Đằng sau sứ mệnh trở thành “AWS của Ethereum” của Polygon

0
2467

Phí gas cắt cổ của Ethereum đã xuất hiện trên các tiêu đề suốt cả năm. Nhưng đối với mọi nút thắt cổ chai là một doanh nghiệp. Và một ngôi sao đang lên nhanh chóng trong cuộc đua khả năng mở rộng là Polygon (trước đây là Matic), một mạng sidechain đang dần trở thành ngôi nhà thứ hai cho nhiều dự án Ethereum.

Cách Polygon giảm chi phí xuống đồng xu


Kể từ tháng 10 năm 2020, tổng giá trị bị khóa trên Polygon đã tăng từ dưới 5 triệu đô la lên ~ 830 triệu đô la vào thời điểm báo chí, theo dữ liệu từ The Block.

Phần lớn sự phát triển gần đây trên Polygon đã diễn ra trên blockchain tương thích với EVM của nó, thúc đẩy giải pháp mở rộng quy mô Plasma. Blockchain Proof-of-Stake (PoS) hoạt động như một cầu nối cho Ethereum và tự hào có tới 65.000 giao dịch mỗi giây (TPS) với thời gian khối là hai giây.

Trong thời gian gần đây, nhiều dApp Ethereum hàng đầu đã chuyển hợp đồng của họ sang chuỗi Plasma-PoS của Polygon. Danh sách bao gồm các giao thức DeFi phổ biến (Aave, Sushiswap), trò chơi blockchain (Avegotchi, Decentraland, Atari), thị trường dự đoán (Polymarket) và các dự án NFT (OpenSea, SuperFarm). Các dự án cơ sở hạ tầng như Graph và Chainlink cũng đã mở rộng sang Polygon.

Trong cuộc trò chuyện với người đồng sáng lập của Polygon, Sandeep Nailwal, anh ấy giải thích về Crypto Briefing tại sao dự án của anh ấy lại thu hút được nhiều sự chú ý như vậy. Anh ta nói:

“Do kinh nghiệm của nhà phát triển và khả năng tương thích với EVM, nhiều nhà phát triển bên thứ ba đang xây dựng trên blockchain Plasma-POS. Mục tiêu thiết kế của chúng tôi rất đơn giản, nếu bạn là [nhà phát triển] Ethereum, bạn đã là [nhà phát triển] Đa giác. Chúng tôi rất vui khi đạt được khả năng tương thích 99,9%, có thể là độ vững chắc, công cụ dành cho nhà phát triển, ví, hầu hết mọi thứ đều hoạt động giống nhau. Bạn có thể di chuyển toàn bộ ứng dụng và nội dung của mình trong vòng 10 phút. ”

Theo Nailwal, công cụ dành cho nhà phát triển của Polygon hoạt động hiệu quả để các hợp đồng thông minh Ethereum có thể được chuyển liền mạch. Bằng cách đó, các nhà phát triển và người dùng có được chức năng tương tự như Ethereum.

Aave được cho là dApp nổi bật nhất để tích hợp Polygon. Aave đã tung ra một phiên bản thị trường cho vay của họ trên Polygon vào ngày 14 tháng 4 và trong vài ngày, tổng thanh khoản đã vượt quá 600 triệu đô la.

Người dùng giao thức Aave trên Polygon phải trả ít hơn một xu cho hoán đổi tài sản, rẻ hơn một nghìn lần so với trên chuỗi chính Ethereum.

“Những gì chúng tôi đang thấy là một khi người dùng đến với Polygon từ Ethereum, họ sẽ không muốn quay lại. Họ yêu thích ý tưởng về DeFi vô cảm, ”Nailwal nói.

Eth deposited on Polygon

Nguồn: Dune Analytics

Đằng sau Thương hiệu Đa giác


Polygon được thành lập vào năm 2017 bởi ba nhà phát triển người Ấn Độ — Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal và Anurag Arjun.

Họ đã ra mắt mạng chính vào tháng 5 năm 2020 và nó nhanh chóng tìm thấy lực kéo, đặc biệt là từ các trò chơi blockchain như Neon District và Decentral Games.

Vào tháng 12 năm 2020, nhóm đã hợp tác với Mihailo Bjelic, một nhà nghiên cứu Ethereum, để cải tiến dự án theo hướng cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô mới. Điều này cũng dẫn đến việc đổi thương hiệu của Matic thành Polygon.

Ở dạng được đổi thương hiệu, Polygon cung cấp một khuôn khổ để xây dựng và kết nối các blockchains tương thích với Ethereum có thể mở rộng. Khi nói đến kiến ​​trúc mới của dự án, Polygon đã được thiết kế để linh hoạt theo hướng mở rộng Ethereum.

Ngoài blockchain Plasma-PoS hiện có, Polygon sẽ hỗ trợ các giải pháp khả năng mở rộng Ethereum khác, đặc biệt là các chuỗi Optimistic Rollups, ZK-Rollups và StarkWare’s Validium. Các giải pháp mở rộng đó, chẳng hạn như Rollups, vẫn đang trong quá trình triển khai và sẽ được triển khai sau đó.

“Chúng tôi tin rằng các giải pháp mở rộng quy mô sẽ được hàng hóa hóa. Do đó, Polygon đang cố gắng trở thành một tập hợp mã nguồn mở giống AWS về các giải pháp mở rộng quy mô phục vụ nhu cầu của tất cả các nhà phát triển, ”Nailwal nói.

Tầm nhìn của Polygon về khả năng mở rộng sẽ phát triển hơn nữa thông qua sự ra mắt sắp tới của Polygon SDK, một bộ công cụ phát triển phần mềm để xây dựng các dApp trên đầu mạng.

Khi được hỏi về lý do đằng sau nhiều giải pháp mở rộng quy mô, Nailwal cho biết quyết định này được đưa ra để đáp ứng xu hướng ngày càng tăng của các nhà phát triển muốn xây dựng các dApp cho các nhu cầu cụ thể của họ. Theo cách nói của Nailwal, Polygon đang hướng tới mục tiêu trở thành “tập hợp” các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum.

“Khi Polygon (Matic) bắt đầu cách đây vài năm, có rất nhiều sự phấn khích đối với Plasma. Trong vòng một năm, ngành chuyển sang các giải pháp mở rộng quy mô khác như Rollups. Sau đó, chúng tôi nhận ra rằng câu chuyện về ngành và công nghệ tiếp tục phát triển nhanh chóng. Giờ đây, chúng tôi không muốn chỉ tập trung vào một công nghệ và kiên định trong cách tiếp cận của mình, ”ông nói.

Đặt cược nhiều chuỗi lớn

Sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô, lộ trình của Polygon bao gồm một giải pháp khả năng tương tác trên Ethereum.

Hệ sinh thái đa chuỗi của dự án có thể so sánh với các dự án như Polkadot và Cosmos nhưng với những lợi thế về bảo mật của Ethereum. Polygon SDK cũng sẽ cho phép một giao thức tương tác để trao đổi mã thông báo và lệnh gọi hợp đồng với Ethereum và các mạng blockchain khác.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch cho một hệ sinh thái đa chuỗi và một số nhà phân tích đã gọi nó là mạng lưới blockchain của Ethereum. Cũng giống như Polkadot hoặc Cosmos, bạn sẽ có thể xây dựng các chuỗi của riêng mình và các chuỗi này cũng sẽ có khả năng tương tác với nhau. Sự khác biệt duy nhất là chúng tôi phụ thuộc vào mô hình bảo mật đã trưởng thành của Ethereum, thay vì xây dựng bảo mật từ đầu như những người khác làm, ”Nailwal giải thích thêm.

Theo quan điểm của ông, chiến lược lấy Ethereum làm trung tâm cho khả năng tương tác mang lại cho Polygon một lợi thế đáng kể so với các dự án cạnh tranh. Ông lập luận rằng các blockchains Lớp 1 khác sẽ phải vật lộn để đạt được mức độ bảo mật và thu hút nhà phát triển như Ethereum.

Với rất nhiều động lực ban đầu, Polygon dường như có vị trí tốt để giải quyết một trong những trở ngại quan trọng của Ethereum.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên