Người di cư châu Phi đang chuyển sang nền tảng tiền điện tử để ‘chuyển tiền với phí thấp’

0
2264

Khi các ngân hàng trung ương ở lục địa châu Phi đấu tranh để giữ cho tiền điện tử không trở thành xu hướng chủ đạo, nhiều công nhân nhập cư đang ngày càng chuyển sang các nền tảng gửi tiền sử dụng tiền điện tử khi chuyển tiền qua biên giới.

Không chỉ là một khoản đầu tư


Do đó, ngoài việc trở thành một “khoản đầu tư nóng cho các nhà đầu tư mạo hiểm và các ông trùm doanh nghiệp”, các tài sản tiền điện tử như bitcoin hiện được coi là “một cách hiệu quả về chi phí để chuyển tiền trên khắp thế giới đang phát triển”. Cũng làm tăng thêm sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử, là các biện pháp khóa cửa được áp dụng ở nhiều quốc gia bắt đầu từ tháng 3 năm 2020.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các chính phủ trên khắp thế giới đã áp đặt các hạn chế đối với sự di chuyển của con người và điều này khiến các kênh chuyển tiền bình thường đáng tin cậy trở nên ít tiếp cận hơn. Với sự chuyển động hiện đã bị hạn chế nhiều, bitcoin và các loại tiền điện tử khác tự nhiên nổi lên như một phương tiện thay thế an toàn và hiệu quả về chi phí tiếp theo để chuyển tiền xuyên biên giới.

Như các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra, việc sử dụng tiền điện tử đã tăng lên sau tháng 3 năm 2020. Kể từ đó, một số ngân hàng trung ương đã cố gắng kiểm tra sự phổ biến ngày càng tăng này. Để minh họa, trước khi Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) ban hành lệnh cấm các ngân hàng phục vụ khách hàng tiền điện tử, lượng kiều hối vào quốc gia đó thông qua tiền điện tử đã tăng vọt. Mặt khác, dữ liệu chính thức cho thấy lượng kiều hối qua các kênh thông thường đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Theo một số người đam mê tiền điện tử có trụ sở tại Nigeria, chính sự lao dốc này (bằng tiền gửi về) đã thúc đẩy CBN hành động chống lại ngành công nghiệp tiền điện tử. Tương tự, chương trình khuyến khích được công bố gần đây của CBN dành cho người Nigeria nhận kiều hối qua các kênh chính thức đại diện cho một nỗ lực khác nhằm ngăn chặn dòng chuyển tiền xuyên biên giới đang tiếp tục trượt dốc.

Tiền điện tử và UN SDGs


Trong khi đó, như báo cáo của Quartz Africa thừa nhận, chính “chi phí giao dịch tiền điện tử tối thiểu này đã cho phép tiền điện tử“ đánh bại phí giao dịch cắt cổ của các công ty chuyển tiền truyền thống như Western Union và Moneygram ”. Tương tự, Bitcoin.com News đã báo cáo vào tháng 10 năm 2020, rằng một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã phát hiện ra Châu Phi cận Sahara là khu vực đắt đỏ nhất trên thế giới với chi phí gửi trung bình là 8,47% trong quý 3 năm 2020. Con số này cao hơn nhiều so với Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ (SGD) 10C ngưỡng mục tiêu là 3%.

Mặt khác, một báo cáo Địa lý về tiền điện tử của Chainalysis 2020 cũng xác nhận rằng nhiều người nước ngoài ở Châu Phi thực sự đang chọn tiền điện tử khi gửi tiền trở lại khu vực. Báo cáo tiết lộ rằng “tiền điện tử trị giá khoảng 562 triệu đô la đã được chuyển trực tiếp từ các địa chỉ ở nước ngoài đến các địa chỉ có trụ sở tại Châu Phi trong các khoản thanh toán quy mô bán lẻ”.

Mặc dù báo cáo của Chainalysis thừa nhận rằng con số này (562 triệu đô la) không có khả năng đại diện cho chuyển tiền từ tất cả người nước ngoài ”, công ty phân tích blockchain vẫn nhận thấy rằng nhiều người di cư đang chọn tiền điện tử do“ chuyển tiền phí thấp ”. Để minh họa cho điểm này, báo cáo tiết lộ rằng đối với “một số cặp quốc gia có dòng chuyển tiền lớn, chẳng hạn như Nam Phi đến Nigeria hoặc Nam Phi đến Malawi, phí có thể cao tới 15%”.

Tiền điện tử cung cấp phí chuyển tiền rẻ nhất


Tuy nhiên, như dữ liệu của Bitinfocharts cho thấy, phí mạng (hoặc chi phí giao dịch) của một số tài sản tiền điện tử như bitcoin cash (BCH), XRP và XlM chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ của một đô la. Ví dụ: phí trung bình là 0,0032 đô la cho mỗi giao dịch được thực hiện từ 360.000 cộng với các giao dịch được ghi lại vào ngày 29 tháng 3 trên mạng Bitcoin Cash. Theo dữ liệu, mỗi giao dịch này có giá trị trung bình là 15.020 đô la.

African Migrants Are Turning to Cryptocurrency Platforms for 'Low-Fee Remittances'

Tương tự, các altcoin khác như XRP, dash và stellar đều có phí mạng thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Liên hợp quốc là 3%. Trừ khi các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính nỗ lực để giảm phí chuyển tiền, việc sử dụng tiền điện tử khi gửi tiền ra nước ngoài sẽ tiếp tục phát triển. Chỉ đơn giản là cấm hoặc cố gắng tiêu diệt tiền điện tử sẽ không thành công khi không có giải pháp thay thế.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên