Một nhóm những người ủng hộ tiền điện tử đã đốt một bản in gốc của Banksy ‘Morons’ và biến nó thành một NFT

0
1972

Tác phẩm nghệ thuật gốc do nghệ sĩ đường phố có bút danh ở Anh và nhà hoạt động chính trị Banksy chế tác đã bị đốt cháy để biến tác phẩm nghệ thuật thành một mã thông báo không thể thay thế (NFT). Bản in màn hình chỉ là một trong số 500 bản được tạo ra và đã được xác thực bởi công ty xác minh Pest Control của Banksy. Việc đốt cháy là một thông điệp mang tính biểu tượng về việc biến một tác phẩm nghệ thuật vật lý quý hiếm thành một món đồ không thể thay thế của nhà sưu tập kỹ thuật số.

Đốt một bản in Banksy ‘Morons’


Vào tháng 2, một tài khoản Twitter đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội với tên @burntbanksy, bao gồm một nhóm những người đam mê nghệ thuật và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Nhóm các nhà sưu tập và nhà đầu tư thông báo rằng vào ngày 2 tháng 3 năm 2021, nhóm sẽ đốt các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi nghệ sĩ đường phố mang tính biểu tượng Banksy.

Nghệ sĩ người Anh và nhà hoạt động chính trị nổi tiếng, Banksy là một trong những nghệ sĩ graffiti nổi tiếng nhất hiện nay với kỹ thuật viết giấy và bình luận nghệ thuật đường phố độc đáo của mình. Nhóm Burnt Banksy quyết định sẽ phá hủy một tác phẩm có tên “Morons” được in trên màn hình vào năm 2006.

A Group of Crypto Proponents Burned an Original Banksy 'Morons' Print and Turned It Into an NFT


Vào năm 2006, Banksy đã tạo ra 500 bản in của tác phẩm nghệ thuật “Morons” và ước tính rằng mỗi tác phẩm vật lý trị giá khoảng 70.000 bảng Anh hoặc 97.000 đô la + USD.
“Morons” là một cú đâm nghiêm trọng vào lĩnh vực nghệ thuật, vì nó chế giễu những người mua tác phẩm nghệ thuật của Banksy. Hình ảnh cho thấy một cuộc đấu giá nghệ thuật và bức tranh đang được bán có nội dung “Tôi không thể tin rằng những kẻ ngu ngốc lại thực sự mua được món đồ này.” Tác phẩm thuộc sở hữu của nhóm Burnt Banksy là bản in lụa được đánh số 325 trong số 500 tác phẩm mà Banksy đã tạo ra. Các ước tính cho biết các bản in “Morons” có giá trị khoảng 70.000 bảng Anh hoặc 97.734 USD. Tác phẩm “Morons” do Banksy đúc vào năm 2006 cũng đã được chứng nhận bởi nhóm xác thực Pest Control của Banksy.

Một trong những thành viên của nhóm Burnt Banksy đã xuất hiện trên một buổi phát trực tiếp để cho thấy quá trình đốt cháy và giải thích lý do đằng sau nó. Cá nhân được đề cập trong nhóm là một nhóm những người đam mê nghệ thuật được hỗ trợ bởi dự án tài chính phi tập trung crosschain Superfarm. NFT “Morons” sẽ được bán trên thị trường Opensea NFT theo thông báo của buổi lễ đốt.

“Ngay bây giờ, tôi sẽ đốt cháy Banksy này,” người này nói khi cầm chiếc bật lửa trên tay. “Lý do đằng sau điều này là bởi vì nếu chúng ta có NFT và mảnh vật chất, giá trị chủ yếu nằm ở mảnh vật chất. Bằng cách loại bỏ mảnh vật lý khỏi sự tồn tại và chỉ có NFT, nó đảm bảo NFT do hợp đồng thông minh trên blockchain sẽ đảm bảo rằng không ai có thể thay đổi mảnh và nó là mảnh thực sự tồn tại trên thế giới. ”

Đại diện của Burnt Banksy nói thêm:

Bằng cách làm này, giá trị của mảnh vật lý sẽ được chuyển vào NFT và là cách duy nhất bạn có thể có mảnh này nữa. Mục tiêu ở đây là truyền cảm hứng, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho những người đam mê công nghệ và chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ. Chúng tôi muốn khám phá một phương tiện biểu đạt nghệ thuật mới.

Giữa thời kỳ phổ biến rộng rãi, các giải pháp NFT đang bị chỉ trích


Việc đốt “Morons” của Banksy diễn ra vào thời điểm mà các tài sản mã thông báo không thể thay thế đã rất phổ biến vào năm 2020 và đến năm 2021. Các nghệ sĩ NFT đã bán được hàng triệu đô la nghệ thuật NFT vào năm ngoái và hàng triệu đô la nữa trong năm nay. Các nghệ sĩ như Beeple, Bosslogic, và thậm chí cả Justin Roiland, người đồng sáng tạo loạt phim hoạt hình Adult Swim, Rick và Morty đều đã bán được NFT với doanh thu kỷ lục.

A Group of Crypto Proponents Burned an Original Banksy 'Morons' Print and Turned It Into an NFT


Bản in của Banksy có tên “Morons” đã được nhóm đốt cháy để biến nó thành tài sản sưu tập mã thông báo không thể thay thế (NFT).
Ngoài ra, nhà sản xuất kẹo và thẻ sưu tập nổi tiếng Topps đã phát hành các tài sản mã thông báo không thể thay thế được gắn với loạt thẻ Garbage Pail Kids (GPK) của mình. Enjin và Microsoft gần đây đã công bố phát hành các vật phẩm NFT tương thích với trò chơi điện tử phổ biến nhất thế giới Minecraft.

Tác phẩm nghệ thuật của Banksy được ghi và chuyển sang NFT cũng đến vào thời điểm mà NFT đang bị chỉ trích. Một số công ty tiền điện tử nổi tiếng cho rằng ngành công nghiệp mã thông báo không thể thay thế chỉ là một mốt nhất thời và người tạo ra Litecoin, Charlie Lee đã so sánh nó với giai đoạn cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) năm 2017.

“Tôi thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa NFT của năm 2021 với ICO của năm 2017 và altcoin của năm 2013,” Lee đã tweet vào ngày 2 tháng 3. “[NFT] dễ dàng tạo ra những cái mới mà không có rào cản, đơn giản để hiểu [và] giải thích, mang lại rất nhiều điều mới những người tham gia vào tiền điện tử, [NFT] có giá cao [và] máy bơm tạo ra cường điệu / FOMO, [nhưng] một số ít sẽ giữ và có giá trị, hầu hết thì không, ”Lee nói thêm.

Có phải chỉ tôi không hay có vẻ như những người nổi tiếng sẽ lấy lòng tất cả người hâm mộ của họ bằng NFT – Andrew Køng (@Rewkang) ngày 2 tháng 3 năm 2021

Nó đặt ra câu hỏi liệu NFT có được coi trọng như nghệ thuật vật lý hay không. Chắc chắn nó đã mang lại một phương tiện biểu đạt mới cho các nghệ sĩ, nhưng đối với một số người, việc kết nối siêu dữ liệu với một mã thông báo tiền điện tử và nghệ thuật không làm cho nghệ thuật trở nên bất biến. Các nhà phê bình nghĩ rằng chỉ cần chụp ảnh màn hình là đủ và tất cả những gì người mua NFT đang làm chỉ đơn giản là mua các dòng mã.

Đối với nhiều người đề xuất NFT, việc đốt cháy Banksy “Morons” gần đây là một cột mốc quan trọng và là một bước tiến vào một phương tiện biểu đạt hoàn toàn mới. Tuy nhiên, một số người xem buổi lễ chỉ đơn giản là phá hủy một tác phẩm nghệ thuật Banksy hoàn toàn tốt cho vài dòng mã vững chắc của Ethereum.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên