Mayhem trong Binance Sử dụng token trong thời gian xảy ra sự cố tiền điện tử khiến các nhà giao dịch bốc khói

0
2269

Sự lao dốc của thị trường tiền điện tử trong tháng này đã dẫn đến khoản lỗ lớn đối với một số “mã thông báo đòn bẩy” do gã khổng lồ trao đổi tiền điện tử Binance phát hành. Điều đó nghe có vẻ giống như nói rõ ràng, nhưng đối với một số nhà giao dịch, đó là một bất ngờ khó chịu vì những mã thông báo cụ thể này được thiết kế để thu lợi nhuận khi giá giảm.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư nghĩ rằng họ đã ghi được nhiều điểm nhưng cuối cùng lại thua cuộc đã tràn ngập trên mạng xã hội (và hộp thư email của CoinDesk) với những lời phàn nàn rằng họ được phục vụ kém. Một số tuyên bố rằng các mã thông báo không phân phối như đã hứa, hoặc thậm chí còn suy đoán rằng Binance đã thao túng các mã thông báo vì lợi ích của riêng mình. “Tôi sẽ không ngừng bức xúc về vấn đề này,” đọc một bài đăng trên Reddit.

Binance xác nhận rằng một số nhà giao dịch đã mất tiền trên các mã thông báo DOWN, được thiết kế để kiếm lợi nhuận khi các loại tiền điện tử cơ bản – chẳng hạn như ether (ETH, + 1,87%) (ETH) hoặc bitcoin (BTC, + 0,65%) (BTC) – giảm giá bán. Xem qua các mã của mã thông báo Binance – ETHDOWN, BTCDOWN – cho thấy vị trí của chúng trên thị trường.

Sàn giao dịch quy các khoản lỗ là do một cơ chế tái cân bằng được điều khiển theo thuật toán mà nó cho biết đã hoạt động như được thiết kế trong thời kỳ thị trường suy thoái. Nó nói thêm rằng những rủi ro của quá trình này đã được tiết lộ trước.

Trong các thị trường tiền điện tử được quản lý lỏng lẻo, bất cứ điều gì xảy ra, các nhà giao dịch có thể có ít quyền truy đòi, không có cơ quan quản lý bảo vệ nhà đầu tư rõ ràng như ở thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tập phim đã trở thành một sự cố về quan hệ khách hàng và thậm chí Binance cũng thừa nhận rằng nó đang gây ra sự gia tăng các khiếu nại.

“Do sự biến động của thị trường vào tuần trước, chúng tôi đang gặp phải khối lượng truy vấn cao hơn bình thường, vì vậy chúng tôi cũng tìm kiếm sự hiểu biết và kiên nhẫn của người dùng”, một đại diện sàn giao dịch nói với CoinDesk.


Hiện tại, vấn đề đã trở nên nghiêm trọng đến mức Binance cho biết “tuân theo các điều kiện thị trường khắc nghiệt của tuần trước, chúng tôi đã xem xét và thực hiện các bước để cải thiện quy trình mua lại”, chẳng hạn như làm rõ các mã thông báo đòn bẩy không thể mua hoặc đổi trong quá trình tái cân bằng.

Các khoản lỗ được trích dẫn rộng rãi nhất diễn ra trong sự cố thị trường vào ngày 19 tháng 5, khi giá bitcoin giảm gần 30.000 USD, sau khi giao dịch trên 43.500 USD trước đó trong ngày.

Nhiều người dùng Binance đã nhìn thấy cơ hội tận dụng đợt bán tháo lớn và đổ xô mua các mã thông báo đòn bẩy nghịch đảo. Nhu cầu về BTCDOWN và ETHDOWN đã tăng vọt.

Nhưng thay vì tăng lên khi thị trường đi xuống, giá của các mã thông báo đã giảm trong một số trường hợp, một số người mua cho biết, thêm vào đó là nguồn cung cấp mã thông báo dường như tăng đáng kể. Một số nhà giao dịch đã cung cấp cho CoinDesk ảnh chụp màn hình mà họ cho biết đã hỗ trợ tuyên bố của họ, và nhiều người tranh luận trên Twitter, Reddit và Discord rằng Binance phải chịu trách nhiệm.

Điều gì đã xảy ra, theo đại diện Binance, là khi giá trị của các mã thông báo tăng lên, một số lượng lớn chúng đã được mua lại trong một khoảng thời gian ngắn. Vốn được phân bổ để hỗ trợ cho các token đã giảm mạnh.


Từ đó, nó trở nên khá phức tạp, nhưng sự mất cân bằng đó đã ảnh hưởng đến thuật toán, dẫn đến một loạt các bước bao gồm bơm các vị thế tương lai vào cơ sở vốn, do đó đã tăng đòn bẩy trong cấu trúc lên mức cao hơn phạm vi được nhắm mục tiêu. Điều đó đã kích hoạt các bước bổ sung cuối cùng khiến giá bị xói mòn.

“Đây là lý do tại sao, mặc dù đã cố gắng hết sức, không có cách nào để giảm đòn bẩy cho đến khi việc đăng ký và mua lại mã thông báo bị tạm dừng,” đại diện cho biết.

Theo một số cách, đó là một sự xoay chuyển của số phận vì vào tháng 3 năm 2020, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã chỉ trích đối thủ cạnh tranh FTX về các mã thông báo đòn bẩy của nó, cho rằng người dùng không hiểu rõ về chúng.

“Lý do chính của việc hủy niêm yết là chúng tôi nhận thấy nhiều người dùng không hiểu họ,” Zhao cho biết vào thời điểm đó, trong một tweet đã bị xóa. “Ngay cả khi cửa sổ bật lên cảnh báo người dùng mỗi lần, mọi người vẫn không đọc nó.”

Ông cho biết Binance đã hủy niêm yết mã thông báo FTX, mặc dù chúng rất phổ biến và điều đó “có hại cho công việc kinh doanh”.

Zhao viết: “Bảo vệ người dùng là ưu tiên hàng đầu.

Binance tiếp tục ra mắt mã thông báo đòn bẩy của riêng mình vào tháng 5 năm 2020, cho biết quyết định được đưa ra “sau khi xem xét cẩn thận các yêu cầu của người dùng và đánh giá các sản phẩm đòn bẩy hiện có”.

Theo trang web chính thức của Binance, các mã thông báo DOWN được thiết kế cho những người dùng muốn tiếp xúc với giá của tiền điện tử mà không có rủi ro thanh lý. Mỗi mã thông báo theo dõi một vị trí cơ bản, tăng hoặc giảm, trong một hợp đồng vĩnh viễn với phạm vi đòn bẩy thay đổi.

Các mã thông báo mới được phát hành dựa trên nhu cầu thị trường.

Trái ngược với các mã thông báo đòn bẩy hiện có như FTX’s, được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Ethereum, mã thông báo Binance được cung cấp tập trung. Điều đó có nghĩa là người dùng đang đặt niềm tin của họ vào sàn giao dịch và không được hưởng lợi từ tính minh bạch của dữ liệu và các hợp đồng thông minh của công nghệ blockchain.

Sau sự cố tuần trước, một số áp phích trên phương tiện truyền thông xã hội đã cáo buộc Binance tăng nguồn cung cấp một số mã thông báo đòn bẩy của nó. Những tuyên bố như vậy là không có cơ sở, theo sàn giao dịch.

“Chúng tôi chỉ đúc mã thông báo dựa trên nhu cầu của người dùng,” đại diện Binance cho biết. “Chúng tôi không kiểm soát nguồn cung; điều đó hoàn toàn dựa trên nhu cầu. “

Mã thông báo đòn bẩy Binance cũng khác với các đối thủ cạnh tranh ở chỗ chúng dựa trên phạm vi đòn bẩy mục tiêu thay vì tỷ lệ đòn bẩy không đổi; đối với mã thông báo BTCDOWN, nó dao động từ 1,25 lần đến bốn lần.

“Đòn bẩy mục tiêu không phải là không đổi và nó không được hiển thị công khai”, theo một bài báo trước có tiêu đề “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về mã thông báo đòn bẩy Binance”, dường như đã được đăng hoặc cập nhật trên trang web của Binance hai ngày trước. “Tại sao vậy? Mục tiêu chính là ngăn chặn chạy trước. Nếu những mã thông báo này cân bằng lại trong những khoảng thời gian được xác định trước, có thể có những cách để các nhà giao dịch khác tận dụng sự kiện đã biết này ”.


Nguồn: Binance
Vào tháng 10, một vài tháng sau khi Binance niêm yết mã thông báo đòn bẩy của riêng mình, sàn giao dịch đã xuất bản một bài đăng trên blog cho biết mã thông báo đòn bẩy thường là “sản phẩm bị hiểu lầm nhiều nhất” trong thị trường tiền điện tử.

“Nhiều nhà giao dịch cảm thấy bối rối khi hiệu suất của mã thông báo không cộng với chỉ số tương ứng của nó,” bài đăng đọc.

Theo “Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu”, việc tái cân bằng thường xuyên các mã thông báo đòn bẩy của Binance được cho là để giải quyết “lực cản” về hiệu suất đến từ việc giữ chúng trong một thời gian dài.

Họ “chỉ tái cân bằng trong những thời điểm có độ biến động cực cao và không bị buộc phải tái cân bằng định kỳ nếu không,” theo hướng dẫn.

Binance đã cung cấp ví dụ dưới đây về cách hoạt động của thuật toán tái cân bằng. Tl; dr: Còn nhiều thứ hơn là đặt cược vào việc giá tăng hoặc giá giảm trong các thị trường tiền điện tử giao ngay vốn đã rủi ro.

Sẽ dễ dàng hơn để chứng minh bằng cách sử dụng các con số giả định. Hãy giả sử một mã thông báo DOWN, với quy mô quỹ vốn là 100 triệu đô la và tổng số vị thế tương lai cơ bản là 180 triệu đô la. Do đó, tỷ lệ đòn bẩy thực là 1,8 lần.

Khi giá DOWNUSDT kỳ hạn vĩnh viễn giảm 5%, giá trị của các vị thế tương lai cơ bản sẽ tăng 9 triệu đô la lên 189 triệu đô la. Các mã thông báo DOWN đã thu được 9 triệu đô la và vốn khả dụng hiện là 109 triệu đô la. Tỷ lệ đòn bẩy thực hiện là 1,73 lần.

Bây giờ, giả sử giá DOWNUSDT kỳ hạn vĩnh viễn giảm thêm 120%. Vị thế tương lai sẽ tăng thêm 226,8 triệu đô la lên 415,8 triệu đô la và vốn khả dụng tăng 226,8 triệu đô la lên 335,8 triệu đô la. Tỷ lệ đòn bẩy thực tế giảm xuống còn 1,238x.

Vì tỷ lệ đòn bẩy thực tế nằm ngoài phạm vi đòn bẩy mục tiêu là 1,25 – 4x, việc tái cân bằng được kích hoạt và thuật toán thêm các vị thế tương lai để tăng tỷ lệ đòn bẩy thực, nằm trong phạm vi đòn bẩy mục tiêu. Ví dụ: nếu thuật toán quyết định cân bằng lại từ 1,238x thành 1,7x, nó sẽ bổ sung thêm 155,06 triệu đô la các vị thế tương lai, tăng tổng số vị thế tương lai lên 570,86 triệu đô la, bằng 1,7 lần quy mô quỹ vốn.

Khi thuật toán tạo ra nhiều vị thế tương lai hơn, giá DOWNUSDT kỳ hạn vĩnh viễn được hạ xuống do số lượng lớn các vị thế bán được nắm giữ. Bây giờ, giả sử một lượng lớn mã thông báo DOWN được người dùng mua lại, giảm vốn từ 335,8 triệu đô la xuống còn 130 triệu đô la. Điều này có nghĩa là đòn bẩy là 4,39 lần.

Do đòn bẩy hiện nằm ngoài phạm vi, nên thuật toán phải xóa các vị trí hợp đồng tương lai ngắn ở mức giá bất lợi bằng cách mua các vị thế dài trong thời gian thị trường biến động và kém thanh khoản, điều này gây xói mòn NAV. Điều này ban đầu có vẻ phản trực giác, nhưng việc giảm các vị thế hợp đồng tương lai có thể làm tăng thêm đòn bẩy trong điều kiện thị trường khắc nghiệt.

Đây là lý do tại sao mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không có cách nào để giảm đòn bẩy cho đến khi việc đăng ký và đổi mã thông báo bị tạm dừng.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên