Đồng Naira của Nigeria mất giá trên thị trường ngoại hối đen chỉ vài ngày sau khi mất giá

0
2312

Đồng tiền naira của Nigeria mất thêm chỗ đứng so với các đồng tiền chính sau khi nó giảm giá xuống 493 nairas cho một đô la trên thị trường chợ đen vào ngày 25 tháng 5 năm 2021. Trước lần giảm giá gần đây nhất, đồng tiền này đã ổn định ở mức khoảng 485 nairas so với đồng đô la. Điều này xảy ra ngay sau khi tỷ giá hối đoái giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi là 500 nairas cho một đô la vào tháng 11 năm 2020.

Áp lực gia hạn đối với đồng Naira


Như một báo cáo giải thích, đợt giảm giá mới nhất của naira diễn ra chỉ một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) phá giá tiền tệ hơn 5%. Như đã báo cáo trước đây của Bitcoin.com News, CBN gần đây đã cho phép tỷ giá hối đoái của naira giảm từ 393 mỗi đô la xuống còn khoảng 410 mỗi đô la.

Tuy nhiên, sự phá giá tiền tệ tương tự dường như đã thúc đẩy sự giảm giá mới nhất của đồng naira trên thị trường song song. Trong khi đó, một báo cáo khác lại cho rằng áp lực mới đối với tiền tệ của Nigeria là do “những kẻ đầu cơ chợ đen đã lợi dụng tỷ giá hối đoái mới được áp dụng của CBN để mua và tích trữ đô la”.

Dự kiến ​​mất giá thêm


Trong khi đó, báo cáo tương tự cũng trích dẫn các nhà phân tích từ CSL, một công ty môi giới chứng khoán địa phương, giải thích việc tồn đọng nhu cầu ngoại hối của Nigeria sẽ tiếp tục gây thêm áp lực cho đồng nội tệ trong ngắn hạn. Các nhà phân tích tiếp tục:

Do đó, CBN có khả năng sẽ phá giá tỷ giá I&E khoảng 5,0-7,0% vào cuối năm để mở khóa thanh khoản ngoại hối, thu hút dòng vốn Đầu tư Danh mục Nước ngoài (FPI) mới và hạn chế sự mất cân bằng tài khoản vãng lai, dự kiến ​​đạt 10,80 đô la Mỹ tỷ (2,1% GDP) vào năm 2021.

Trước khi đồng naira mất giá, các tổ chức cho vay đa phương như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thúc đẩy việc thống nhất nhiều tỷ giá hối đoái của Nigeria. Theo các nhà môi giới chứng khoán CSL, việc thống nhất tỷ giá hối đoái của Nigeria tạo ra âm điệu “cần thêm nguồn tài trợ từ các tổ chức đa phương”.

Bắt đầu từ năm 2017, Nigeria bắt đầu sử dụng nhiều tỷ giá hối đoái mà CBN tiếp tục bảo vệ. Trong khi ngân hàng trung ương khẳng định quyết định phân bổ ngoại tệ là vì lợi ích tốt nhất của đất nước, chính sách này tuy nhiên đã nhận được sự chỉ trích rộng rãi.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên