Sự bùng nổ của các phái sinh tiền điện tử khiến các nhà giao dịch nhỏ dễ bị thanh lý: Carnegie Mellon

0
2295

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon đang cảnh báo rằng sự dao động giá và thanh lý mạnh có thể tác động không cân xứng đến các nhà giao dịch nhỏ hơn khi thị trường phái sinh tiền điện tử bùng nổ.

Một nghiên cứu gần đây của CyLab của Đại học Carnegie Mellon có trụ sở tại Pittsburgh cho thấy khối lượng giao dịch trong các dẫn xuất tiền điện tử vượt quá so với các thị trường giao ngay cơ bản.

Kyle Soska, một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, đồng tác giả của báo cáo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Các diễn viên tinh vi đang lấy tiền từ các nhà đầu tư nghiệp dư. “Tập trung hóa sự giàu có đang diễn ra và có một vài người chơi lớn.”

Các sự kiện thanh lý xảy ra khi các nhà giao dịch không thể đáp ứng các yêu cầu ký quỹ để nắm giữ các vị trí phái sinh tiền điện tử và thường làm trầm trọng thêm các biến động giá. Vào tháng 4, hợp đồng tương lai bitcoin (BTC, -0,03%) đã đạt mức thanh lý kỷ lục trị giá 10 tỷ đô la trong một ngày sau khi dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy đã quá nghiêng về xu hướng tăng giá. Việc thanh lý diễn ra đồng thời với việc BTC giảm gần 15% từ mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 65.000 đô la.

Soska nói: “Khi thị trường đang có xu hướng đi lên, mọi người đều kiếm tiền, nhưng trong quá trình xóa sổ, một số tác nhân lớn lấy đi mọi thứ và những kẻ nhỏ bé bị loại bỏ.

Theo nghiên cứu, các nhà giao dịch chấp nhận các quy mô hợp đồng nhỏ hơn thường có xu hướng dài hạn hơn hoặc đặt cược vào các biến động giá tăng. Mặt ngắn của giao dịch thường bao gồm các hedgers sở hữu bitcoin thị trường giao ngay hoặc thợ đào tiền điện tử muốn quản lý sự biến động doanh thu bằng cách chốt giá cho một ngày giao hàng cụ thể trong tương lai.

Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch có các vị thế bán trên thị trường phái sinh có nhiều khả năng trung lập về giá hơn về vị trí tổng thể của họ, khiến thị trường tương lai BTC trở thành một trò chơi đầu cơ dài hơi, theo Soska.

“Đây là lý do tại sao có sự bất đối xứng rõ rệt với các vị thế dài được tận dụng nhiều hơn với các quy mô vị thế nhỏ,” Soska nói.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hoạt động giao dịch trên BitMEX, một sàn giao dịch phái sinh được ra mắt vào năm 2014 với khối lượng giao dịch trung bình hơn 3 tỷ đô la mỗi ngày. Sàn giao dịch cho phép người dùng mua bitcoin dài hoặc ngắn với đòn bẩy lên đến 100 lần, thường được viết tắt là “100x”, theo báo cáo.

Soska cho biết: “Chúng tôi tập trung vào BitMEX vì [nó] là người chơi duy nhất vào năm 2014 và vẫn có liên quan trong một thời gian dài.

Vào tháng 10, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC) đã buộc BitMEX thực hiện các giao dịch tương lai trên một bảng chưa đăng ký, cũng như các tội danh khác, “nhằm trốn tránh các quy định của Hoa Kỳ”, theo hồ sơ pháp lý của CFTC.


Khi được CoinDesk liên hệ để đưa ra bình luận, người phát ngôn của 100x Group, cơ cấu nắm giữ BitMEX, đã chỉ ra một tuyên bố mà sàn giao dịch đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu trước khi xuất bản, trong đó các nhà điều hành sàn giao dịch đã đưa ra vấn đề với một số phần của dự thảo.

“Bài báo chứa nhiều tuyên bố không chính xác và / hoặc gây hiểu lầm không phản ánh đúng cấu trúc và hoạt động của nền tảng”, theo tuyên bố vào tháng 11 đó, được đưa vào báo cáo cuối cùng.

Trong một email, người phát ngôn đã viết rằng mặc dù “có sẵn đòn bẩy cao hơn, nhưng trước đây chúng tôi đã thấy phần lớn các nhà giao dịch chọn sử dụng đòn bẩy thấp hơn, với đòn bẩy trung bình có trọng số danh nghĩa là dưới 10 lần.”

Báo cáo của CyLab cho thấy rằng các dẫn xuất tiền điện tử, thông qua đòn bẩy quá mức và thanh khoản theo tầng, hỗ trợ cho việc tăng giá nhanh chóng vốn đã phổ biến ở bitcoin.

Các nhà nghiên cứu viết: “Điều này làm dấy lên lo ngại về tác động của các công cụ phái sinh đối với khách hàng của BitMEX và hệ sinh thái tiền điện tử nói chung.

Crichton cho biết các nhà nghiên cứu đã được dẫn dắt đến chủ đề này, một phần là do tầm vóc ngày càng tăng của thị trường tiền điện tử trong nền tài chính toàn cầu.

Vào năm 2019, Đại học Carnegie Mellon đã công bố hợp tác với Ripple, một mạng thanh toán toàn cầu sử dụng công nghệ blockchain, để tài trợ cho các nghiên cứu học thuật về tiền điện tử. CyLab cũng đã xuất bản một trang web đồng hành với phân tích dữ liệu BitMEX theo thời gian thực và cho biết nó khuyến khích sự hợp tác trong cộng đồng nghiên cứu tiền điện tử.

Soska cho biết: “Tiền điện tử đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn trong thế giới học thuật về việc trở thành một thứ hợp pháp hóa hơn.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên