ECB Phân tích sâu hơn về đồng kỹ thuật số, Quyết định dự kiến vào giữa năm, VP xác nhận

0
1596

Đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt, Ngân hàng Trung ương Châu Âu hiện đang đào sâu phân tích về cách thức số hóa tiền tệ của mình. Một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương đã xác nhận quyết định về việc có phát hành đồng euro kỹ thuật số, có tiềm năng trở thành một CBDC lớn hay không, dự kiến ​​vào khoảng giữa năm 2021.

Ngân hàng Trung ương của Eurozone quyết định về Dự án kỹ thuật số đồng Euro trong vòng vài tháng


Với việc lên kế hoạch cho một “lối thoát thận trọng” khỏi tình trạng khẩn cấp về xã hội, kinh tế và sức khỏe do cuộc khủng hoảng Covid-19 buộc Liên minh châu Âu gây ra, ECB cũng buộc phải suy nghĩ về một phiên bản kỹ thuật số của đồng euro, đồng tiền định danh của liên minh tiền tệ châu Âu . Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang chuẩn bị giới thiệu các nguyên mẫu của đồng đô la kỹ thuật số vào tháng 7, công tác hỗ trợ đồng đô la do Facebook hỗ trợ sẽ ra mắt trong năm nay và Trung Quốc đã đề nghị công dân của mình đăng ký ví nhân dân tệ kỹ thuật số.

ECB Deepens Analysis of Digital Euro, Decision Expected by Mid-Year, VP Confirms
Luis de Guindos, Phó chủ tịch ECBTrong bối cảnh đó, ngân hàng trung ương của Khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang tăng cường nỗ lực để kiểm tra kỹ lưỡng lựa chọn phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos tiết lộ với báo chí. Ông cũng xác nhận rằng Hội đồng quản trị của ngân hàng sẽ quyết định vào khoảng giữa năm 2021 có bắt đầu dự án ra mắt đồng euro kỹ thuật số hay không. Nói với nhật báo La Repubblica của Ý, quan chức này cho biết:

Trọng tâm hiện tại của chúng tôi là đi sâu phân tích về cách thức hoạt động của đồng euro kỹ thuật số và nó trông như thế nào để mang lại lợi ích cho công dân châu Âu và nền kinh tế của chúng ta.

Theo bản dịch tiếng Anh của cuộc phỏng vấn gần đây được ECB công bố trong tuần này, de Guindos cũng lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đã đóng một vai trò quan trọng trên toàn thế giới trong việc đối phó với đại dịch coronavirus, “và chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi cũng được trang bị tốt để đối phó bất kỳ thách thức nào trong tương lai, trên mọi mặt trận. ”

‘Đó không phải là một lựa chọn, chúng ta phải làm’


Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Público, cựu Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha khẳng định rằng đồng euro kỹ thuật số không phải là một phản ứng đối với tiền điện tử. Theo cách nói của ông, lý do chính đằng sau nó là số hóa ngày càng trở nên phù hợp và đại dịch đã đẩy nhanh tốc độ của nó. “Đối với chúng tôi, đồng euro kỹ thuật số không phải là một lựa chọn, đó là điều chúng tôi phải làm. Luis de Guindos nhấn mạnh rằng nó không hề tầm thường về những tác động tiềm tàng đối với sự ổn định tài chính và chính sách tiền tệ, vì vậy chúng tôi sẽ phải hiệu chỉnh dự án này để giảm thiểu bất kỳ hậu quả tiêu cực nào mà nó có thể gây ra.

Các vấn đề khác, việc giải quyết cũng là điều bắt buộc đối với ECB, xuất phát từ việc châu Âu phục hồi chậm hơn sau đại dịch. EU đứng sau Vương quốc Anh, Israel và Hoa Kỳ nơi tiêm chủng tăng tốc và các điều kiện kinh tế xã hội đã bắt đầu được cải thiện. Phó chủ tịch của ngân hàng mô tả tình hình hiện tại ở Lục địa già là “buồn vui lẫn lộn”.

ECB Deepens Analysis of Digital Euro, Decision Expected by Mid-Year, VP Confirms

“Quý đầu tiên yếu hơn chúng tôi mong đợi ba tháng trước. Mặt khác, tốc độ tiêm chủng đang tăng trên toàn châu Âu. Đây là một tin tốt, bởi vì nó sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế… Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ ở trong tình trạng tốt hơn nhiều vào đầu mùa hè, ”de Guindos dự đoán. Ông nói thêm rằng ước tính hiện cho thấy mức tăng trưởng khoảng 4%, dựa trên kỳ vọng tích cực trong nửa cuối năm.

Các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng Covid khá khác nhau ở từng quốc gia thành viên. Sự sụt giảm GDP năm ngoái thay đổi đáng kể, từ 4 đến 5% ở các nước Bắc Âu đến 11% ở Tây Ban Nha. Những nước khác, như Ý, đang chứng kiến ​​nợ công tăng vọt. Nợ xấu dự kiến ​​sẽ tăng vào cuối năm nay và lạm phát có thể vượt quá 2%. Luis de Guindos chỉ ra rằng ECB có thể “bắt đầu suy nghĩ về việc loại bỏ dần chế độ khẩn cấp về mặt chính sách tiền tệ” nhưng ông cũng bác bỏ ý tưởng cắt giảm nợ công và khả năng tăng lãi suất.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên