Thuế DeFi: Nghĩa vụ thuế của bạn với tư cách là Nhà giao dịch DeFi – Tiêu điểm

0
1694

Khi tiền điện tử tiếp tục cuộc chiến để được áp dụng hàng loạt, với các cột mốc sử dụng cơ bản ngày càng tăng và các ứng dụng trong thế giới thực đang hoàn thiện, có một chỉ báo có thể thúc đẩy đáng kể sự xuất hiện thực sự của tiền điện tử trong dòng chính. Đây chỉ là cách mà nhiều dịch vụ doanh thu quốc gia và nhân viên thuế đang chuyển tầm nhìn của họ sang tài sản tiền điện tử và những người hưởng lợi từ giao dịch của họ.
Tin tốt là nhiều quốc gia hiện đang yêu cầu công dân của họ thanh toán phí từ tất cả các giao dịch tiền điện tử hoặc DeFi của họ. Từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cho đến Singapore và New Zealand, nếu bạn giao dịch bằng tiền điện tử, bạn phải trả thuế của mình, giống như khi bạn giao dịch bất kỳ tài sản hoặc hàng hóa nào khác.

Đó là một điều tốt đối với tiền điện tử vì có rất ít tín hiệu khác về việc chính phủ công nhận và chấp nhận một thứ gì đó mới ra đời như tiền điện tử.

Những gì phải chịu thuế đối với các nhà giao dịch DeFi


Mặt khác, đối với nhiều nhà giao dịch tiền điện tử, đây có thể là một quá trình khó khăn khi tổng hợp tất cả các giao dịch tiền điện tử của bạn để tính toán và báo cáo các khoản thuế bạn nợ. Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung phổ biến, đặc biệt là những sàn cũng được quy định bởi các khu vực pháp lý nhất định, đã phát triển các công cụ và định dạng nhất định trong nhiều năm, giúp người dùng của họ tạo báo cáo có thể phù hợp với các định dạng ưa thích của các tổ chức thuế khác nhau.

Điều này đã làm cho người dùng dễ dàng hơn rất nhiều mà các khu vực pháp lý coi thuế tiền điện tử có thể áp dụng như thuế lãi vốn – chỉ được thực hiện khi họ thực sự bán tiền điện tử mà họ đã mua dưới dạng lãi hoặc lỗ. Những công cụ này giúp các nhà giao dịch theo dõi lãi hoặc lỗ vốn ròng của họ bằng cách tính toán cơ sở chi phí của chúng (như giá mua).

Thách thức thuế DeFi


Nhưng các nhà giao dịch DeFi phải đối mặt với một thách thức hoàn toàn mới trong việc tính toán nghĩa vụ thuế của họ, vì theo định nghĩa kiến ​​trúc, không có nền tảng hoặc dịch vụ nào lưu trữ lịch sử giao dịch người dùng của bạn trong DeFi. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, thậm chí không có tài khoản người dùng để xác định giao dịch của bạn vì nhiều DEX hiện chỉ là giao diện front-end, giống như PlasmaFinance.

Do đó, trách nhiệm hoàn toàn nằm ở chính người dùng để duy trì hồ sơ về các giao dịch của chính họ, tải xuống và định dạng lịch sử giao dịch của họ từ ví tiền điện tử của họ và xác định sự kiện nào phải chịu thuế và sự kiện nào không.

Trong phần sau, chúng tôi sẽ cố gắng giúp người đọc hiểu một số lưu ý mà họ phải thực hiện để xác định nghĩa vụ thuế cá nhân của mình.

Nơi bạn đến, nơi bạn kiếm được


Theo nguyên tắc chung, trước tiên bạn nợ thuế đối với quốc gia mà bạn là công dân hoặc cư dân. Khi đó, điều này có nghĩa là bạn nộp thuế như thế nào, số thuế bao nhiêu và khoản nào phải chịu thuế, phụ thuộc vào luật thuế của quốc gia đó. Vì vậy, bước đầu tiên đối với bạn với tư cách là một nhà giao dịch DeFi là tìm hiểu:

  • Nếu quốc gia của bạn coi giao dịch tiền điện tử là một hoạt động chịu thuế.
  • Nếu lợi nhuận từ bất kỳ hình thức hoạt động tiền điện tử nào khác trong DeFi cũng phải chịu thuế – điều này có nghĩa là khai thác thanh khoản, cho vay, gộp thanh khoản, đặt cược và thậm chí là bán hàng đều có thể là các sự kiện chịu thuế NẾU chúng tạo ra lợi nhuận.
  • Các thời hạn và khung thời gian báo cáo thuế khác nhau (nói chung, đây là năm dương lịch, nhưng một số quốc gia có định dạng khác).

Nếu bạn muốn có một ví dụ về điều gì có lẽ là thước đo nghiêm ngặt nhất tại thời điểm này, thì bạn có thể muốn xem các nguyên tắc của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) về thuế tiền điện tử. Làm theo điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ đi trên lãnh thổ an toàn, vì Hoa Kỳ coi tiền điện tử là tài sản, yêu cầu công dân phải báo cáo tất cả các giao dịch tiền điện tử – cho dù họ mua, hoán đổi, kiếm phí, nhận airdrop hay kiếm lãi cho vay. Mỗi loại đều có các điều kiện và tỷ lệ phần trăm chịu thuế riêng, vì vậy chúng có thể trở nên khá phức tạp nếu chúng không được gắn thẻ chính xác.

Nói cách khác, tất cả hoạt động tiền điện tử và DeFi chắc chắn phải chịu thuế nếu bạn là công dân Hoa Kỳ.

Ai phải trả thuế – Cư dân hay Công dân?


Điểm chung tiếp theo với thuế là bạn thường phải nộp thuế trong phạm vi quyền hạn mà bạn kiếm được. Vì vậy, nếu bạn không phải là công dân nhưng là cư dân của một quốc gia và / hoặc đang kiếm tiền từ quốc gia đó – thì bạn cũng nên trả thuế tiền điện tử từ các hoạt động DeFi được thực hiện tại nơi bạn là cư dân.

Nếu bạn nợ thuế vì quốc tịch và / hoặc nơi cư trú của mình, bạn thực sự không thể tránh được. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với công chúng (AMA), Anthony Antonopoulos đã đặt ra một câu hỏi giả sử một người cố gắng vượt qua yêu cầu này bằng cách cư trú và hoạt động ngoài khơi bằng cách sử dụng DEX khi ở trong vùng biển quốc tế. Trong trường hợp này, mặc dù hoạt động đó không thuộc bất kỳ quyền tài phán nào, nhưng tại một số điểm, nhà kinh doanh hoặc DEX cuối cùng sẽ phải đi vào vùng biển quốc gia và tại thời điểm đó, các nghĩa vụ thuế sẽ được áp dụng. Nói cách khác, bạn có thể ẩn, nhưng không phải mãi mãi.

Có một số ngoại lệ


Rõ ràng, việc nợ thuế cho cả quốc gia mà bạn là công dân và quốc gia bạn đang cư trú hoặc đang kiếm tiền, có thể khiến bạn rơi vào tình huống khó khăn khi bạn phải nộp thuế cho nhiều quốc gia. Được gọi là “đánh thuế hai lần” (mặc dù nó cũng đề cập đến nhiều trường hợp đánh thuế).

Ví dụ, một công dân Hoa Kỳ phải luôn trả thuế cho IRS Hoa Kỳ, bất kể họ đang ở đâu hoặc họ đang kiếm tiền từ đâu. Do đó, công dân Hoa Kỳ quyết định cư trú ở nước ngoài thường phải chịu gánh nặng đánh thuế hai lần – theo đó họ phải trả thuế cho cả Hoa Kỳ và quốc gia mà họ đang cư trú.

Trong một ví dụ khác, một người kiếm tiền từ Estonia phải nộp thuế ở Estonia, bất kể họ có cư trú ở đó hay không (ví dụ: nếu bạn là nhân viên từ xa của một công ty Estonia). Đồng thời, nhân viên đó vẫn nợ thuế của quốc gia họ và phải trả gấp đôi so với hầu hết các quốc gia yêu cầu cư dân đóng thuế, cho dù họ kiếm được ở nước ngoài hay từ xa.

Hiệp định thuế và thuế DeFi


Đương nhiên, nhiều quốc gia đã thực hiện các thỏa thuận kinh tế để đảm bảo công dân của quốc gia họ không phải chịu gánh nặng nghĩa vụ thuế một cách không cần thiết. Được gọi là Hiệp ước thuế, đây là các hiệp định thuế song phương cụ thể giữa các quốc gia quy định quốc gia nào bạn nên nộp thuế. Ví dụ, Estonia và Hà Lan có một hiệp ước thuế cho phép một cư dân Hà Lan làm việc từ xa với một công ty Estonia và chọn nộp thuế ở Hà Lan hay Estonia.

Đối với công dân Hoa Kỳ, có một danh sách đầy đủ các Hiệp ước Thuế của Hoa Kỳ có sẵn trên trang web IRS. Tương tự, hầu hết các quốc gia khác yêu cầu công dân của họ phải nộp thuế bất kể tình hình thu nhập cũng sẽ có các hiệp ước thuế quốc gia của riêng họ, vì vậy điều quan trọng là phải tìm hiểu những điều ước đó dành cho quốc tịch của bạn.

Quản lý thuế


Bởi vì hướng dẫn IRS về thuế tiền điện tử có lẽ là hướng dẫn đầy đủ và tỉ mỉ nhất hiện tại, nên hiện đã có khá nhiều công cụ thuế tiền điện tử được thiết kế để giúp các nhà giao dịch dễ dàng định dạng và quản lý hồ sơ thuế của họ. Một công cụ như vậy là TokenTax, công cụ này hứa hẹn sẽ “điền vào Biểu mẫu 8949 của bạn” (được sử dụng để nộp tiền lãi vốn cho IRS) ở định dạng cũng tương thích với Turbo Tax, một phần mềm thuế phổ biến khác của Hoa Kỳ. Một loại khác là Cointracker, cho phép bạn kết nối ví của mình với nó và đưa ra một báo cáo được định dạng độc đáo cho mục đích khai thuế.

Lưu trữ hồ sơ tốt là chìa khóa


Tuy nhiên, nếu bạn không trả thuế cho IRS hoặc một quốc gia được hỗ trợ chính, thì rất có thể bạn sẽ phải quản lý các báo cáo của riêng mình – vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cố gắng hết sức để duy trì việc lưu trữ hồ sơ tốt. Ví dụ:

  • Ghi nhớ tất cả các khóa riêng của ví để bạn có thể tải xuống lịch sử giao dịch của ví. Điều này thực sự cũng quan trọng đối với các yêu cầu Bằng chứng về nguồn vốn có thể đến từ tổ chức thu thập doanh thu của bạn.
  • Tạo thói quen tải xuống hoặc yêu cầu lịch sử giao dịch hàng năm của bất kỳ giao dịch mua hoặc bán nào bằng fiat, cho dù đó là tại sàn giao dịch tiền điện tử hay P2P. Theo dõi tất cả các giao dịch của bạn từ và đến DeFi, bao gồm bất kỳ đường dốc bật / tắt fiat nào!
  • Nếu tương tác ngoài chuỗi, hãy duy trì hồ sơ của riêng bạn theo cách thủ công hoặc yêu cầu lịch sử giao dịch từ mạng Lớp 2 (điều này có thể thực hiện được).

Tin tốt là thuế tiền điện tử vẫn là một lĩnh vực hơi xám đối với nhiều khu vực pháp lý, đừng bận tâm đến thuế DeFi. Vì vậy, có lẽ vẫn còn nhiều thời gian để bạn sắp xếp các công việc giao dịch DeFi của mình theo thứ tự. Hãy nhớ rằng, một số hoạt động của DeFi có thể đã tuân theo các quy định chung về thuế tiền điện tử – như chúng tôi đã đề cập trước đây. Cho vay DeFi có lẽ là một trường hợp hiển nhiên, với bất kỳ khoản lãi nào kiếm được ít nhất được nộp dưới dạng “thu nhập bổ sung” ở hầu hết các khu vực pháp lý.

Trong mọi trường hợp, quốc gia của bạn nên có các nguồn tài nguyên miễn phí trong các bộ phận thu thập doanh thu của họ, vì vậy bạn nên cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của họ nếu không chắc chắn. Chúng tôi chúc bạn may mắn với việc đáp ứng các nghĩa vụ thuế tiền điện tử của mình.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm
Bài viết này là một ý kiến ​​của Ilia Maksimenka và không phải là lời khuyên chuyên nghiệp về thuế. Bởi vì tiền điện tử vẫn là một ngành đang phát triển trong khi bản thân DeFi vẫn còn là một lĩnh vực thích hợp, nên có khả năng các nghĩa vụ thuế chính xác sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào tình hình và quyền tài phán của họ. Các sàn giao dịch phi tập trung và các hình thức khác của nền tảng DeFi cũng có thể đưa ra các lớp cân nhắc bổ sung đòi hỏi sự hiểu biết nhiều sắc thái về các nghĩa vụ này. Không có cách nào để xác định chắc chắn một giải pháp phù hợp với tất cả và đó là lý do tại sao bạn nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp nếu không chắc chắn – các dịch vụ thu thập doanh thu của hầu hết các quốc gia phải có các nguồn tài nguyên miễn phí mà bạn có thể tham gia để được hướng dẫn.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên