Kusama là gì? Cách sân chơi của Polkadot thu hút các nhà phát triển blockchain

0
1638

Kusama là mạng chị em với Polkadot, một blockchain nổi tiếng hơn được tạo ra chủ yếu để kiểm tra các giải pháp khả năng mở rộng và khả năng tương tác trước khi triển khai chúng trên Polkadot. Do tính chất thử nghiệm này, Kusama đã trở thành một điểm nóng cho các dự án giai đoạn đầu muốn xây dựng trên cơ sở hạ tầng giống như Polkadot. Đồng tiền gốc của Kusama (KSM) có sẵn trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn.

Kusama (KSM) là gì?


Kusama còn tương đối trẻ và được thành lập vào năm 2019 bởi Tiến sĩ Gavin Wood, người cũng thành lập Web3 Foundation và đồng sáng lập Ethereum. Nhóm nghiên cứu đằng sau Kusama về cơ bản là cùng một nhóm – Parity Technologies – đã tạo ra Polkadot. Đội ngũ lớn và nổi tiếng này bao gồm các kỹ sư blockchain nổi tiếng và có uy tín trong ngành, mang lại sự tín nhiệm cho Kusama.

Giống như nhiều dự án dựa trên blockchain, Kusama đặt mục tiêu đóng một vai trò trong việc xây dựng một mạng internet công bằng và phi tập trung. Đồng thời, nó cực kỳ giống với Polkadot, đó là lý do tại sao nó thường được gọi là “mạng chim hoàng yến” đối với Polkadot và có khả năng tổ chức các blockchains khác nhau thành một mạng parachains. Bởi vì nó được xây dựng trên Substrate, các nhà phát triển có thể tạo các blockchains của riêng họ và kết nối chúng với mạng chính.

Mặc dù Kusama tương tự vẫn là một blockchain khác biệt rõ ràng với Polkadot. Cái thứ hai lớn hơn và mở rộng, sử dụng một cách tiếp cận quản trị cẩn thận và phối hợp hơn, ưu tiên bảo mật và ổn định mạng. Trạng thái của Kusama với tư cách là một mạng thử nghiệm cho Polkadot có nghĩa là nó phù hợp hơn với các dự án quy mô nhỏ hơn vốn có nhiều rủi ro hơn.

Kusama khác với Polkadot như thế nào?


Có lẽ tính năng đáng chú ý nhất của Kusama là bản chất thích nghi của nó. Mở cửa cho nhiều nhà phát triển khác nhau đang tìm cách triển khai các dự án dựa trên blockchain hiện đại, Kusama đã trở thành một ngôi nhà phổ biến cho các giao thức thử nghiệm – điều mà nhiều blockchain khác không đặc biệt quan tâm.

Bởi vì Kusama có tính năng hỗ trợ hợp đồng thông minh và chuỗi có khả năng mở rộng cao và hỗ trợ cả blockchain riêng tư và công khai, nên sự đa dạng của các ứng dụng có thể được xây dựng trên mạng là đáng kinh ngạc. Về lý thuyết và thực tế, các nhà phát triển có thể tạo ra bất kỳ thứ gì từ thần thánh đến mạng xã hội trên Kusama – và bất kỳ thứ gì ở giữa.

Kusama cũng có thể nâng cấp đáng chú ý mà không cần hard fork nhờ cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần của nó là một biến thể được gọi là bằng chứng cổ phần được đề cử, hoặc NPoS. Quản trị trên chuỗi tự nhiên được phân cấp và không được phép, có nghĩa là bất kỳ ai nắm giữ tiền KSM hoặc mã thông báo parachain đều có thể bỏ phiếu với họ về các đề xuất quản trị. Điều này tạo ra các nâng cấp mạng nhanh hơn khi so sánh với Polkadot tương đối chậm, mất khoảng hai tuần để bỏ phiếu và thực hiện nâng cấp mạng.

Tokenomics của KSM là gì?


Kusama là một blockchain bằng chứng cổ phần, có nghĩa là những người nắm giữ đồng tiền gốc của mạng, KSM được khuyến khích đặt cược nó để lấy phần thưởng. Do đó, đặt cược vào Kusama đã trở thành một phương pháp phổ biến để tạo thu nhập thụ động. Hiện tại, đặt cược vào KSM mang lại lợi nhuận hàng năm xấp xỉ 14%. Tuy nhiên, điều này có thể dao động dựa trên nhiều yếu tố thị trường.

Điều thú vị là nếu chính xác 50% của tất cả KSM đang lưu hành được đặt cọc, thì những người xác nhận trên mạng Kusama sẽ nhận được 100% phần thưởng khối. Nếu không, một phần của lạm phát KSM được gửi vào Kho bạc Kusama.

KSM đã có sự tăng trưởng bùng nổ vào năm 2020, cùng với sự tăng giá của Polkadot’s DOT. Đồng tiền gốc của Kusama đã tăng từ mức thấp xấp xỉ 1,5 đô la vào đầu năm lên cao hơn 70 đô la trước cuối năm, nhờ được hưởng lợi rất nhiều từ việc ra mắt mạng chính của Polkadot.

Ban đầu, KSM được tung ra thông qua airdrop cho các tài khoản đã tham gia vào hoạt động bán mã thông báo DOT của Polkadot, với tỷ lệ 1: 1. Nó hiện là tiền điện tử được xếp hạng thứ 43 theo tổng vốn hóa thị trường. Không giống như nhiều đồng tiền và mã thông báo, vốn hóa thị trường và vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của nó gần như giống nhau, với loại trước đây hiện đang ở mức trên 3,2 tỷ đô la và loại sau là gần 3,7 tỷ đô la.

Tổng nguồn cung của KSM hiện là 9,651,217, nhưng nguồn cung tối đa không cố định. Thay vào đó, Kusama có tỷ lệ lạm phát 10% mỗi năm, điều này có thể làm chùn bước các nhà đầu tư quan tâm đến tiền xu hoặc mã thông báo với nguồn cung tối đa bị giới hạn.

Phần kết luận


Kusama đã thu hút được một mức độ phổ biến nhất định trong ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử nhờ vào hoạt động thử nghiệm và thân thiện với nhà phát triển trong việc phát triển ứng dụng và blockchain. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với chuỗi chị em Polkadot, Kusama di chuyển với tốc độ nhanh hơn và sẵn sàng cho sự phát triển của các dự án tiên tiến và rủi ro, bất kể chúng có thể là gì.

Đồng tiền KSM đã trải qua sự phát triển bùng nổ trong suốt vòng đời của nó và đã trở thành một công cụ phổ biến để tạo thu nhập thụ động thông qua việc đặt cược. Tuy nhiên, ưu điểm của Kusama có thể bị hạn chế vì nó chủ yếu được thiết kế để trở thành một mạng thử nghiệm cho Polkadot phổ biến hơn.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên