Nền kinh tế toàn cầu đi trước người tiết kiệm: Chủ tịch ECB Christine Lagarde bảo vệ lãi suất âm

0
990

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đang giữ nguyên các chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương theo tuyên bố của bà từ một cuộc họp báo vào thứ Năm tuần trước. Hơn nữa, tài khoản Twitter của ngân hàng trung ương gần đây đã chia sẻ một video về Lagarde bảo vệ lãi suất âm khi Chủ tịch ngân hàng nhấn mạnh rằng họ “hỗ trợ các công ty và người dân trong khu vực đồng tiền chung châu Âu”.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde muốn duy trì nguồn tài chính thuận lợi


Kể từ trước Covid-19, rất nhiều ngân hàng trung ương đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ và đẩy lãi suất xuống 0 hoặc thấp hơn. Hôm thứ Năm, Lagarde đã phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên các chính sách sau khi giữ lãi suất dưới 0 và phát hành nhiều fiat. Lagarde nói rằng các điều kiện tài chính phải được duy trì để chống lại các tác động kinh tế của đại dịch toàn cầu.

Chủ tịch ECB Lagarde nhấn mạnh hôm thứ Năm với các thành viên báo chí: “Duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi trong thời kỳ đại dịch vẫn là điều cần thiết để giảm bớt sự không chắc chắn và củng cố niềm tin, từ đó củng cố hoạt động kinh tế và bảo vệ sự ổn định giá cả trong trung hạn”, Chủ tịch ECB Lagarde nhấn mạnh hôm thứ Năm với các thành viên báo chí.

ECB tháng trước cũng cho biết ngân hàng trung ương đang có kế hoạch tăng mua trái phiếu chính phủ và dữ liệu cho thấy ngân hàng đã làm đúng như vậy. Thống kê từ Deutsche Bank chỉ ra rằng ECB đã mua 74 tỷ euro trái phiếu vào tháng 3 sau khi họ chỉ mua từ 53 đến 60 tỷ euro trong hai tháng đầu năm 2021. Hôm thứ Năm, ECB nhấn mạnh rằng sự gia tăng mua trái phiếu chính phủ sẽ tiếp tục mở rộng .

ECB cho biết trong cuộc họp báo tuần trước: “Hội đồng thống đốc dự kiến ​​các giao dịch mua theo PEPP trong quý hiện tại sẽ tiếp tục được tiến hành với tốc độ cao hơn đáng kể so với những tháng đầu năm”.

Lagarde nói về sự phẫn nộ của những người tiết kiệm, “Chúng ta phải nhìn vào toàn bộ nền kinh tế”


Hơn nữa vào ngày 23 tháng 4, tài khoản Twitter chính thức của ECB muốn công chúng “xem” một video có cảnh Lagarde bảo vệ lãi suất âm trong một video-tweet. “Tổng thống Lagarde phản hồi những lời chỉ trích về lãi suất âm và mô tả cách họ hỗ trợ các công ty và người dân trong khu vực đồng euro,” tài khoản ECB nêu. Trong video, Lagarde bảo vệ lãi suất âm vì cô tin rằng chúng tốt cho những người cần chúng.

“Tôi hoàn toàn đánh giá cao rằng những người tiết kiệm không hài lòng với việc bị tính phí hậu quả tiêu cực của lãi suất âm, nhưng chúng ta phải nhìn nhận tình hình từ quan điểm toàn cầu”, Lagarde nói trong video. “Chúng ta không thể nhìn vào một người gửi tiền cụ thể, hoặc một danh mục cụ thể, chúng ta phải nhìn vào toàn bộ nền kinh tế.”

Lagarde nói thêm:

Và chúng tôi biết rằng bằng cách đưa ra mức lãi suất âm đó, chúng tôi đang hỗ trợ hiệu quả nền kinh tế, khuyến khích các doanh nghiệp, gia đình, hộ gia đình, cặp vợ chồng trẻ vay thực tế với lãi suất rất thấp để đầu tư… Để mua được căn hộ đầu tiên, để mua một số thiết bị, và bạn biết đấy, khoản đóng góp đảm bảo rằng việc làm sẽ được duy trì. Để đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động và sản xuất rõ ràng là một sự đánh đổi. Chống lại một số khía cạnh gây phẫn nộ bởi những người chỉ tiết kiệm và không phải là người đi vay.

Bài tweet của ECB không được phổ biến trên Twitter vì bài bình luận mà Lagarde đưa ra đã gây tranh cãi, ít nhất là. “Chắc chắn, không khuyến khích người tiết kiệm, nhưng khuyến khích người vay”, một người trả lời tweet. “Cách duy nhất để đảm bảo rằng một xã hội nô lệ đang tồn tại vững chắc,” người này nói thêm. Một người khác phản ứng: “Tiếng hổn hển điên cuồng của một hệ thống chết đuối. Các đòn bẩy tiết kiệm / vay / lãi suất / thuế được sử dụng để điều khiển chủ nghĩa tư bản khá tốt ”.

Cá nhân nhận xét về xã hội nô lệ nhấn mạnh:

Vâng. Sự cân bằng bây giờ hoàn toàn bị phá vỡ. Không chắc trò chơi kết thúc là gì nhưng nó sẽ không đẹp. Đối với chúng tôi anyway.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên