Xem xét lý do tại sao Venezuela là quốc gia thứ ba có nhiều tiền điện tử nhất

0
1547

Venezuela đã được liệt kê là quốc gia thứ ba sử dụng tiền điện tử nhiều nhất trên thế giới bởi Chainalysis trong báo cáo năm 2020. Với việc người dân phải đương đầu với lạm phát tê liệt và mất sức mua, quốc gia này đã phải xoay sở để những tài sản này tồn tại. Nhưng những con số thực sự đằng sau cuộc khủng hoảng này đã khiến người dân Venezuela thay đổi toàn bộ cách sống là gì?

Cách Venezuela áp dụng tiền điện tử: Những con số


Một thực tế phổ biến được biết đến là Venezuela là một trong những quốc gia đã áp dụng tiền điện tử với lực lượng mạnh nhất trong LATAM. Điều này đã được chứng thực bởi Chainalysis trong Báo cáo Địa lý về tiền điện tử năm 2020 mới nhất của mình, nơi nó tuyên bố rằng Venezuela trên thực tế là quốc gia thứ ba áp dụng tiền điện tử nhiều nhất trên thế giới. Không còn nghi ngờ gì nữa về nguyên nhân gây ra điều này: thảm họa kinh tế là kết quả của nhiều năm thực hiện các chính sách tiền tệ sai lầm, kiểm soát hối đoái và tham nhũng.

A Look at Why Venezuela Is the Third Country With the Most Crypto Adoption

Nhưng hố sâu mà người dân Venezuela đang sống ngày nay là bao nhiêu? Làm thế nào Venezuela từ một trong những quốc gia giàu có nhất trong khu vực trở thành một mớ hỗn độn lạm phát chỉ trong vài năm? Rất khó để xác định những con số đằng sau thảm họa này vì các tổ chức chính thức đã giữ lại chúng trong nhiều năm. Nhưng một số nguồn không chính thức có thể giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng này.

A Look at Why Venezuela Is the Third Country With the Most Crypto Adoption

Lạm phát ở Venezuela: Một trong những mức cao nhất thế giới


Trong khi nền kinh tế Venezuela luôn có xu hướng có những con số lạm phát quan trọng, nó đã đạt đến mức không thể quay trở lại vào năm 2014, với mức tăng hàng năm là 69%. Kể từ năm đó, số liệu lạm phát xấu đi theo từng năm, nhưng Ngân hàng Trung ương Venezuela đã ngừng đưa ra con số chính thức vào năm 2015, điều này gây khó khăn cho việc theo dõi những gì thực sự đang diễn ra trong nước. Đối với năm 2018, Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính lạm phát hàng năm sẽ là 1.000.000%, một con số đưa Venezuela vào một trong những cuộc leo thang siêu lạm phát tồi tệ nhất vào thời điểm đó.

Điều này đã khiến những người Venezuela tiết kiệm bằng nội tệ của họ rơi vào tình trạng nghèo đói trong vòng chưa đầy một thập kỷ và phá hủy đồng tiền quốc gia như một kho lưu trữ giá trị.

Chính sách tiền tệ, phá giá và kiểm soát hối đoái


Quốc gia này đã thiết lập cơ chế kiểm soát hối đoái từ năm 2003, với việc thành lập CADIVI, một tổ chức xử lý việc phân phối đô la cho người dân và doanh nhân theo các giới hạn do chính phủ quy định. Giá chính thức do tổ chức này đặt cho đô la Mỹ. Điều này đã tạo ra một thị trường chợ đen, cung cấp đô la tự do nhưng với tỷ giá hối đoái cao hơn giá đô la chính thức. Cách tiếp cận này sẽ được chứng minh là không còn khả thi nữa và hệ thống đã phát triển thành một hệ thống băng tần chuyển động vào năm 2016.

Tuy nhiên, việc kiểm soát hối đoái và chính sách của chính phủ về việc phá giá đồng tiền của chính họ bằng cách tăng giá của cặp đô la / bolivar đã dẫn đến tình trạng đô la hóa trên thực tế trong nước, khiến đồng bolivar trở thành đơn vị tiền tệ giao dịch thuần túy. Hệ quả là giá trị của đồng bolivar càng giảm mạnh, khiến tiền mặt gần như trở nên vô dụng. Để đối mặt với toàn bộ thử thách này, chính phủ đã lấy ba số 0 ra khỏi đơn vị tiền tệ của mình vào năm 2008 và ba số 0 của nó một lần nữa vào 10 năm sau, vào năm 2018, trong một quá trình được gọi là chuyển đổi tiền tệ. Tuy nhiên, điều này đã không dẫn đến một loại tiền tệ vững chắc hơn. Trên thực tế, chỉ 1 trong số 1000 bolivares được phát hành là tiền mặt, khiến những người Venezuela không có tài khoản ngân hàng gần như không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng đô la.

Sử dụng tiền điện tử tăng vọt


Tất cả những yếu tố này đã tạo ra một tình hình hỗn loạn trong nước, hoàn hảo cho việc áp dụng các tài sản mới như tiền điện tử, không liên quan đến chính sách phát thải của chính quyền địa phương và không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề địa phương khác. Các con số từ Localbitcoins và Binance đã xác nhận xu hướng này, đây là hai nền tảng được sử dụng nhiều nhất ở Venezuela để trao đổi bolivares hoặc đô la.

A Look at Why Venezuela Is the Third Country With the Most Crypto Adoption

Trong khi đồng đô la hiện là loại tiền tệ được sử dụng nhiều nhất trong nước để mua bán lẻ, với 67% doanh số được thanh toán bằng đô la theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Ecoanalitica, một công ty địa phương, tiền điện tử đang ngày càng phổ biến hơn trong một bộ phận đáng kể Người Venezuela, coi đó là cơ hội để bảo toàn (và thậm chí có được) một phần sức mua của họ.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên