Không hiểu Bằng chứng công việc (PoW) là không hiểu Bitcoin (BTC)

0
2155

Người xử lý Twitter Gigi bày tỏ, Không hiểu Bằng chứng Công việc (PoW) là một thất bại trong việc hiểu Bitcoin (BTC)

Bằng chứng công việc = vật lý tin cậy để xác định điều gì đã xảy ra. Bằng chứng cổ phần = tin tưởng con người để xác định điều gì đã xảy ra. Bằng chứng về công việc không chỉ hữu ích mà còn vô cùng cần thiết. Tiền kỹ thuật số không đáng tin cậy không thể hoạt động nếu không có nó. Bạn luôn cần một mỏ neo vào lĩnh vực vật chất. Nếu không có mỏ neo này, một lịch sử trung thực hiển nhiên là không thể. Năng lượng là mỏ neo duy nhất mà chúng ta có.

Các hệ thống phi tập trung, theo định nghĩa, không có một nguồn chân lý duy nhất. Bước đột phá của Satoshi là xây dựng một hệ thống cho phép tất cả những người tham gia tìm hiểu về cùng một sự thật một cách độc lập. Bằng chứng về công việc là những gì cho phép điều này xảy ra.

Quan điểm của việc làm bằng chứng là tạo ra một lịch sử không thể chối cãi. Nếu hai lịch sử cạnh tranh, lịch sử nào có nhiều tác phẩm được nhúng trong đó sẽ thắng. Theo định nghĩa, chuỗi có nhiều công việc nhất là sự thật. Đây là những gì chúng tôi gọi là sự đồng thuận của Nakamoto.

Tại sao điều này hoạt động? Tóm lại: vì công việc cần năng lượng. Bạn không thể gian lận nó. Bạn không thể tranh cãi với nó. Bạn không thể nói dối về điều đó. Bằng chứng rằng bạn đã làm việc được thể hiện rõ ràng trong kết quả của công việc.

Trong Bitcoin, công việc là tính toán. Không phải bất kỳ loại tính toán nào, mà là tính toán không có đường tắt: đoán. Không có đường tắt vì không có tiến bộ. Mọi phỏng đoán đều có của riêng nó.

Điều tuyệt vời là bản thân công việc được nhúng trong giải pháp. Dữ liệu nói cho chính nó. Bản đồ là lãnh thổ. Không cần có nguồn chân lý bên ngoài. Công việc ẩn chứa trong dữ liệu do tính chất phỏng đoán có xác suất.

Các cơ chế khác, chẳng hạn như bằng chứng cổ phần, không có thuộc tính này. Bạn không bao giờ có thể chắc chắn rằng những gì bạn đang nhìn thực sự là sự thật vì không có chi phí bên ngoài nào để tạo ra một sự thật thay thế.

Tính toán là cầu nối duy nhất giữa lĩnh vực thông tin với lĩnh vực vật lý. Khi xử lý thông tin, tất cả những gì chúng ta có là thông tin và sự biến đổi của thông tin: tính toán. Tính toán đòi hỏi năng lượng. Năng lượng là cầu nối. Năng lượng là có thật.

Di chuyển cây cầu này đến thế giới vật chất và bạn sẽ ở lại vùng đất tưởng tượng: bạn không thể biết điều gì đã thực sự xảy ra. Bạn sẽ phải tin tưởng người khác kể cho bạn nghe những gì đã xảy ra. Bạn không thể tự mình xác minh. Bạn phải dựa vào sự tin tưởng.

Bằng chứng về số tiền đặt cược có rất nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như lựa chọn trình xác nhận hợp lý (ai quyết định?), Các hiệu ứng tập trung tự nhiên (nhiều tiền đặt cược hơn = nhiều phần thưởng hơn = nhiều tiền đặt cược hơn) và không có khả năng chống lại các cuộc tấn công thao túng dấu thời gian, chẳng hạn.

Bằng chứng công việc giải quyết những vấn đề chính xác này. Nó phân cấp quá trình lựa chọn, tạo ra bằng chứng vật lý về những gì đã xảy ra, có chi phí thực tế bên ngoài và phân cấp thời gian.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên