Quốc gia đang hỗn loạn: Sàn giao dịch tiền điện tử thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ giữa những cáo buộc gian lận

0
1653

Sàn giao dịch tiền điện tử Vebitcoin có trụ sở tại thành phố Tây Nam Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ, đã hoạt động ngoại tuyến. Trang chủ trang web của công ty đề cập đến những phát triển gần đây đã buộc họ phải ngừng giao dịch.

“Do những phát triển gần đây trong ngành công nghiệp tiền điện tử, các giao dịch của chúng tôi đã trở nên căng thẳng hơn nhiều so với dự kiến. Chúng tôi xin nói với sự tiếc nuối rằng tình trạng này đã dẫn chúng tôi đến một quá trình rất khó khăn trong lĩnh vực tài chính. Chúng tôi đã quyết định ngừng các hoạt động của mình để thực hiện tất cả các quy định và khiếu nại. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn trong thời gian sớm nhất. “

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng Giám đốc điều hành Ilker Bas, cùng với một số nhân viên khác, đã bị giam giữ. Ở giai đoạn này, không có thông tin về tiền của người dùng. Khi sàn giao dịch thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ trong nhiều ngày, các nhà đầu tư tiền điện tử trong nước đang quay cuồng với cú đúp.

An toàn tiền điện tử hiện đã vững chắc trong tiêu điểm


Vebitcoin được thành lập vào tháng 8 năm 2017 và cung cấp một số lượng nhỏ tiền điện tử cho các cặp giao dịch Lira. BTCTRY chiếm hơn một nửa khối lượng của nó và không có cặp tiền điện tử nào được cung cấp.

Khối lượng 24 giờ mới nhất cho thấy 58 triệu đô la được giao dịch, khiến nó chiếm thị phần tương đối nhỏ. Sau khi bị bắt, Bas nói với cảnh sát rằng nền tảng này có 90.000 người dùng đã đăng ký.

Tuần trước, sàn giao dịch tiền điện tử Thodex đã sụp đổ với việc các nhà chức trách đang tìm cách truy tìm giám đốc điều hành Faruk Fatih Ozer. Nền tảng phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và đưa ra thông báo cho biết trang web của họ ngừng hoạt động do thỏa thuận với các nhà đầu tư bên ngoài.

Một cuộc tìm kiếm hiện đang được tiến hành đối với Ozer, người có thể đã trốn sang Albania hoặc Thái Lan. Thodex có 390.000 người dùng đang hoạt động và người ta tin rằng Ozer có thể đã lấy được 2 tỷ đô la tiền của người dùng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua một cuộc bùng nổ tiền điện tử do điều kiện kinh tế tồi tệ hơn trong nước. Với lạm phát chạm mức 16% vào tháng trước và sự suy yếu liên tục của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người đã chuyển sang tiền điện tử như một cách để tự bảo vệ mình.

Nhưng với sự sụp đổ của Vebitcoin và Thodex liên tiếp, danh tiếng của tiền điện tử trong nước đã bị ảnh hưởng. Orkun Godek, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Deniz Investment, cho biết cần có quy định chặt chẽ hơn sau khi các vụ sụp đổ.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ra quy định cấm


Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh cấm tiền điện tử để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Một tuyên bố từ ngân hàng trung ương đọc:

“Không chịu sự điều chỉnh và cơ chế giám sát nào cũng như không có cơ quan quản lý trung ương. Giá trị thị trường của họ có thể biến động quá mức ”.

Sau sự sụp đổ của Vebitcoin, nhiều người lo sợ ngân hàng trung ương sẽ có cơ hội áp đặt các hạn chế thậm chí còn khắc nghiệt hơn. Thống đốc Şahap Kavacıoğlu nói với kênh truyền hình nhà nước TRT rằng các quy định sẽ được ban hành, nhưng sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn.

“Bạn không thể sửa chữa bất cứ điều gì bằng cách cấm tiền điện tử và chúng tôi không có ý định làm điều này.”

Kavacıoğlu đã không giải quyết các quy định trong tương lai sẽ có ý nghĩa như thế nào. chỉ rằng nó sẽ làm rõ định nghĩa pháp lý của tiền điện tử và các yêu cầu về quản lý đối với các tổ chức.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên