Satoshi Nakamoto vẫn ẩn danh như thế nào? Cái nhìn chi tiết về hoạt động của người tạo Bitcoin

0
926

Người tạo ra mạng lưới blockchain thành công đầu tiên trên thế giới đã là một bí ẩn kể từ khi nhà phát minh bí ẩn phát hành sách trắng hơn 12 năm trước. Điều thú vị là Satoshi Nakamoto đã làm việc công khai dự án Bitcoin trong 25 tháng và 13 ngày, tất cả đều có thể ẩn danh hoàn toàn.

Những gì công chúng biết về Satoshi Nakamoto khác với những gì được giả định


Satoshi Nakamoto là một bí ẩn rất thú vị và là người phát minh ra cuộc cách mạng công nghệ được gọi là sự ra đời của mạng Bitcoin. Chúng tôi không biết nhiều về Satoshi, ngoại trừ những gì người sáng tạo đã nói với công chúng khi anh ấy / cô ấy hoặc họ ở xung quanh. Satoshi Nakamoto đã cố gắng giữ ẩn danh, đồng thời phát hành sách trắng của giao thức, khởi động mạng và thậm chí giao dịch với những người đóng góp phát triển. Satoshi vẫn tiếp tục ẩn danh cho đến ngày nay.

Có những sự thật khó mà chúng ta biết về Satoshi, và nhiều điều chúng ta chỉ đơn giản là giả định. Ví dụ: giả định rằng ngày 5 tháng 4 vừa qua, người phát minh ra Bitcoin đã 46 tuổi. Nhưng ngày đó, tất nhiên, chỉ khi đó là tuổi hợp pháp của Satoshi Nakamoto.

Vấn đề là, Satoshi đã xoay xở trong suốt thời gian đó, và cho đến ngày nay, mọi người tin rằng nhà phát minh hoặc biến mất vì lý do hay có thể đã chết. Nếu Satoshi còn sống, người tạo ra Bitcoin là một trong những cá nhân giàu có nhất còn sống hiện nay vì người ta ước tính rằng nhà phát minh này nắm giữ 1 triệu BTC.

Tất nhiên, số lượng gần đúng Satoshi nắm giữ cũng là một ẩn số và chúng tôi thực sự không biết liệu người tạo có còn quyền truy cập vào các khóa hay không. Những gì chúng tôi biết chắc chắn, đó là Satoshi đặc biệt ẩn danh. Mới đây, biên tập viên của Tạp chí Bitcoin, Pete Rizzo, đã xuất bản một báo cáo toàn diện về thông điệp cuối cùng được cho là Satoshi đã gửi vào ngày 26 tháng 4 năm 2011 và những ngày cuối cùng của người sáng tạo trước công chúng.

Theo báo cáo của cựu nhà phát triển Bitcoin Core Gavin Andresen và Pete Rizzo, sau khi Satoshi đưa ra thông điệp cuối cùng của mình vào tháng 12 năm 2010 và xuất bản phiên bản Bitcoin 0.3.19, Nakamoto đã hỏi liệu Andresen có thể gọi anh ta như một “đầu tàu công nghệ” hơn là một “bóng đen bí ẩn không nhân vật.”

Báo cáo của Rizzo cho biết vào tháng 4 năm 2011 Satoshi đã viết:

Báo chí chỉ biến [mô tả hình bóng bí ẩn] thành một góc độ tiền tệ cướp biển. Thay vào đó, có thể làm cho nó về dự án mã nguồn mở và cung cấp nhiều tín dụng hơn cho những người đóng góp của bạn; nó giúp thúc đẩy họ.

Satoshi Nakamoto vẫn ẩn danh như thế nào? Người tạo ra Bitcoin đã sử dụng VPN, Tor, Đăng ký miền ẩn danh, Email ẩn danh


Một trong những câu hỏi lớn nhất mà mọi người thường hỏi là: Satoshi Nakamoto đã ẩn danh như thế nào? Chà, Satoshi đã làm rất nhiều điều để giữ bí mật như không tiết lộ tên thật và danh tính của mình, và chọn sử dụng một họ Nhật Bản có bút danh là “Satoshi Nakamoto”.

Trong một số bài đăng trên mạng xã hội trên Reddit và bitcointalk.org, người ta cho rằng Satoshi đã sử dụng mạng riêng ảo (VPN) và thậm chí cả Tor. Nakamoto đã nói về Tor trước đây và nói với công chúng rằng đó là một cách tốt để phân biệt nguồn gốc của một giao dịch bitcoin.

Trong một bài đăng trên Reddit được lưu trữ được xuất bản bảy năm trước, một Redditor giải thích cách Satoshi cũng đăng ký tên miền ẩn danh. Người này nói rằng có thể có một điểm yếu trong cách Satoshi Nakamoto đăng ký với hiddenspeech.com.

“Tuy nhiên tại thời điểm này bitcoin không tồn tại nên anh ấy phải thực hiện chuyển khoản ngân hàng với Western Union, sử dụng Paypal, chuyển khoản ngân hàng hoặc gửi séc. Vì vậy, họ có thể biết anh ta là ai ”, tài khoản hiện đã bị xóa cho biết.

Ngoài Tor và VPN, người ta cũng cho rằng Satoshi Nakamoto đã tận dụng một số ý tưởng khác để che giấu danh tính của mình. Nakamoto tận dụng những thứ như công ty lưu trữ miễn phí, webmail miễn phí và webmail ẩn danh.

“Một số [người], bao gồm cả tôi, đã xem xét dấu thời gian trên các cam kết Sourceforge của anh ấy cũng như các bài đăng trên diễn đàn và thư để đưa ra phỏng đoán về vị trí. Không có gì thực sự dứt khoát ”, bình luận của tài khoản đã bị xóa từ bảy năm trước khẳng định.

Redditor đã thêm:

Mặc dù những nỗ lực ẩn danh của anh ta không phải là chống đạn, nhưng chúng là cực đoan. Anh ta rõ ràng có lý do để muốn tránh bị phát hiện. Các lý do ngoài việc làm cho một ý tưởng trở nên thu hút rộng rãi hơn thông qua không phân bổ.

Tại sao Satoshi vẫn ẩn danh? Có phải vì Bitcoin đã khiến nhà phát minh tuyệt chủng? Hoặc Có thể Khả năng Tử vong hoặc Bỏ tù?

Lý do tại sao Satoshi Nakamoto chọn ẩn danh cũng được giả định và không rõ. Về cơ bản, mọi người tin rằng nó là vì sự an toàn của chính nhà phát minh. Là người phát minh ra một công nghệ có thể vượt qua sự kiểm soát của công ty, sự thao túng của chính phủ và hoạt động bên trên và bên dưới hệ thống tiền tệ hiện tại đã khiến Nakamoto trở nên vô cùng nổi tiếng.

Mọi người đã săn lùng Nakamoto trong một thời gian rất dài và một số cá nhân thậm chí đã tuyên bố mình là người phát minh ra Bitcoin trong nhiều trường hợp.

Mặc dù, không ai trong số họ thành công trong việc chứng minh họ là Satoshi Nakamoto, mặc dù một số người đã cố gắng rất nhiều để làm điều đó. Những năm đầu ẩn danh của Satoshi đã khiến mọi người rất nghi ngờ những cá nhân giỏi làm mọi thứ có thể để chứng minh rằng họ đã tạo ra giao thức.

Vậy làm thế nào mà Satoshi Nakamoto vẫn ẩn danh suốt những năm qua? Chà, nhà phát minh không chỉ khéo léo trong việc thiết kế giao thức mà còn đủ thông minh để tận dụng khả năng bảo mật hoạt động tuyệt vời (opsec) trong khi vẫn còn trong mắt công chúng.

Satoshi Nakamoto đã áp dụng và triển khai nhiều công cụ giúp giữ bí mật hoàn toàn về danh tính của anh ấy / cô ấy hoặc của họ đã kéo dài thời gian thử thách. Có một điều mọi người cho rằng sau khi Satoshi nói lời chia tay giữa tháng 12 năm 2010 và email tháng 4 năm 2011, là rất có thể Nakamoto đã qua đời và ẩn danh vì cái chết.

Ví dụ, một số người cho rằng Satoshi có thể là Hal Finney đã qua đời. Những người khác đã chỉ ra kẻ chủ mưu tội phạm Paul Le Roux, người đang ở trong tù và không thể giao tiếp với công chúng ngay cả khi anh ta là Satoshi dưới bất kỳ hình thức ẩn danh nào.

Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, Satoshi cũng xứng đáng được ghi nhận rất nhiều vì đã tạo ra Bitcoin, nhưng cũng vì có thể ẩn danh trong hơn 12 năm nếu nhà phát minh vẫn còn sống.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên