Bộ trưởng Iran nói: Chính phủ không thể cản đường công nghệ tiền điện tử

0
2085

Theo Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính của nước này, các công nghệ mới, bao gồm blockchain và khai thác tiền điện tử, đã giúp Iran tăng thu ngân sách và chịu được các lệnh trừng phạt của nước ngoài. Quan chức cấp cao này tin rằng chính phủ không thể can thiệp quá lâu vào sự phát triển của họ.

Các cảnh báo chính thức của chính phủ về việc cản trở sự phát triển của tiền điện tử


Trong vài năm qua, Tehran đã tiến gần hơn đến việc đạt được các mục tiêu về thuế thu nhập, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Iran, Farhad Dejpasand, nhận xét gần đây. Ông tiết lộ rằng việc triển khai các công nghệ mới chiếm khoảng một phần ba tăng trưởng thu ngân sách. Nhận xét về dữ liệu, Dejpasand giải thích:

Blockchains sẽ chiếm 10% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới trong 4 năm tới. Khi tiêu thụ điện ngày càng tăng, chúng tôi đã hạn chế việc khai thác tiền điện tử, trong khi về lâu dài, chúng tôi không thể cản đường sự phát triển của công nghệ.

Bộ trưởng Kinh tế đã đề cập đến một lệnh cấm theo mùa được áp dụng đối với việc khai thác tiền điện tử trong bối cảnh thiếu điện trong nước. Việc đúc tiền kỹ thuật số đang bùng nổ ở Iran do giá tiền điện tử cao và khả năng tiếp cận năng lượng rẻ. Nhưng chính phủ đã đổ lỗi cho việc tiêu thụ điện quá mức, cùng với hạn hán năm nay, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất điện thường xuyên ở nhiều thành phố. Các nhà chức trách ước tính rằng những người khai thác có giấy phép và bất hợp pháp cùng nhau đốt cháy khoảng 2.300 megawatt mỗi ngày.

Các công nghệ mới đã giúp Iran chịu được các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ


Phát biểu tại một sự kiện công bố hai dự án thương mại điện tử, Farhad Dejpasand cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại điện tử đối với nền kinh tế quốc gia. Tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Cộng hòa Hồi giáo đã tăng 2,4 lần, Bộ trưởng cho biết vào đầu tuần này, được Tehran Times trích dẫn.

Theo Trung tâm Phát triển Thương mại Điện tử Iran, các giao dịch thương mại trực tuyến đã tăng gấp 4 lần trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 3 đến ngày 21 tháng 9 năm 2020, so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng giấy phép kinh doanh trực tuyến mới được cấp đã tăng gấp ba lần do các doanh nghiệp truyền thống đang cố gắng mở rộng sang lĩnh vực bán hàng dựa trên web để thích ứng với thói quen mua sắm đang thay đổi của người Iran.

Government Cannot Stand in the Way of Crypto Technologies, Iran Minister Says

Bằng cách sử dụng tất cả các công nghệ mới này, Iran phần lớn đã xoay sở để chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ áp đặt, Dejpasand nhấn mạnh. Họ cũng đã hỗ trợ các chỉ số thị trường vốn của Iran và góp phần vào cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus.

Nhận thấy những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng tiền điện tử để vượt qua các rào cản thương mại, Iran đã cho phép các ngân hàng và sàn giao dịch địa phương sử dụng tiền điện tử được khai thác trong nước để thanh toán cho hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, các nhà quản lý đã cố gắng hạn chế các loại hình giao dịch khác, khiến ngành công nghiệp fintech của Iran cảnh báo rằng các hạn chế sẽ chỉ tước đi cơ hội của quốc gia này. Các công ty khởi nghiệp đã chỉ ra rằng tiền điện tử đã giúp các doanh nghiệp Iran vượt qua sự phong tỏa đối với các dịch vụ ngân hàng, vận chuyển và bảo hiểm.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên