Pháp từ chối yêu cầu của Nga về việc trích xuất BTC-e Nhà điều hành Alexander Vinnik

0
868

Các cơ quan tư pháp ở Pháp đã từ chối yêu cầu dẫn độ do Nga đệ trình đối với Alexander Vinnik. Theo Cơ quan Thanh tra Nga, Vinnik hiện đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc tuyệt thực mới mặc dù sức khỏe của ông đang xấu đi sau gần 4 năm bị giam giữ.

Vụ kiện chống lại Vinnik tiếp tục ở Pháp


Nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử khét tiếng BTC-e gần đây đã bị kết án 5 năm tù giam và bị phạt 100.000 euro. Được trích dẫn bởi RIA Novosti, Cao ủy Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova cho biết rằng yêu cầu của Moscow về việc dẫn độ Alexander Vinnik đã không được chấp thuận vào thứ Năm và việc xem xét vụ việc vẫn tiếp tục.

Vào tháng 12 năm 2020, Tòa án Cải huấn Paris kết luận Vinnik phạm tội rửa tiền nhưng đã bỏ các cáo buộc tống tiền chống lại anh ta cũng như những tội danh liên quan đến cáo buộc anh ta dính líu đến phần mềm tống tiền Locky.

France Rejects Russian Request to Extradite BTC-e Operator Alexander Vinnik

Alexander Vinnik bị bắt khi đang đi nghỉ cùng gia đình ở Hy Lạp vào tháng 7 năm 2017. Anh ta bị tạm giữ theo lệnh từ Hoa Kỳ, nơi anh ta bị cáo buộc rửa số tiền lên đến 9 tỷ đô la thông qua sàn giao dịch tiền điện tử hiện không còn tồn tại BTC-e.

Chuyên gia công nghệ thông tin người Nga đã bị giam giữ ở Hy Lạp 30 tháng mà không bị cáo buộc, vì vậy anh ta đã tuyệt thực kéo dài gần ba tháng. Ông Moskalkova hiện đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc tấn công mới, Moskalkova dẫn lời TASS tiết lộ.

Sức khỏe của Alexander Vinnik ngày càng giảm sút


Đề cập đến các tài khoản từ cơ quan quốc phòng của mình và cơ quan lãnh sự của Nga tại Pháp, Thanh tra viên nói với truyền thông Nga rằng mặc dù “sức khỏe suy sụp” của Vinnik, ông lại sẵn sàng bắt đầu phản đối bằng cách tuyệt thực. Ủy viên nhân quyền nói thêm rằng cô không biết về bất kỳ nỗ lực tự sát nào của Vinnik nhưng trích lời luật sư của anh ta mô tả trạng thái tâm lý của tù nhân là rất kém. Moskalkova tuyên bố:

Chúng tôi hy vọng rằng anh ấy sẽ có đủ trí thông minh và lòng dũng cảm để tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của mình một cách tích cực.

Tatyana Moskalkova cũng bày tỏ sự tiếc nuối rằng “thế giới đang kêu gọi lòng tốt, lòng thương xót và công lý, đã không nghe thấy lời kêu gọi của Ủy viên Nhân quyền Liên bang Nga, cũng như lời kêu gọi từ Bộ Ngoại giao Nga, Văn phòng Tổng Công tố, và các cơ quan chức năng khác. ”

Trường hợp của Vinnik đã trở thành nguồn cơn căng thẳng quốc tế với việc Nga, Pháp và Hoa Kỳ đồng loạt tìm cách dẫn độ anh ta. Vào tháng 12 năm 2019, Bộ trưởng Tư pháp Hy Lạp Kostas Tsiaras đã quyết định giao công dân Nga cho Pháp trước, sau đó đến Mỹ và Nga.

Alexander Vinnik cũng phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở quê nhà. Các công tố viên Nga đã buộc tội anh ta ăn cắp hơn 600.000 rúp (hơn 8.000 USD) và “gian lận trong lĩnh vực thông tin máy tính” với số tiền ước tính 750 triệu rúp (khoảng 10 triệu USD). Trong thời gian bị giam giữ ở Hy Lạp, người đàn ông quốc tịch Nga này tuyên bố sẵn sàng trở lại Liên bang Nga và trình diện trước tòa án Nga.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên