Kiểm tra mã MoonSafe cho thấy bất thường đáng ngờ, đã xác nhận lừa đảo?

0
2219

Thanh khoản DeFi dự án MoonSafe đang vướng phải biển tranh cãi hiện nay. Không chỉ các nhân vật tiền điện tử nổi tiếng cáo buộc dự án là một trò lừa đảo, mà một phân tích về mã của nó bởi Obelisk cho thấy những tuyên bố gây hiểu lầm về cách các mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản (LP) được bảo mật.

Các mã thông báo LP được đúc và gửi đến địa chỉ của nhà cung cấp thanh khoản làm bằng chứng về việc cung cấp tính thanh khoản. Chúng có tiện ích và giá trị và thường được sử dụng để thu lợi nhuận từ trang trại và do đó nhân thêm lợi nhuận từ hành động cung cấp thanh khoản ban đầu. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Obelisk, những người sáng lập MoonSafe LP có thể truy cập được.

“Một trong những vấn đề chính của toàn bộ dự án là trong khi người dùng tin rằng các mã thông báo của Nhà cung cấp thanh khoản (về cơ bản là biên nhận đã cung cấp tính thanh khoản) trên thực tế bị khóa và không thể truy cập được từ những người sáng lập, thì điều ngược lại hoàn toàn xảy ra.”

Nghi ngờ về độ cao của MoonSafe


Mức tăng của MoonSafe kể từ khi thành lập đạt 11.500% ở mức cao nhất. Nhưng một loạt các sự kiện đã làm tăng giá của nó. Mối quan tâm chính liên quan đến những cáo buộc rằng dự án là một sự kéo thảm, chỉ để lót túi của những người sáng lập.

SafeMoon price chart
Nguồn: MOONSAFEUSD trên coingecko.com


Đánh giá báo cáo chính thức nêu rõ một số điểm mâu thuẫn, chẳng hạn như tuyên bố mơ hồ về quy trình khóa và ghi và các dấu hiệu đỏ khác, bao gồm cả một lộ trình không vượt quá năm 2021.

“SafeMoon được quảng cáo là“ chống rugpull ”và bị khóa thanh khoản trong 4 năm… Và cho đến ngày nay, trang web của dự án vẫn còn rất mơ hồ về việc các khóa và cháy xảy ra như thế nào.”

Obelisk đã kiểm tra mã MoonSafe, điều này cho thấy nhiều lý do hơn để cảnh giác. Họ cáo buộc phí cung cấp thanh khoản được chuyển đến ví do nhà phát triển kiểm soát. Để giải quyết vấn đề này, Obelisk khuyến nghị bao gồm một bước bổ sung để chuyển các khoản tiền đó sang một hợp đồng thông minh với các chức năng tập trung vào cộng đồng được xác định trước.

“Để giảm thiểu rủi ro, quyền sở hữu SafeMoon có thể được chuyển sang một hợp đồng thông minh có thể được lập trình để xử lý các khoản tiền một cách an toàn chỉ bằng cách sử dụng các chức năng được xác định trước. Đây sẽ là một yếu tố đặc biệt quan trọng về mặt an ninh và độ tin cậy. “

Mối quan tâm đáng kể hơn là mức độ kiểm soát của các nhà phát triển đối với việc đặt tỷ lệ phần trăm phí của mỗi giao dịch. Có nghĩa là, có thể đặt mức phí họ nhận được, từ việc người dùng thêm thanh khoản, thành 100%.

Obelisk tuyên bố rằng việc xem xét mã của họ cho thấy một kịch bản có lợi cho việc kéo tấm thảm.

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì các nhà phát triển về cơ bản có thể rút thanh khoản và thị trường bán chống lại bất kỳ nhà cung cấp thanh khoản nào khác với số tiền mà họ đã nhận được từ phí phản ánh từ người dùng. Đây là điều kiện hoàn hảo để kéo tấm thảm dưới chân người dùng ”.

Giám đốc điều hành mô tả AMA của đêm qua là một “Sự run rẩy”


Trong một nỗ lực giải quyết các mối quan tâm của cộng đồng, các nhà phát triển MoonSafe đã tổ chức AMA trên Twitch vào đêm qua. Kể từ đó, video đã bị xóa và kênh Twitch của công ty cũng vậy.

Các bình luận trên mạng xã hội mô tả nó như một trò hề. Một người dùng Reddit cho biết công ty đã không giải quyết được bất kỳ mối quan tâm nào của các thành viên cộng đồng.

“Vì vậy, các nhà phát triển chỉ tổ chức AMA mà không có gì được trả lời ngoại trừ họ có một rapper ở đó nói về những chiếc Porsches.”

Giám đốc điều hành John Karony mô tả AMA là một sự hỗn loạn và tự mình lựa chọn phát trực tiếp. Nhưng không rõ sự kiện đó đã diễn ra ở đâu hoặc thậm chí nó có xảy ra hay không.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên