Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum là gì?

0
1120

Một trong những câu hỏi lâu dài mà các nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu và mới quen phải đối mặt là, “Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum là gì, và khoản đầu tư nào tốt hơn?” Nhưng như trích dẫn ở trên từ Coach K ngụ ý, các cuộc so tài không nhất thiết phải là một trò chơi có tổng bằng không – cả hai lựa chọn đều có thể được chấp nhận vì “sự xuất sắc” tương ứng của chúng. Khái niệm đó – “sự cạnh tranh của sự xuất sắc” – có thể áp dụng cho mạng Bitcoin và Ethereum.

Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa hai loại tiền điện tử (Bitcoin – BTC và Ether – ETH) và các mạng blockchain tương ứng của chúng (Bitcoin và Ethereum), nhưng có một số điểm tương đồng cần được xem xét trước tiên. Cả hai tài sản tiền điện tử đều được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch lớn bao gồm Robinhood và Coinbase. Chúng cũng có thể được lưu trữ trực tuyến thông qua ví “nóng” như MetaMask hoặc Coinbase Wallet cũng như chuyển sang ví lưu trữ “lạnh” được mã hóa ngoại tuyến. Các đồng tiền cho mỗi loại đều được phân cấp, có nghĩa là chúng không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc chính phủ. Hiện tại, cả hai đồng tiền đều được sản xuất trên một sổ cái phân tán, được gọi là blockchain, nơi các đồng tiền được tạo ra bằng cách “khai thác”. Phương pháp khai thác hiện tại cho cả hai là “Proof of Work”, dựa trên cơ chế đồng thuận trong đó tất cả các “thợ đào” hoặc các nút trong cuộc đua blockchain để giải một câu đố toán học cực kỳ phức tạp đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn. Người đầu tiên giải được câu đố kiếm được thanh toán bằng BTC hoặc ETH tùy thuộc vào mạng.

Trước khi xem xét cụ thể sự khác biệt giữa tiền điện tử BTC và ETH, bạn nên thiết lập một số khái niệm và chức năng cơ bản liên quan đến tiền. Người ta thường chấp nhận rằng tiền tệ phục vụ ba chức năng sau:

  1. Đơn vị tài khoản: thước đo so sánh cho các hàng hóa hoặc dịch vụ khác nhau
  2. Phương tiện trao đổi: một phương thức thanh toán được chấp nhận để thanh toán các khoản nợ hoặc mua hàng hóa
  3. Lưu trữ giá trị: khả năng vốn có để duy trì khả năng thanh toán của mình trong ngắn hạn và dài hạn

Với những điểm chuẩn này làm bối cảnh, việc so sánh giữa hai loại tiền điện tử này sẽ được áp dụng nhiều hơn vào cuộc sống hàng ngày. Về cơ bản, Bitcoin được tạo ra để trở thành một giải pháp thay thế ngang hàng, an toàn cho các loại tiền tệ do chính phủ phát hành, trong khi Ethereum được tạo ra “… như một công nghệ do cộng đồng xây dựng đằng sau tiền điện tử ether (ETH) và hàng nghìn ứng dụng bạn có thể sử dụng ngày nay”.

Vì vậy, Bitcoin về cơ bản là một bộ sưu tập mã máy tính mang tính cách mạng (mặc dù trường hợp sử dụng hạn chế) được thiết kế để thay thế cho tiền tệ fiat. Trong khi Ethereum là nền tảng lập trình phần mềm cho các ứng dụng thúc đẩy tài chính phi tập trung, mã thông báo không thể thay thế (NFT), hợp đồng thông minh – hầu như bất cứ điều gì mà một nhà phát triển có thể tưởng tượng.

Nếu chúng là dụng cụ cắm trại, thì Bitcoin sẽ là một vật đúc vàng vững chắc và Ethereum sẽ là một con dao của Quân đội Thụy Sĩ không ngừng nâng cấp trên steroid.

Cụ thể đối với các chức năng tiền tệ nói trên, Bitcoin đã phát triển thành một tài sản gần như chưa từng có liên quan đến việc lưu trữ giá trị và là đơn vị tài khoản chuẩn trong phạm vi tiền điện tử mà tất cả các loại tiền tệ khác đều được đo lường. Đồng tiền Bitcoin thường được gọi là “vàng kỹ thuật số” do nhiều thuộc tính tương tự của BTC với “tiêu chuẩn vàng” theo nghĩa đen của giá trị được lưu trữ – vàng. Giống như vàng, thuộc tính xác định nhất của Bitcoin là sự khan hiếm của nó. Chỉ có 21 triệu BTC sẽ được sản xuất và giảm một nửa khai thác Bitcoin sau mỗi bốn năm

đảm bảo sự tăng giá tiếp tục của mỗi đồng xu khi nguồn cung khai thác có sẵn mỗi năm bị cắt giảm một nửa so với nhu cầu ngày càng tăng.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn mã hóa thô sơ của BTC làm giảm tốc độ giao dịch xuống mức 5-10 phút để giải quyết chậm một cách đáng kinh ngạc – khiến BTC trở thành một cơ chế trao đổi mệnh giá phụ. Đối với những “người theo chủ nghĩa tối đa hóa” Bitcoin và những người ủng hộ nhiệt thành khác, điều đó không thành vấn đề vì họ có thể sử dụng BTC của mình làm tài sản thế chấp và vay các loại tiền tệ thanh khoản khác để thanh toán hóa đơn hoặc mua đồ.

Ngược lại, điểm mạnh chính của Ethereum là hiệu ứng mạng mạnh mẽ của nó tiếp tục mở rộng khi nhiều ứng dụng khởi chạy trên nó cho các trường hợp sử dụng phổ biến rộng rãi như NFT và tài chính phi tập trung. Ngay cả những “Kẻ giết ETH” được cho là một ngày nào đó có thể thay thế Ethereum, chẳng hạn như Cardano và Polkadot, chạy trên chính mạng mà họ được cho là sẽ thay thế. Theo State of the Dapps, hiện có hơn 2.400 ứng dụng phi tập trung (Dapps) được xây dựng trên Ethereum. Các Dapp này hỗ trợ các trường hợp sử dụng trải rộng trên mọi khía cạnh của cuộc sống bao gồm: thông tin sức khỏe, danh tính, thị trường, tài chính, bảo mật dữ liệu, bảo hiểm, tài sản vật chất, phương tiện, trò chơi cũng như nhiều thứ khác. Và đồng tiền theo nghĩa đen của vương quốc rộng lớn này là Ether. Nó không chỉ là một phương tiện trao đổi tốt hơn so với Bitcoin, nó đang trở thành một nơi lưu trữ giá trị tốt hơn so với trước đây. ETH tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt quá mức vốn hóa thị trường là 450 tỷ đô la, chỉ đứng sau 1,1 nghìn tỷ đô la của Bitcoin.

Ethereum cũng đang trải qua hai lần nâng cấp lập trình đáng kể cho mạng cơ sở của nó. Những cải tiến mã hóa này sẽ giảm chi phí giao dịch trên mạng của nó, chuyển sang cơ chế đồng thuận “Proof of Stake” và tự động “đốt cháy” hoặc giảm nguồn cung tiền Ether có sẵn trên cơ sở có hệ thống, khiến nó trở thành một khoản đầu tư giảm phát hơn và được cải thiện lưu trữ giá trị.

Nhưng như đã nêu ở đầu bài viết này, nó không nhất thiết phải là “một trong hai hoặc mệnh đề” – nó phải là cả hai. Mỗi tài sản là một khoản đầu tư tuyệt vời theo đúng nghĩa của nó và mỗi tài sản tiếp tục củng cố các vị trí tương ứng của mình trong lĩnh vực tiền điện tử, đây là một nơi tốt hơn với cả hai loại tiền điện tử trong đó. Điều đó cũng có thể nói đối với bất kỳ danh mục đầu tư nào của nhà đầu tư tiền điện tử, có nghĩa là cần có chỗ cho chi phí trung bình bằng đồng đô la vào “sự cạnh tranh về sự xuất sắc” nhị nguyên này.

Trên Flipside

  • Một số “Kẻ giết ETH” đang tìm cách vuốt chia sẻ từ ETH, bao gồm ADA, công ty đã cho biết mã lập trình đang phát triển của mình để di chuyển liền mạch các Dapp hiện tại từ mạng Ethereum sang Cardano.
  • Theo Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử trong năm nay cũng làm tăng rủi ro về quy định của chính phủ đối với loại tài sản cụ thể này. Quy định có thể gây ra vấn đề cho các đồng tiền phi tập trung như ETH và BTC
  • Tin tức giả mạo và những lời khẳng định chưa được chứng minh rằng tiền điện tử là vô giá trị và việc khai thác Bitcoin đang “giết chết hành tinh”, tiếp tục được các chuyên gia và nhà bình luận công bố.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên