Cách một cựu Giám đốc CIA đã chứng minh việc sử dụng Bitcoin trong tội phạm đang giảm sút

0
2339

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Michael Morell đã viết một báo cáo có tiêu đề “Phân tích việc sử dụng Bitcoin trong lĩnh vực tài chính bất hợp pháp”. Nhân viên chính phủ cũ đã có hơn 33 năm làm việc tại Agency.

Được công bố bởi Hội đồng tiền điện tử cho sự đổi mới, cuộc điều tra của Morell cố gắng bác bỏ luận điểm được nhiều cơ quan chức năng trên khắp thế giới bảo vệ: Bitcoin là một công cụ tài trợ cho tội phạm mạng và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Morell coi Bitcoin đang có đà phát triển và được sử dụng rộng rãi như một kho lưu trữ giá trị. Được xác nhận bởi các công ty như Tesla và MicroStrategy, tiền điện tử đang tạo ra một làn sóng chấp nhận lớn.

Để đạt được mục tiêu của mình, Morell đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia về dịch vụ tài chính, hệ thống thanh toán, tình báo toàn cầu, thậm chí cả các cựu quan chức chính phủ cấp cao. Bản thân cựu giám đốc CIA từng tin rằng Bitcoin và tiền điện tử là một cách thuận tiện để gửi tiền ẩn danh.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã khiến anh thay đổi suy nghĩ. Anh ấy đã có thể đưa ra kết luận quan trọng: Việc sử dụng Bitcoin như một công cụ tài chính bất hợp pháp là “phóng đại đáng kể” và:

Sổ cái blockchain ghi lại các giao dịch Bitcoin là một công cụ pháp y chưa được sử dụng rộng rãi có thể được cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng tình báo sử dụng rộng rãi hơn để xác định và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Việc sử dụng tài chính của Bitcoin chủ yếu là hợp pháp


Nghiên cứu được thực hiện bởi cựu Giám đốc CIA chỉ ra rằng không có dữ liệu nào hỗ trợ hai trong số các khẳng định phổ biến nhất mà các nhà quản lý đưa ra khi nói đến Bitcoin.

Thứ nhất, việc sử dụng nó cho các giao dịch tài chính bất hợp pháp đang ngày càng gia tăng. Thứ hai, đây là trường hợp sử dụng chính của tiền điện tử. Báo cáo cho biết:

(…) Niềm tin phổ biến rằng Bitcoin được sử dụng chủ yếu và ngày càng tăng cho các mục đích tài chính bất hợp pháp là “không được cung cấp thông tin và không dựa trên dữ liệu” và “không có con số và phương pháp luận nào” hỗ trợ nó.

Bitcoin BTC BTCUSD


Nguồn: Chainalysis
Kết quả từ công ty phân tích luận chiến Chainalysis chỉ ra rằng trong tổng số hoạt động của Bitcoin, từ năm 2017 đến năm 2020, chưa đến 1% được sử dụng cho các mục đích phi pháp lý.

Dữ liệu khác được cung cấp bởi công ty phân tích CipherTrace tuyên bố rằng khối lượng giao dịch tổng thể của BTC chỉ có 0,5% có thể là do hoạt động bất hợp pháp. Ngược lại, việc sử dụng tiền pháp định trong các giao dịch không hợp pháp được ước tính theo thứ tự từ 2% đến 4%. Báo cáo cho biết:

Một nhà phân tích cũ của CIA đã bổ sung thêm độ tin cậy cho các ước tính trên một phần do sự khác biệt về khối lượng tổng thể, hầu hết các hoạt động bất hợp pháp vẫn diễn ra trong hệ thống ngân hàng truyền thống chứ không phải thông qua tiền điện tử.

Do đó, Morell kết luận rằng việc sử dụng bất hợp pháp Bitcoin và tiền điện tử “không cao hơn so với hệ thống ngân hàng truyền thống”.

Bitcoin đang giao dịch ở mức 63,063 đô la với lợi nhuận 4,9% trong ngày qua. Trong biểu đồ hàng tuần và hàng tháng, BTC có mức tăng lần lượt là 7,5% và 2,9%.

Bitcoin BTC BTCUSD


BTC đang giữ xu hướng tăng trong biểu đồ 24 giờ. Nguồn: BTCUSD Tradingview

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên