếm bitcoin đã tăng vọt hơn 500% do lo ngại lạm phát gia tăng sau khi Agbal bị lật đổ.

The Turkish Lira Plunges Following Removal of a Central Bank Governor, BTC Searches up

Trước khi bị sa thải, Agbal, người ủng hộ việc sử dụng lãi suất cao hơn để kiềm chế lạm phát, đã giúp đồng lira trở thành “một trong những đồng tiền thị trường mới nổi hoạt động tốt nhất trong năm nay”. Theo một báo cáo, các nhà quản lý tiền tệ ở nước ngoài hài lòng đã phản ứng với các chính sách của Agbal bằng cách đổ tiền vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Báo cáo cho biết:

Các nhà quản lý tiền tệ ở nước ngoài đã bổ sung ròng 4,6 tỷ đô la vào cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ và trái phiếu nội tệ trong nhiệm kỳ của Agbal, đặt cược rằng lãi suất cao hơn sẽ giúp hạn chế lạm phát và ổn định đồng lira.

Tuy nhiên, một số nhà quản lý tiền tệ bày tỏ lo ngại tân thống đốc Sahap Kavcioglu sẽ theo đuổi các chính sách dân túy vốn được Tổng thống Erdogan ủng hộ. Tuy nhiên, trong những bình luận ban đầu sau khi được bổ nhiệm, Kavcioglu, giám đốc thứ tư của ngân hàng trung ương trong vòng chưa đầy hai năm, đã cố gắng xoa dịu thị trường bằng cách cam kết duy trì các mục tiêu giống như người tiền nhiệm của mình.

Khấu hao của Lira


Tuy nhiên, thống đốc mới cũng đã cam kết “thúc đẩy sự ổn định kinh tế bằng cách giảm chi phí đi vay và thúc đẩy tăng trưởng.” Các nhà quản lý tiền tệ lo ngại tin rằng những nhận xét này có thể là tín hiệu cho thấy trong tương lai ngân hàng trung ương sẽ “cho phép đồng lira giảm giá và chấp nhận mức lạm phát tăng cao, để giảm lãi suất”. Tại thời điểm viết bài, lãi suất của Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở mức 19%.

Ngoài việc châm ngòi cho việc bán tháo đồng lira, báo cáo nói rằng việc sa thải Agbal có thể đã góp phần khiến chỉ số chứng khoán Borsa Istanbul 100 của Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc 9,8% vào ngày 22 tháng 3. Theo báo cáo, sự sụt giảm này là của Chỉ số Borsa Istanbul “ đợt bán tháo mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2013 và gây ra hai đợt tạm dừng giao dịch. ” Tương tự, quỹ giao dịch trao đổi iShares MSCI của Thổ Nhĩ Kỳ được niêm yết trên Nasdaq đã giảm hơn 19% trong giao dịch tại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, báo cáo nói rằng một số nhà đầu tư đã lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ hạn chế khả năng bán tài sản địa phương của họ để ngăn chặn sự hỗn loạn của thị trường.” Tuy nhiên, Lütfi Elvan, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, đã đưa ra một tuyên bố xoa dịu những lo ngại. nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ không áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn hoặc xác định một tỷ giá hối đoái cố định.”

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên