Tiền được mô phỏng lại: Coinbase có thể hoạt động trên đường phố không?

0
2387

Nhiều năm kể từ bây giờ, chúng ta sẽ nói về “khoảng thời gian trước khi niêm yết của Coinbase” và “khoảng thời gian sau đó”.

Sự xuất hiện rầm rộ của công ty khởi nghiệp tiền điện tử lớn nhất Phố Wall vào thứ Tư đã mở ra một sự bùng nổ về mối quan tâm duy trì lâu dài trong thế giới tiền điện tử. Các chuyên gia hiện mong đợi được áp dụng rộng rãi hơn, giải phóng vốn và cung cấp nhiều ý tưởng mới hơn vào cỗ máy đổi mới tiền điện tử. Hiện tại, như bạn sẽ thấy trong phần “Các bài đọc có liên quan” của bản tin tuần này, buzz đang thúc đẩy một đợt mua khác điên cuồng trên các thị trường tiền điện tử.


Buzz đó trên Coinbase đặt ra âm hưởng cho cả chuyên mục của tuần này – xem xét trạng thái của công ty với tư cách là một công ty niêm yết có thể đặt ra những thách thức như thế nào đối với việc đổi mới dễ dàng – và cho podcast. Đối với thứ hai, Sheila Warren và tôi đã được tham gia vào ngày niêm yết Coinbase bởi phóng viên của Wall Street Journal (và đồng tác giả của tôi) Paul Vigna và Giám đốc nghiên cứu của CoinDesk Noelle Acheson để thảo luận về vô số cách mà việc niêm yết Coinbase sẽ thách thức Wall Đường phố và ngược lại.

Hãy nghe sau khi đọc bản tin.

Lời hứa và sự nguy hiểm khi công khai


Việc niêm yết trên sàn Nasdaq của Coinbase đã mở ra hàng chục tỷ đô la tài sản mới cho những người sáng lập và các nhà đầu tư ban đầu, nhưng động thái này đi kèm với một điểm khó khăn: việc ra quyết định hiện bị hạn chế bởi sự giám sát công khai cao hơn và kỳ vọng về hiệu suất hàng quý mà tất cả các công ty niêm yết phải đối mặt.

Vừa lọt vào hàng ngũ 100 người giàu nhất thế giới, Giám đốc điều hành Brian Armstrong chắc chắn tin rằng đó là một cái giá đáng phải trả. Anh ấy có lẽ cũng đang xem xét hành vi phản bội của các CEO thân thiện với tiền điện tử tại các công ty đại chúng khác, chẳng hạn như Tesla của Elon Musk và MicroStrategy của Michael Saylor, và kết luận rằng anh ấy vẫn còn nhiều chỗ để điều động.

Bạn đang đọc Money Reimagined, một bản cập nhật hàng tuần về các sự kiện và xu hướng công nghệ, kinh tế và xã hội đang xác định lại mối quan hệ của chúng ta với tiền và biến đổi hệ thống tài chính toàn cầu. Đăng ký để nhận được bản tin đầy đủ ở đây.

Nhưng vấn đề thực sự là hệ thống báo cáo và tuân thủ theo quy định và tự quản lý của Phố Wall – được cả chính phủ và các cơ quan tự quản áp dụng trong nhiều thập kỷ để bảo vệ lợi ích của cổ đông thiểu số và công chúng – hiện đã bị phá vỡ. Việc mở rộng tiền tệ liên tục, vốn đã thúc đẩy tất cả các cổ phiếu tính theo đồng đô la một cách bừa bãi, đã củng cố một vấn đề tồn tại từ trước đó là các giám đốc điều hành được thưởng cho việc tăng giá cổ phiếu ngắn hạn hơn là theo đuổi tăng trưởng dài hạn.

Khi bạn đại diện cho một ngành đang thách thức hiện trạng của tài chính tập trung, thật khó xử khi nắm lấy một hệ thống công ty đang làm giàu cho một số ít với chi phí của nhiều công ty.

Một hệ thống bị hỏng


Lương điều hành là biểu hiện A trong việc thị trường chứng khoán thất bại trong việc gắn kết các hành động của doanh nghiệp với lợi ích rộng lớn hơn của nền kinh tế và thị trường tự do, như Wall Street Journal gần đây đã chỉ ra. Khảo sát 300 công ty đã nộp dữ liệu bồi thường năm 2020, nó cho thấy mức lương trung bình của CEO đã tăng lên 13,7 triệu đô la vào năm ngoái từ 12,8 triệu đô la vào năm 2019, ngay cả khi COVID-19 thúc đẩy cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930 và hàng triệu người Mỹ mất việc làm và bất chấp các công ty ứng phó với tình huống đó bằng cách cắt giảm các gói điều hành. (Xem biểu đồ trong phần bên dưới.)

Lý do cho sự bất thường này rất đơn giản: phần lớn thu nhập từ giám đốc điều hành bị ràng buộc bởi cổ phiếu và các khoản trợ cấp quyền chọn. Và nhờ những nỗ lực “nới lỏng định lượng” (QE) chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang để tăng giá trị tài sản tài chính, giá cổ phiếu đã tăng vọt vào năm ngoái, với chỉ số S&P 500 tăng 16,26% để kết thúc năm ở mức cao kỷ lục. Hiệu suất đó không liên quan rất nhiều đến các quyết định quản lý.

Trong khi suy nghĩ trước đây là việc trả thưởng dựa trên cổ phiếu sẽ gắn kết lợi ích của ban lãnh đạo với cổ đông một cách xây dựng, rất nhiều nghiên cứu hàn lâm trong những năm gần đây đã tìm ra những sai sót thực sự trong cách tiếp cận. Cả cổ đông và nhân viên đều bị tổn hại bởi chủ nghĩa ngắn hạn và sự cám dỗ để khai thác kết quả thu nhập hàng quý dễ dàng hơn là đầu tư vào lợi nhuận lớn hơn trong thời gian dài hơn. Trong trường hợp của Enron và các vụ bê bối khác, việc bồi thường dựa trên quyền chọn thậm chí còn bị cho là khuyến khích gian lận.

Tuy nhiên, mô hình này vẫn tồn tại, một phần là do các công ty lo sợ về việc giữ chân nhân tài trong một thị trường chật hẹp đối với những người tuyển dụng quản lý cấp cao nhất.

Giờ đây, hiện tượng QE đang bám sát nó hơn nữa khi nó khuyến khích các CEO giữ nguyên trạng thái, tiếp tục với hiện trạng và để cho đợt tăng giá do ngân hàng trung ương dẫn đầu làm điều kỳ diệu.

Có một dấu hiệu phản đối từ các hội đồng quản trị công ty, những người không hài lòng về việc nâng các CEO lên bảng giới hạn khi, bằng bất kỳ biện pháp nào khác, họ thực sự không hoạt động tốt. Theo báo cáo của WSJ, một số công ty phải cải cách lương nhiều hơn trong năm nay.

Cùng với sức mạnh ngày càng tăng của các ủy ban tuân thủ ESG (môi trường-xã hội-quản trị) tại các tổ chức đầu tư, vốn đã bày tỏ lo ngại về lượng khí thải carbon của Bitcoin và có lẽ về hồ sơ đa dạng nhân viên của Coinbase, công ty đang bước vào một môi trường mà các chính sách và thực tiễn của nó sẽ được giám sát chặt chẽ hơn.

Tất nhiên, điều đó không có gì mới. Tất cả các công ty khởi nghiệp đều thực hiện điều chỉnh này khi chúng ra công chúng. Nhưng nó đặt ra những câu hỏi đặc biệt thú vị cho Coinbase.

Áp lực dư luận


Để chắc chắn, Armstrong và Co có thể có nhiều thời gian hơn là những công ty thành lập, ngoan cố để thực hiện đổi mới và thậm chí giết chết các ngành kinh doanh có lợi nhuận để dọn đường cho những thay đổi cần thiết.

Giống như nắm giữ bitcoin của Musk và Saylor, kho tài sản tiền điện tử của công ty anh ấy đã trở thành một bộ đệm cực kỳ có giá trị chống lại sự biến động. Và do việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi vẫn chưa xảy ra giữa những người dùng doanh nghiệp và bán lẻ trong nền kinh tế toàn cầu trị giá 90 nghìn tỷ đô la, nên chắc chắn vẫn còn nhiều chỗ cho sự tăng trưởng thậm chí nhiều hơn so với báo cáo hiện tại. Ngoài ra, không giống như nhiều công ty công nghệ tăng trưởng nhanh, Coinbase đã có lãi.

Bộ ba lợi thế đó cho phép ban quản lý của Coinbase tự do hơn để bỏ qua áp lực từ các cổ đông tổ chức, những người có thể yêu cầu thay đổi chiến lược của công ty. Hơn nữa, vì không có khoản tiền mới nào được huy động trong danh sách Nasdaq – đó là niêm yết trực tiếp, không phải đợt phát hành lần đầu ra công chúng – những người sáng lập và nhà đầu tư ban đầu sẽ giữ mức kiểm soát tương đối cao đối với công ty.

Điều này không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ áp lực nào. Con mắt của thế giới đang đổ dồn vào Coinbase. Và nếu thu nhập giảm trong thời gian giảm liên tục trên thị trường tiền điện tử, các cuộc gọi thay đổi có thể tăng lên.

Đối với Coinbase, có thêm áp lực là sự đổi mới trong ngành tiền điện tử có nhịp độ nhanh hơn bất cứ nơi nào. (Và trớ trêu thay, như tôi đã viết vào tuần trước, danh sách của nó đang tạo cơ hội cho những người khác khơi dậy ngọn lửa đổi mới đó.)

Khi các sàn giao dịch phi tập trung – mô hình thay thế cho phương pháp tiếp cận người giám sát trung tâm của Coinbase – đạt được các cải tiến về quy mô và trải nghiệm người dùng, các lợi thế về quyền riêng tư và các khả năng bổ sung để cắm vào zeitgeist tài chính phi tập trung (DeFi) cuối cùng có thể khó mà Coinbase cạnh tranh được. Công ty sẽ cần phải sẵn sàng đổi mới – nó phải suy nghĩ như Netflix, không phải Blockbuster.

Có những lý do để tin rằng Coinbase sẽ vượt qua được thử thách. Giờ đây, nó có khả năng gây quỹ khổng lồ và một kho chiến tranh ngày càng gia tăng để thực hiện các vụ mua lại hữu ích. Nó có thể thuê những gã tiền điện tử thông minh nhất trong phòng.

Nhưng đối đầu trực tiếp với các cộng đồng lớn, mã nguồn mở, phi tập trung của các nhà phát triển tiền điện tử thiên tài, không bị cản trở là điều khó thực hiện hơn khi bạn liên tục phải giải thích bản thân về những vấn đề của Phố Wall.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên