Theo Fed thì đô la điện tử là tiềm năng

0
1613

Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng sẽ là tương lai của hệ thống tiền tệ toàn cầu. Những lợi ích mà chúng mang lại là quá tốt để các chính phủ bỏ qua, do đó báo cáo rằng một số chính phủ ở nhiều quốc gia đang khám phá ý tưởng về các loại tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn.

Jan Hatzius, một nhà phân tích của Goldman Sachs, tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có khả năng sẽ tung ra đồng tiền kỹ thuật số của mình, mặc dù ông cho rằng nó sẽ triển khai chậm. Hatzius lưu ý rằng mặc dù ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số do Fed hậu thuẫn đang xuất hiện, các ngân hàng trung ương trên thế giới không vì thế mà tiếp tục phá hoại các hệ thống tài chính và thanh toán hiện có.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell gần đây đã tiết lộ kế hoạch phát hành một bài báo vào mùa hè này sẽ nêu rõ những ưu và nhược điểm của CBDC. Fed có kế hoạch sử dụng bài báo để thu thập ý kiến ​​của công chúng về tiền tệ kỹ thuật số với hy vọng rằng thông tin thu thập được sẽ giúp xác định liệu đó có phải là một động thái thông minh hay không.

Tuyên bố của Powell tiết lộ rằng Fed đang tích cực xem xét việc triển khai CBDC, mặc dù ông cũng lưu ý rằng nó có thể sẽ được sử dụng để bổ sung cho tiền giấy hơn là thay thế nó. Vương quốc Anh và Trung Quốc là một trong số rất nhiều quốc gia khác đang tích cực khám phá việc sử dụng CBDC. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như tỏ ra mạnh tay hơn với cách tiếp cận của mình. Một số báo cáo cho rằng chính phủ Trung Quốc đang khám phá một tính năng tạo điều kiện cho tiền kỹ thuật số hết hạn sử dụng để khuyến khích chi tiêu.

Những tác động của đồng đô la kỹ thuật số sẽ là gì?

Cách tiếp cận độc đoán của Trung Quốc dường như thực hiện quá nhiều quyền kiểm soát tiền tệ đối với công dân của mình, điều này có thể sẽ không đúng với đồng đô la kỹ thuật số. Thực tế là Fed có kế hoạch thu hút ý kiến ​​của quần chúng đã là một bước tuyệt vời để làm cho nó đúng. Quyền riêng tư là một trong những mối quan tâm quan trọng liên quan đến việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Một số người tin rằng cách tiếp cận này sẽ cung cấp cho các chính phủ nhiều quyền kiểm soát hơn vì tiền vẫn sẽ được tập trung hóa, nhưng việc đặt nó trong lĩnh vực kỹ thuật số khiến các chính phủ dễ dàng can thiệp vào quyền riêng tư tài chính hơn. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi các chính phủ có thể tự động đánh thuế tiền của bạn trực tiếp từ tài khoản của bạn.

Ngoài ra còn có những mối quan tâm khác, chẳng hạn như tính dễ bị hack. Sau này là một vấn đề lớn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử trong những ngày đầu. Các chính phủ sẽ phải tăng gấp đôi các biện pháp an ninh để tránh những vấn đề như vậy. Mặt khác, các CBDC sẽ mở đường cho sự linh hoạt hơn về tài chính và hệ thống ngân hàng thông suốt hơn. Các hệ thống truyền thống vẫn còn chậm và tốn kém.

Công nghệ chuỗi khối sẽ làm cho việc di chuyển tiền trong nền kinh tế trở nên rẻ hơn và dễ dàng hơn, do đó mang lại hiệu quả cao hơn. Những lợi ích này làm nổi bật lý do tại sao Fed đột nhiên quan tâm hơn đến tiền kỹ thuật số. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có nguy cơ trở thành lựa chọn ưu tiên cho thương mại toàn cầu do tính linh hoạt hơn so với tiền pháp định truyền thống. Nếu Fed không hành động nhanh, đồng đô la có thể trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các khu định cư quốc tế.

Một CBDC sẽ cho phép Fed triển khai chính sách tiền tệ như tiền kích thích hiệu quả hơn. Một lý do khác cho sự quan tâm ngày càng tăng là nó sẽ giúp những người không có ngân hàng tiếp cận các dịch vụ tài chính kỹ thuật số dễ dàng hơn vì hầu hết mọi người đều có điện thoại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thể tiếp cận các dịch vụ ngân hàng một cách dễ dàng.

Khởi chạy thành công CBDC, đặc biệt là trên mạng blockchain phi tập trung, có thể mang lại nhiều lợi ích như ổn định tài chính và ổn định giá cả. Khả năng tiếp cận rộng rãi hơn của các loại tiền kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện cho nhiều hoạt động kinh tế hơn. Các chính phủ toàn cầu hiện đang trải qua giai đoạn nợ nần chồng chất, điều này làm tăng nguy cơ sụp đổ tài chính. Các CBDC có thể tạo cơ hội cho các ngân hàng trung ương chuyển từ nền kinh tế dựa trên nợ sang nền kinh tế không có nợ.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên