Giá bitcoin giảm khi Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán tiền điện tử trong bối cảnh khủng hoảng tiền tệ

0
2408

Nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio lo sợ về việc các chính phủ đặt bitcoin (BTC, + 0,23%) ra ngoài vòng pháp luật để duy trì sự độc quyền của họ đối với tiền tệ đã trở thành sự thật một phần ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc gia lâm vào khủng hoảng tiền tệ đã công bố lệnh cấm tiền điện tử như một phương tiện thanh toán vào đầu thứ Sáu, làm suy giảm tâm trạng trên thị trường bitcoin. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng Tư.

“Việc sử dụng [tài sản tiền điện tử] của họ trong các khoản thanh toán có thể gây ra tổn thất không thể thu hồi được cho các bên tham gia giao dịch do các yếu tố được liệt kê ở trên và chúng bao gồm các yếu tố có thể làm giảm niềm tin vào các phương pháp và công cụ hiện đang được sử dụng trong thanh toán “, Ngân hàng Trung ương của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí có tiêu đề” Quy định về việc sử dụng tài sản tiền điện tử trong thanh toán. “

Bitcoin đã chịu áp lực trong vài giờ qua, giảm từ 63.000 đô la xuống 60.700 đô la để giao dịch thấp hơn 3% trong 24 giờ. Sự suy yếu gần như chắc chắn là do quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ vì nó có thể tạo tiền lệ xấu cho các quốc gia đang gặp khủng hoảng khác đang đấu tranh để bảo vệ đồng tiền của họ. Maroc đã ban hành lệnh cấm như vậy và Ấn Độ dự kiến ​​sẽ sớm áp dụng lệnh cấm này.

Dalio đã cảnh báo về các biện pháp kiềm chế sắp tới của chính phủ vào tháng trước. “Mọi quốc gia đều coi trọng sự độc quyền của mình trong việc kiểm soát cung và cầu. Họ không muốn các khoản tiền khác hoạt động hoặc cạnh tranh, bởi vì mọi thứ có thể vượt quá tầm kiểm soát, ”người sáng lập của Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, nói với Yahoo Finance.

Những người ủng hộ tiền điện tử từ lâu đã lập luận rằng bitcoin là phương tiện thanh toán tốt hơn so với tiền vàng hoặc tiền pháp định vì nguồn cung của nó bị cắt giảm một nửa sau mỗi bốn năm thông qua một mã được lập trình được gọi là giảm một nửa phần thưởng khai thác. Điều đó đặt chính sách tiền tệ của bitcoin hoàn toàn trái ngược với các chính sách lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác áp dụng.

Công dân của các quốc gia đang đối mặt với lạm phát cao và khủng hoảng tiền tệ fiat, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, đã chuyển sang sử dụng bitcoin trong vài năm qua, nuôi hy vọng được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu. Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất 16% vào tuần trước và đồng tiền của nước này, đồng lira, đã mất giá 10% trong năm nay, giảm 24% vào năm 2020. Quốc gia này đã bán gần 11,7 tấn vàng trong tháng Hai, theo Arab News đưa tin.

Người đọc cần lưu ý rằng lệnh cấm mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ không ngăn cản công dân Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch tiền điện tử. Họ vẫn có thể mua bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát. Tuy nhiên, các sàn giao dịch có thể gặp một số phức tạp do lệnh cấm thanh toán.

“Các sàn giao dịch địa phương và một số sàn toàn cầu đang sử dụng các nhà cung cấp thanh toán được quản lý như Papara và Ininal để gửi / rút đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ”, Onur Gözüpek, nhà tư vấn tiền điện tử tại sàn giao dịch tiền điện tử BtcTurk Pro, nói với CoinDesk trong một email. “Sau ngày 30 tháng 4, các nhà cung cấp này sẽ không thể gửi / nhận thanh toán giữa các sàn giao dịch tiền điện tử”.

“Người dùng sẽ vẫn có thể gửi / rút lira Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Việc giao dịch sẽ không bị ảnh hưởng, ”Gözüpek nói thêm.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên