OFAC đệ trình các lệnh trừng phạt của Nga khi niêm yết địa chỉ Bitcoin, tin đồn về sự cố tiền điện tử của Kho bạc Hoa Kỳ lan rộng

0
1481

Những tin đồn liên quan đến việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ đàn áp một số tổ chức tài chính vì tội rửa tiền đã lan truyền như cháy rừng trên các diễn đàn và mạng xã hội. Không có thông báo chính thức nào từ tổ chức Hoa Kỳ và ở thời điểm này, tin tức được coi là FUD rộng rãi. Tuy nhiên, một số người cho rằng tin đồn bắt nguồn từ thông báo trừng phạt Nga gần đây vào thứ Năm tuần trước. Vào ngày 15 tháng 4, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố một thông cáo báo chí giải thích việc chính phủ leo thang các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ Nga và thông báo liên quan đến việc sử dụng địa chỉ tiền điện tử cho các giao dịch bất hợp pháp.

Tin đồn kho bạc Hoa Kỳ làm tràn ngập phương tiện truyền thông xã hội, OFAC phá vỡ 16 nhóm bị cáo buộc sử dụng tài sản tiền điện tử


Trên các phương tiện truyền thông xã hội và các diễn đàn về tiền điện tử, tin đồn đã lan truyền về việc chính phủ Hoa Kỳ đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử. Ví dụ: một tài khoản Twitter có tên “Fxhedge” đã tweet về Kho bạc Hoa Kỳ vào Chủ nhật, ngày 17 tháng 4.

“CHÚNG TA. Kho bạc sẽ tính phí một số tổ chức tài chính về việc rửa tiền bằng cách sử dụng các nguồn tiền điện tử, ”dòng tweet tuyên bố. Tweet đã được tweet lại hơn 5.000 lần kể từ khi nó được xuất bản và không ai có thể trả lời tweet. Cái gọi là “nguồn” cũng không được đề cập trong tweet và có rất ít thông tin hỗ trợ cho tuyên bố.

OFAC Escalates Russian Sanctions Listing Bitcoin Addresses, US Treasury Crypto Crackdown Rumors Spread

Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức về tin tức này, nhưng những tin đồn đã lan truyền rầm rộ trên Twitter và Reddit. Vào thời điểm xuất bản, rất nhiều người ủng hộ tiền điện tử coi tin đồn về cuộc đàn áp của Kho bạc là FUD.

OFAC Escalates Russian Sanctions Listing Bitcoin Addresses, US Treasury Crypto Crackdown Rumors Spread

Trong khi đó, một số nhà đầu cơ cho rằng tin đồn có thể liên quan đến các lệnh trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ đối với chính phủ Nga và một số tổ chức quốc tế. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố một thông cáo báo chí vào chiều thứ Năm giải thích rằng tổ chức này và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã đàn áp 16 tổ chức và 16 cá nhân. Thông cáo báo chí nói rằng các nhóm này và những người dưới sự lãnh đạo của các quan chức Nga đã cố gắng làm lung lay cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào năm 2020.

Hơn nữa, các loại tiền kỹ thuật số được cho là đã được sử dụng theo các thông cáo báo chí. Thông báo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nêu rõ:

Là một phần của danh sách SES ngày nay trên Danh sách Công dân được Chỉ định Đặc biệt và Người bị Chặn (Danh sách SDN) của OFAC, OFAC cũng đang xác định các địa chỉ tiền tệ kỹ thuật số được SES sử dụng để thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng nhằm giúp hỗ trợ các tổ chức tài chính và xác minh danh tính bên thứ ba của họ trong việc xác định khách hàng trên nền tảng của họ, những người đã mua tài liệu nhận dạng gian lận.

Janet Yellen nói: “Tiền điện tử là mối quan tâm đặc biệt”


Khi bitcoin (BTC) và nền kinh tế tiền điện tử bùng nổ, một số người hoài nghi nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tấn công nền kinh tế bằng mọi cách có thể làm để ngăn nó phát triển. Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ, Ray Dalio gần đây cho biết có nhiều khả năng Hoa Kỳ làm điều này tương tự như khi họ cấm vàng vào năm 1933. Thứ Ba vừa qua, lãnh đạo Bộ Tài chính Janet Yellen đã nói về tiền điện tử và nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện và Thượng nghị sĩ Maggie Hassan cô ấy quan tâm.

“Tiền điện tử là một mối quan tâm đặc biệt. Tôi nghĩ nhiều người được sử dụng – ít nhất là theo nghĩa giao dịch – chủ yếu là để tài trợ bất hợp pháp, ”Yellen nhận xét. “[Chính phủ Hoa Kỳ nên] xem xét các cách mà chúng tôi có thể hạn chế việc sử dụng chúng và đảm bảo rằng [rửa tiền] không xảy ra thông qua các kênh đó,” Yellen nói thêm vào ngày 13 tháng 4 năm 2021.

OFAC Escalates Russian Sanctions Listing Bitcoin Addresses, US Treasury Crypto Crackdown Rumors Spread
Danh sách địa chỉ tiền điện tử của OFAC hiển thị địa chỉ BTC, ETH, LTC và BCH.Ngoài thông cáo báo chí gần đây của Bộ Tài chính Hoa Kỳ liên quan đến cái gọi là Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga can thiệp và cuộc tấn công mạng Solarwinds, OFAC của Bộ Tài chính đã công bố một danh sách các địa chỉ tiền điện tử mà các nhà chức trách tin rằng đứng đằng sau các cuộc tấn công bề ngoài này.

Các tổ chức chính phủ, chuyên gia và các phương tiện truyền thông chính thống đã không ngừng cố gắng kết nối tiền điện tử với hành vi tội phạm và các giao dịch bất hợp pháp. Mặc dù có nhiều báo cáo cho thấy blockchain không hấp dẫn đối với tội phạm và rửa tiền dễ dàng hơn nhiều với số đô la Mỹ không thể truy xuất được.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên