Chủ tịch Fed ở Boston cho biết ‘Sự tăng trưởng theo cấp số nhân’ của Stablecoin có thể ‘phá vỡ’ thị trường tiền tệ

0
2547

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston Eric Rosengren đã thảo luận về stablecoin trong một bài thuyết trình gần đây vào ngày 25 tháng 6. Rosengren nhấn mạnh rằng stablecoin có thể là “tác nhân gây rối” cho các quỹ thị trường tiền tệ cơ bản và chủ tịch Fed Boston nhận xét rằng sự tăng trưởng theo cấp số nhân của stablecoin là đáng lo ngại.

Rosengren: ‘Chúng ta nên quan tâm một chút đến thị trường Stablecoin đang phát triển rất nhanh chóng’


Các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang khá hiểu biết về stablecoin và thị trường rộng lớn mà các tài sản cố định này đã tạo ra. Số liệu thống kê hôm nay cho thấy có 111 tỷ đô la vốn hóa stablecoin trong danh sách dài các loại mã thông báo này.

Trong số tất cả số tiền đó, vào Chủ nhật, ngày 27 tháng 6, có 63 tỷ đô la trong khối lượng giao dịch stablecoin được báo cáo trong số 96 tỷ đô la trong các giao dịch hoán đổi tiền điện tử được ghi nhận trên toàn cầu. Chủ tịch Fed Boston, Eric Rosengren, đã nhận thấy sự tăng trưởng này và chủ ngân hàng cho rằng nó có thể gây ra vấn đề cho thị trường tiền tệ ngắn hạn.

Boston Fed President Says Tether and Stablecoins Could Disrupt Money Markets


Biểu đồ trên là từ slide trình chiếu của Fed tại Boston trong bài phát biểu về “Ổn định tài chính” do chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston Eric Rosengren viết.
Trong bài thuyết trình có tên “Ổn định tài chính”, Rosengren nhấn mạnh thị trường stablecoin là “sự gián đoạn định kỳ đối với thị trường tín dụng ngắn hạn”. Chủ tịch Fed Boston đã thảo luận thêm về lạm phát và thị trường bất động sản Hoa Kỳ.

Rosengren đã thảo luận về chủ đề stablecoin và đề cập đến Tether (USDT) với phóng viên Brian Cheung của Yahoo Finance. Sau bài thuyết trình, Cheung đã hỏi chủ tịch Fed Boston: “Không phải rủi ro ổn định tài chính của những loại tiền ổn định như tether chỉ lớn như rủi ro mà Fed sẽ cho phép với vai trò lịch sử của nó như một công cụ hỗ trợ sao?”

“Lý do tôi nói về Tether và [stablecoin] là nếu bạn nhìn vào danh mục đầu tư của họ, về cơ bản nó trông giống như danh mục đầu tư của một quỹ thị trường tiền tệ cơ bản nhưng có thể rủi ro hơn,” Rosengren trả lời câu hỏi của Cheung. “Chúng tôi thực sự đã có một stablecoin gặp khó khăn về tài chính vào tuần trước. Tether, như bạn đã nhấn mạnh, có một số tài sản mà trong thời kỳ đại dịch, sự lây lan của các tài sản đó khá rộng. Fed đã can thiệp để đảm bảo rằng các thị trường tín dụng ngắn hạn tiếp tục hoạt động, ”Rosengren nói thêm. Chủ tịch Fed Boston tiếp tục:

Và lý do chúng ta nên lo lắng một chút về stablecoin [thị trường] là nó đang phát triển rất nhanh, vì vậy, stablecoin sẽ tăng theo cấp số nhân. Các quỹ thị trường tiền tệ cơ bản đang dần đi xuống khi mọi người tìm kiếm một cách ít rủi ro hơn để giữ tài khoản giao dịch của họ và nhiều người trong số họ đã chuyển sang quỹ thị trường tiền tệ của chính phủ.

Rosengren nêu bật sự cần thiết phải bắt đầu suy nghĩ cẩn thận về những gì xảy ra với những thứ như Stablecoin


Rosengren nói rằng ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý cần phải “suy nghĩ rộng hơn” về những loại điều gì có thể gây xáo trộn thị trường tín dụng ngắn hạn. Chủ tịch Fed Boston nhận xét: “Chắc chắn rằng stablecoin là một yếu tố.

Boston Fed President Says Tether and Stablecoins Could Disrupt Money Markets


CSO tại Blockstream Samson Mow đã tweet ủng hộ tether (USDT) và stablecoin làm gián đoạn thị trường tài chính.
Cheung hỏi thêm “nếu Fed định hỗ trợ các thị trường đó nếu họ gặp căng thẳng, thì rủi ro ổn định tài chính sẽ không lớn như vậy từ những loại sản phẩm đó sao? Rosengren trả lời rằng ông cho rằng các quy định nên thay đổi thường xuyên hơn, vì vậy các quan chức không cần phải quay lại những vấn đề như vậy sau mỗi thập kỷ.

Rosengren nhấn mạnh: “Tôi lo lắng rằng thị trường stablecoin hiện đang không được kiểm soát nhiều khi nó phát triển và trở thành một lĩnh vực quan trọng hơn của nền kinh tế của chúng ta”. Ông nói thêm: “Chúng ta cần nghiêm túc xem xét điều gì sẽ xảy ra khi mọi người chạy từ những loại nhạc cụ này rất nhanh. Rosengren nói thêm:

Cũng giống như các quỹ thị trường tiền tệ gây ra sự gián đoạn tồi tệ trong thị trường tín dụng, tôi nghĩ rằng một vấn đề ổn định tài chính trong tương lai có thể xảy ra nếu chúng ta không bắt đầu suy nghĩ cẩn thận về những gì sẽ xảy ra với những thứ như stablecoin vào lần tiếp theo chúng ta gặp khó khăn về thị trường.

Tether (USDT) cho đến nay là stablecoin lớn nhất hiện nay và được định giá 62 tỷ đô la. Đứng sau tether, là usd coin (USDC), một loại tiền ổn định được phát hành và duy trì bởi công ty Circle. USDC có vốn hóa 25,8 tỷ đô la và giữa cả USDT và USDC cộng lại, hai stablecoin đại diện cho 79% trong tổng số vốn hóa thị trường 111 tỷ đô la.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên