Dogecoin không phải là Bitcoin tiếp theo – Nhưng đây là những điểm giống nhau

0
547

Đối với chúng tôi, những người đã làm trong ngành lâu năm, Dogecoin luôn là một sự kỳ lạ: Một dự án có khả năng tiếp cận đặc biệt và thu hút người dùng mới trong khi thiếu hầu hết các đặc điểm khiến tiền điện tử trở nên hữu ích hoặc có giá trị.

Được tạo ra vào năm 2013 bởi Jackson Palmer và Billy Markus, dự án đã bị bỏ rơi nhiều năm trước bởi những người sáng lập và nhà phát triển của nó, nếu không phải là người hâm mộ của nó. Cho đến gần đây, nó đã ở trong tình trạng yếu đến mức thậm chí không thể cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng blockchain của riêng mình và vào năm 2014 đã chuyển sang một loại tiền điện tử đầu tiên khác có tên là litecoin (LTC, + 13,51%).

Vào thời điểm đó, đó dường như là một động thái cần thiết – có nhiều câu hỏi về việc liệu DOGE (-14,8%) có thể tồn tại hay không. Sau đó, vào ngày hôm qua, mã thông báo meme hàng đầu đã làm lu mờ chuỗi khách hàng của nó.

Ít nhất vào thời điểm hiện tại, dogecoin lớn hơn gấp đôi quy mô của litecoin (và cả ngân hàng Barclays 330 năm tuổi) khi tính theo vốn hóa thị trường.

Vì vậy, những gì trên Trái đất đang xảy ra ở đây?

Tiền là thứ mà con người tạo ra


Vài năm trước, tôi đã thực hiện một loạt các cuộc phỏng vấn với những người ở Iran, Ấn Độ, Singapore, Honduras, Nigeria và một vài nơi khác. Tôi đã giả định rằng bitcoin (BTC, + 0,4%) sẽ không phải là mã thông báo được lựa chọn vì phí giao dịch, trong nhiều trường hợp, cao hơn mức lương của một ngày và nói chung là không ổn với quy mô giá trị tại địa phương.

Tôi biết được rằng, mặc dù điều đó là đúng, nhưng mọi người vẫn coi bitcoin là lựa chọn tốt nhất của họ, điều này tạo ra một chu kỳ tự củng cố, tác động của nó mà chúng ta vẫn đang xem ngày nay.

Những quyết định đó được thúc đẩy bởi một câu hỏi đơn giản: Trong tất cả các loại tiền tệ mà tôi có quyền truy cập, loại tiền nào có khả năng hữu ích nhất đối với tôi?

Đối với bitcoin, tiện ích đó có hai loại. Một là khả năng dự đoán. Mọi người biến nội tệ của họ thành bitcoin vì họ đang tìm cách lưu trữ giá trị không liên quan đến thực tế chính trị và kinh tế địa phương. Mọi người đều biết về nguồn cung cấp mã thông báo cố định của bitcoin cũng như chính sách tiền tệ phần lớn không thể thay đổi của nó, khiến nó nằm ngoài tầm với của các chính phủ.

Lý do khác, có thể còn quan trọng hơn, là tính thanh khoản. Mọi người muốn chắc chắn rằng khi họ quyết định bán sẽ luôn có người ở đó muốn mua với giá thị trường.

Vì vậy, mặc dù theo thuật ngữ địa phương, bitcoin có thể được coi là khá đắt, nhưng đó là lựa chọn đồng thuận. Mọi người có thể và thực sự chọn mua các mã thông báo khác, nhưng “cái đuôi dài” của đầu tư tiền điện tử này là vô cùng, và ngày càng đa dạng khi số lượng mã thông báo để chọn ngày càng mở rộng. Họ suy đoán nhiều hơn vì có rất ít hoặc không có sự đồng thuận. Điều đó có thể thay đổi nhưng cái gọi là lợi thế của động cơ đầu tiên và hiệu ứng mạng mà bitcoin mang theo nó cực kỳ mạnh mẽ. Nói một cách đơn giản, bitcoin rất hữu ích vì nó là thứ mà mọi người sử dụng.

Tại sao dogecoin tăng?


Trong hầu hết năm nay, tôi ngày càng tin rằng dogecoin đang hoạt động như vậy. Cũng giống như bitcoin là lựa chọn đồng thuận cho những người tìm kiếm “tiền có thể dự đoán được” trong tiền tệ của họ, dogecoin giống như lựa chọn đồng thuận cho những người muốn “meme-y wackiness” trong tiền tệ của họ.

Đó chắc chắn là trường hợp của Elon Musks, Slim Jims và Mark Cubans trên thế giới, chưa kể đến việc ngày càng có nhiều người chia sẻ văn hóa meme.

Điều này đã được nêu bật trong cuộc gọi thu nhập doanh nghiệp của Conagra Brands vào đầu tuần này. Conagra không phải là một công ty thời thượng. Nó sở hữu một rổ đáng kể các thương hiệu lâu đời bao gồm Slim Jim (thịt hun khói), Marie Callender’s (chuỗi nhà hàng nơi tôi đã ăn một hoặc hai lần vào những năm 1990) và Hunt’s Tomatoes (món ăn yêu thích của mẹ tôi) cùng với hơn một tá khác.

Nhưng đến lúc nói về những chiến thắng gần đây, Giám đốc điều hành của Conagra đã nhấn mạnh “chiến lược tương tác với dogecoin” của đội mình là chìa khóa. Dogecoin đã giúp tăng gấp đôi số người theo dõi trên Twitter của Slim Jim, tăng mức độ tương tác lên hơn 500%. Sean Connolly, Giám đốc điều hành, đã ghi nhận cộng đồng dogecoin đã “đóng một vai trò lớn” trong việc mang lại cho Slim Jim chiến thắng cuối cùng trong trận đối đầu với thương hiệu theo chủ đề March Madness của Adweek vào đầu tháng này.

Doge đã trở thành tiền tệ để đánh bại trò đùa. Mọi người đều muốn tham gia vào trò đùa, điều này đẩy giá lên, điều này làm cho trò đùa thậm chí còn lớn hơn. Đó là một chu trình tự củng cố. Tương tự như bitcoin nhưng dành cho các doanh nghiệp lớn.

Bây giờ, tất cả điều này có thể kết thúc rất tệ: Rất nhiều người mua DOGE với những mức giá này không biết câu chuyện thực sự. Như họ nói, dễ dàng đến, dễ dàng đi. Nhưng ít nhất hiện tại, có vẻ như dogecoin là tiêu chuẩn vàng của các loại tiền tệ đùa, và có lẽ như vậy là đủ.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên