Đây là lý do tại sao sự ra mắt của Uniswap v3 có thể tạo ra cuộc đua DeFi tiếp theo

0
1548

Uniswap, giao thức lớn thứ tư trên DeFi Pulse, cuối cùng đã công bố các thông số kỹ thuật cho bản nâng cấp v3 của nó. Nhóm phát triển của nền tảng gần đây đã xác nhận rằng việc ra mắt mạng chính Ethereum L1 của lần lặp lại mới nhất của Uniswap đã được nhắm mục tiêu vào ngày 5 tháng 5.

Uniswap là DEX phổ biến nhất trên mạng Ethereum và tự hào có tổng giá trị bị khóa (TVL) hơn 7,15 tỷ đô la. Kể từ khi công bố Uniswap v2 vào tháng 3 năm 2020, DEX đã tạo điều kiện cho khối lượng giao dịch hơn 135 tỷ đô la.

Phòng cải tiến


Bản nâng cấp sắp tới sẽ giúp Uniswap giữ vững vị trí là DEX hàng đầu trong không gian tiền điện tử. Hiện tại, sự thống trị đó đang bị thách thức bởi PancakeSwap, tương đương với Uniswap của Binance Smart Chain.

PancakeSawp gần đây đã chứng kiến ​​một lượng lớn lưu lượng truy cập DeFi, dẫn đến giao thức đạt mốc hơn 2 triệu giao dịch, vượt qua toàn bộ không gian ETH.

v3, do đó, đại diện cho một nâng cấp rất quan trọng đối với triển vọng của Uniswap với tư cách là chuyển sang DEX trong không gian DeFi. Sự lặp lại diễn ra vào thời điểm TVL trong DeFi trên mạng Ethereum đã vượt qua mốc 89 tỷ đô la.
Do đó, nhiều người đam mê tiền điện tử sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu bản nâng cấp Uniswap mới nhất có thể là chất xúc tác cho sự bùng nổ DeFi tiếp theo hay không.

Uniswap v3 giới thiệu những tính năng nào?


Nhóm Uniswap từ lâu đã trêu chọc việc phát hành tỷ lệ lớp 2 được nhiều người mong đợi này, hứa hẹn các tính năng cơ hội mới để canh tác năng suất.

Kể từ khi nó đi tiên phong trong các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) vào năm 2018, Uniswap đã mở đường cho tương lai phi tập trung của tài chính. Người dùng hiện có thể giao dịch tài sản trên DEX mà không cần KYC, thanh toán bù trừ, ảnh hưởng từ các quỹ đầu cơ hoặc các trở ngại khác.

Phiên bản v3 giới thiệu các tính năng và tối ưu hóa mới sẽ trao quyền cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) và các nhà giao dịch như nhau để tham gia vào một thị trường tài chính mạnh mẽ và an toàn.

Cải tiến đáng kể nhất trên bản nâng cấp v3 là “tính thanh khoản tập trung” về cơ bản cung cấp cho mỗi LP các công cụ để tạo và tùy chỉnh đường cong giá của riêng nó. Chiến lược này cuối cùng tạo ra tính thanh khoản tập trung và khiến các vị trí LP không thể thay thế được.

Hơn nữa, bản nâng cấp v3 giới thiệu nhiều mức phí đảm bảo rằng các LP được đền bù một cách thích hợp tùy thuộc vào mức độ rủi ro mà chúng phải chịu.

Hai cải tiến này kết hợp với nhau để làm cho Uniswap v3 trở thành AMM linh hoạt và hiệu quả nhất từng được thiết kế. LP có thể cung cấp tính thanh khoản với hiệu quả sử dụng vốn gấp 4000 lần so với v2, nhận được lợi suất cao hơn trên tài sản kỹ thuật số của họ.

Một cải tiến khác đến từ bản cập nhật Uniswap mới nhất là việc tích hợp giá cả dễ dàng hơn và rẻ hơn để cải thiện tính toàn vẹn của dữ liệu.

Một cái nhìn kỹ thuật về tính thanh khoản tập trung


Uniswap v3 đại tu cách LP điều chỉnh giá tài sản kỹ thuật số của họ qua đường cong giá x * y = k trong lần lặp v2.

Hệ thống trước đó đã tạo ra các tài sản dành riêng cho toàn bộ phạm vi giá (từ 0 đến vô cùng) mặc dù phần lớn các nhóm không sử dụng tính thanh khoản như vậy. Kết quả là sự trượt giá cao và khả năng kiếm được các khoản phí của LP bị giảm đi trên một tỷ lệ nhỏ trong số cổ phần nắm giữ của họ.

Thanh khoản tập trung trên v3 sẽ làm tăng đáng kể độ sâu thị trường bằng cách cho phép mỗi LP tạo đường cong giá của riêng họ, do đó cho phép họ tập trung vốn của mình trong phạm vi giá tùy chỉnh. Cách tiếp cận này làm giảm sự trượt giá cho người dùng DeFi thường xuyên và cung cấp cho họ trải nghiệm giao dịch nâng cao.

LP trên v3 sẽ có khả năng đặt mức sử dụng thanh khoản thành một phạm vi được chỉ định khác với mặc định từ 0 đến vô hạn trước đó trên v2, tạo điều kiện cho chúng cung cấp lượng thanh khoản lớn hơn ở mức giá mong muốn. Nếu giá Ether nằm ngoài phạm vi được chỉ định, thì LP không nhận được phí.

Các nhà đầu tư DeFi muốn hiểu rõ hơn về cách Uniswap v3 ảnh hưởng đến kết quả của họ dưới dạng LP bằng cách thử các phạm vi giá khác nhau có thể làm như vậy trên trình mô phỏng tương tác này.

Uniswap được thiết lập để trở thành một trình phát DeFi lớn


Uniswap, chứng kiến ​​khối lượng giao dịch hàng tuần vượt 10 tỷ đô la vào tháng 4 vừa qua, có vẻ có vị trí tốt để tiếp tục đóng vai trò là cơ sở hạ tầng quan trọng cho DeFi.

Nhóm Uniswap cũng đã tiết lộ rằng việc triển khai Optimism L2 có thể mở rộng đang trong quá trình thực hiện và sẽ sớm được triển khai sau khi ra mắt mạng chính L1. Việc triển khai L2 đó cùng với bản nâng cấp EIP-1559 sắp tới sẽ giảm phí gas trên Ethereum có thể thúc đẩy mạnh mẽ đề xuất giá trị của v3.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên