Một thập kỷ của Satoshi Nakamotos tự chuyên môn- Những người tuyên bố này bây giờ ở đâu?

0
2324

Người tạo ra bitcoin bí ẩn luôn là một cuộc trò chuyện mang tính thời sự và trong nhiều năm qua, rất nhiều nhà phát minh blockchain tự xưng đã nói rằng họ từng đóng vai trò của Satoshi Nakamoto. Tất nhiên, không ai trong số những cái gọi là Satoshi này đã từng chứng minh điều này với cộng đồng tiền điện tử lớn hơn, nhưng nó đã không ngăn được rất nhiều người thử.

Nhiều Satoshi với ít bằng chứng


Satoshi Nakamoto, người phát minh ra chuỗi khối Bitcoin, luôn là một trong những chủ đề phổ biến nhất của cộng đồng tiền điện tử vì câu chuyện là một bí ẩn kích thích suy nghĩ. Nakamoto có thể là một cá nhân hoặc một nhóm, và đã có nhiều giả thuyết khiến mọi người nghi ngờ một số ứng viên đã biết.

Sau đó, đã có những cá nhân tuyên bố thẳng thắn rằng họ đã tạo ra giao thức Bitcoin và họ cũng tạo ra những câu chuyện hoang đường được sử dụng với mục đích làm lung lay tâm trí của mọi người. Cũng có một số người chưa thực sự nói rằng họ đã từng lấp đầy giày của Satoshi Nakamoto, nhưng họ đã để lại cái gọi là manh mối để có thể bị bắt. Điều thú vị là vào năm 2021, không có bất kỳ Satoshi Nakamotos tự phong mới nào, nhưng vài năm trước đó, đã có một lượng lớn các nhà phát minh Bitcoin bề ngoài.

Nakamoto người Hawaii


Vào tháng 6 năm 2018, những người quản lý ghế bành nhận thấy một cư dân từ Hawaii đã nộp đơn yêu cầu nhãn hiệu cho tên “Bitcoin Cash”. Yêu cầu về nhãn hiệu “Bitcoin Cash” được đệ trình bởi một cư dân Hawaii tên Ronald Keala Kua Maria. Vào thời điểm đó, Kua Maria đang ngồi trên vô số miền web liên quan đến BCH và Satoshi Nakamoto.

A Decade of Self-Professed Satoshi Nakamotos- Where Are These Claimants Now?


Ronald Keala Kua Maria không thực sự lọt vào mắt xanh của công chúng, nhưng các trang web của anh ấy vẫn tuyên bố rằng anh ấy đã tạo ra mạng Bitcoin và các trang web nói rằng anh ấy sở hữu một số quyền và thương hiệu nhất định.
Kua Maria đã đệ trình các yêu cầu nhãn hiệu lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vào năm đó và các trang web của ông vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Satoshi Nakamoto tự xưng là trang web satoshinakamoto.ws của Ronald Keala Kua Maria vẫn nói rằng ông là người tạo ra Bitcoin.

Trang web cho biết:

Tôi Ronald Keala Kua Maria, còn được gọi là Satoshi Nakamoto nhà phát minh ra Bitcoin và công nghệ blockchain, theo đây khẳng định rằng tất cả các bản quyền của tôi bao gồm cả hệ thống tiền điện tử ngang hàng dự trữ tiền điện tử dựa trên vốn chủ sở hữu.

Phil Wilson ‘Scronty’


Vào tháng 9 năm 2018, Bitcoin.com News đã nói chuyện với một người đàn ông tên là Phil Wilson, còn được gọi trực tuyến là “Scronty”. Wilson cũng cho biết anh ấy đã tạo ra giao thức Bitcoin và vào năm 2017, anh ấy đã xuất bản một câu chuyện có tên “Nguồn gốc Bitcoin”, khẳng định anh ấy là 1/3 của nhóm Satoshi Nakamoto. Wilson tuyên bố vào thời điểm đó rằng anh đã làm việc với David Kleiman và Craig Wright.

A Decade of Self-Professed Satoshi Nakamotos- Where Are These Claimants Now?
Phil Wilson hay ‘Scronty’ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay nhưng không nói về câu chuyện “Nguồn gốc Bitcoin” nhiều như anh ấy đã làm vài năm trước.Mặc dù câu chuyện về “Nguồn gốc Bitcoin” của mình, Wilson không có bằng chứng xác minh rằng anh ấy đã phát minh ra giao thức blockchain. Hơn nữa, David Kleiman đã qua đời và Craig Wright phủ nhận Wilson có liên quan. Bản thân Wright cũng chưa bao giờ thuyết phục được cộng đồng tiền điện tử lớn hơn rằng anh ấy đã phát minh ra giao thức Bitcoin. Wilson vẫn ở trên Twitter cho đến tận ngày nay, nhưng anh ấy không nói về sự tham gia bị cáo buộc của mình với cái gọi là “đội” Satoshi Nakamoto nhiều như cách anh ấy đã làm ba năm trước.

Debo Jurgen Etienne Guido

Trở lại năm 2019, một người Bỉ gốc Bỉ tên là Debo Jurgen Etienne Guido đã gây ra một số tiêu đề khi tự xưng là Satoshi Nakamoto. Debo vẫn nói rằng anh ấy cũng là Satoshi Nakamoto cho đến ngày nay và điều hành một tài khoản Twitter dưới tên @realsatoshin. Nhà phát minh Bitcoin tự xưng cũng chưa bao giờ chứng minh mình đã tạo ra công nghệ này, nhưng anh ấy đã thu hút được 5.017 người theo dõi trên Twitter.

A Decade of Self-Professed Satoshi Nakamotos- Where Are These Claimants Now?
Debo Jurgen Etienne Guido vẫn còn ở đây cho đến ngày nay và mọi người có thể thấy những gì anh ấy phải nói những ngày này trên Twitter.Điều thú vị là Debo đã gửi lời khai bằng thư tới tòa án giải quyết vụ Klieman kiện Wright. Trong thư, Debo cho biết anh ta là “người khởi tạo / tạo ra khối gốc của chuỗi khối Bitcoin chính hãng và duy nhất”. Tuần này, Debo thậm chí còn phản hồi những lời chỉ trích của Elon Musk về ảnh hưởng của Bitcoin đối với khí hậu toàn cầu.

Debo nói với Musk: “Một khi bitcoin được tạo ra, các giao dịch tiêu thụ điện thấp hơn nhiều so với khai thác. “Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc có một vấn đề lớn liên quan đến việc lạm dụng (lạm dụng) môi trường tự nhiên để tạo ra điện, nhưng khai thác bitcoin trên các nhà máy năng lượng xanh thì ROI đôi bên cùng có lợi”.

Bilal Khalid


Vào tháng 8 năm 2019, một cơ quan tiếp thị và quan hệ công chúng chuyên về fintech, Ivy McLemore & Associates đã xuất bản một thông cáo báo chí về một người đàn ông tên là Bilal Khalid. Mặc dù Khalid không có bằng chứng xác thực rằng anh ta là Satoshi Nakamoto, Ivy McLemore đã công bố thêm một bài đăng trên blog gồm ba phần với một câu chuyện hoang đường khẳng định Khalid đã phát minh ra công nghệ blockchain. Các bài đăng trên blog của Khalid nhấn mạnh rằng trong cuộc khủng hoảng năm 2008, anh ấy cảm thấy đây là thời điểm hoàn hảo để “tạo ra cú hích cuối cùng cho Bitcoin”.

Xin chào @ivymclemore, xin lưu ý rằng Bilal Khalid không phải là Satoshi Nakamoto. Hãy vui vẻ quảng bá “tiết lộ” của anh ấy trong khi tên của bạn bị lôi qua vũng bùn!

Riccardo Spagni (@fluffypony) ngày 18 tháng 8 năm 2019

Khalid tất nhiên không có bằng chứng và nói rằng bằng chứng mật mã mà anh từng có đã bị mất vĩnh viễn. Nhà phát minh Bitcoin tự xưng đến từ Pakistan đã không xuất hiện bất kỳ lần nào kể từ thông báo cách đây hai năm và Ivy McLemore đã ngừng tweet hoàn toàn vào ngày 4 tháng 11 năm 2019. Người gốc Pakistan này đã rất im lặng kể từ thông báo này và có lẽ nhận ra rằng không ai tin anh ta.

Jörg Molt


Trong cùng tuần Ivy McLemore ngừng tweet, một Satoshi Nakamoto tự phong khác xuất hiện trên hiện trường tự xưng là “Người đồng sáng lập BitCoin”. Jörg Molt người Đức đã nói với những người tham dự Tuần lễ chuỗi khối WCC Vegas 2019 rằng anh ta là Satoshi.

A Decade of Self-Professed Satoshi Nakamotos- Where Are These Claimants Now?
Người gốc Đức Jörg Molt tin rằng anh ta là người đồng sáng tạo ra Bitcoin.Molt cũng có cơ hội chụp ảnh với nhà truyền giáo bitcoin Andreas Antonopoulos và đang chia sẻ bức ảnh xung quanh như thể Molt và Antonopoulos là bạn thân của nhau. Antonopoulos ngay lập tức tuyên bố điều này là không đúng và cho biết anh hoàn toàn không có quan hệ gì với người giả vờ tóc dài.

“Rõ ràng, một người Đức tên là‘ Jörg Molt ’đã khoe một bức ảnh tự sướng chụp với tôi và nói với mọi người rằng chúng ta là bạn – Đây là một lời nói dối,” Antonopoulos đã tweet. “Tôi hoàn toàn không biết anh ấy – tôi đã nghe những người khác kể lại rằng anh ấy tuyên bố là người sáng lập Bitcoin và có hàng nghìn BTC – MỘT NGƯỜI DỐI TRÁ.”

Không ai nhìn thấy Jörg Molt tại bất kỳ hội nghị và sự kiện nào kể từ năm 2019, và tuyên bố Satoshi Nakamoto của anh ấy bây giờ là một kỷ niệm buồn cười.

Satoshi tự xưng đang trở nên hiếm

Đã có rất nhiều Satoshi Nakamotos tự xưng trong thập kỷ qua nhưng không ai trong số họ thuyết phục được. Ngay cả chuyên mục tài chính của Bloomberg, Matthew Leising, cũng khiến một số người tin rằng Satoshi Nakamoto bị cáo buộc viết sách. Câu chuyện của Leising hoàn toàn không thể kiểm chứng được và những ngày này anh ấy đã không đề cập đến câu chuyện hoang đường này mà anh ấy đã thu hút sự chú ý của công chúng vào mùa hè năm 2018. Nhưng vào thời điểm đó, người được gọi là nhà phát minh Bitcoin đã xuất bản một cổng web có tên Nakamotofamilyfoundation .org với một câu đố mật mã.

Dù có thể là trường hợp nào, việc giả làm Satoshi Nakamoto đi kèm với một số đặc quyền và tai tiếng. Danh sách này hầu như không làm trầy xước bề mặt khi nói đến tất cả các Nakamotos bề ngoài đã ra khỏi đồ gỗ. Tuy nhiên, kể từ năm 2019, chúng tôi không thấy bất kỳ cá nhân mới nào bước ra để giành lấy ngai vàng của Nakamoto. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không xuất hiện nữa.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên