Đây là lý do tại sao Iran cố gắng cấm Bitcoin do nước ngoài khai thác

0
2098

Theo một thông báo được chia sẻ bởi một ấn phẩm tin tức trong nước, công dân Iran sẽ không còn có thể giao dịch bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được khai thác bên ngoài đất nước.

Một luật sư và cố vấn người Thụy Sĩ về tiền điện tử và blockchain, Fatemeh Fannizadeh, cho biết động thái này nhằm ngăn chặn dòng vốn chảy ra khỏi đất nước.

Fannizadeh cho biết: “Tiền điện tử đã được quản lý ở Iran… điều này có nghĩa là Iran muốn xuất khẩu các đồng tiền do Iran sản xuất mạnh mẽ hơn, khuyến khích khai thác và chống lại sự bay vốn khi đối mặt với đồng Rial giảm giá”, Fannizadeh cho biết trong một tweet.

Khai thác tiền điện tử ở Iran


Môi trường tiền điện tử ở Iran thuận lợi hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Những người khai thác bitcoin ở nước này được tiếp cận với nguồn điện được trợ cấp, điều này làm cho việc khai thác tiết kiệm chi phí hơn. Điều này cũng khiến Iran trở thành một điểm đến tuyệt vời cho những người khai thác khối.

Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa được khởi sắc bởi những xích mích liên tục giữa thợ mỏ và chính quyền. Gần đây, chính phủ đã cáo buộc các thợ mỏ là lý do đằng sau tình trạng mất điện liên tục trong nước, điều này có tác động làm nản lòng việc khai thác tiền điện tử.

Chính phủ Iran gần đây cũng tuyên bố quan tâm đến việc kiểm soát các hoạt động khai thác Bitcoin. Yêu cầu các thợ đào phải có ủy quyền chính thức và sử dụng Bitcoin được khai thác để thanh toán cho hàng nhập khẩu – các chính phủ có thể sử dụng tiền điện tử để giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế nếu được sử dụng cho giao dịch ngoại hối.

Bitcoin Chart Daily


Thay đổi bối cảnh quy định


Bối cảnh quy định về tiền điện tử của Iran đang thay đổi nhanh chóng. Đồng Rial của quốc gia này đã giảm giá sau các lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ áp đặt đối với quốc gia này, thúc đẩy ngân hàng trung ương của quốc gia này tìm cách bảo vệ đồng tiền của mình và nền kinh tế.

Iran trước đó đã cấm sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để thanh toán. Tuy nhiên, điều này đã bị hạn chế đối với các nhà bán lẻ. Các tổ chức trong nước vẫn có thể sử dụng Bitcoin để thanh toán, với điều kiện Bitcoin được sử dụng phải được mua lại từ những người khai thác được ủy quyền ở Iran.

Việc cấm sử dụng Bitcoin được khai thác từ nước ngoài có vẻ như Iran đang phân loại hoạt động khai thác Bitcoin theo cùng một loại với hàng hóa. Ngân hàng Trung ương Iran muốn tối đa hóa xuất khẩu Bitcoin và giảm thiểu nhập khẩu để giúp nó tiến tới cán cân thương mại tích cực.

Tuy nhiên, người dùng Bitcoin vẫn nghi ngờ về việc liệu kế hoạch mới của Iran có hiệu quả hay không. Bitcoin là một hệ thống phi tập trung và có biệt danh, vì vậy vẫn còn phải xem chính phủ Iran sẽ phá vỡ những hạn chế như vậy để thực thi quy định mới như thế nào.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên