Motoko, Ngôn ngữ lập trình cho DApps trên ICP, Đi đến Nguồn mở

0
2514

Quá trình chuyển đổi sang sử dụng công cộng mã nguồn mở sẽ không xảy ra những thách thức và nhóm Motoko đã nhận ra thực tế này.

Motoko, ngôn ngữ lập trình được thiết kế để hỗ trợ việc tạo DApp và hợp đồng thông minh trên Giao thức Máy tính Internet (ICP) hiện có nguồn mở. Ngôn ngữ lập trình Motoko đã được phát triển trong hơn ba năm và theo thông báo mới nhất, các nguồn đầy đủ của nó hiện đã có sẵn theo Giấy phép Apache 2.0.

Ngôn ngữ lập trình Motoko: Các tính năng và lợi ích đối với hệ sinh thái ICP


Motoko là một ngôn ngữ lập trình dựa trên diễn viên được đánh máy mạnh mẽ với “hỗ trợ tích hợp cho tính ổn định trực giao và truyền thông điệp không đồng bộ”. Ngôn ngữ mới có một số tính năng năng suất và an toàn mà theo nhóm phát triển bao gồm quản lý bộ nhớ tự động, tính chung chung, suy luận kiểu, đối sánh mẫu và cả số học có độ chính xác tùy ý và cố định.
Motoko cũng sử dụng ngôn ngữ định nghĩa giao diện nhắn tin Internet Computer’s Candid và định dạng dây để có khả năng tương tác được đánh máy, cấp cao và đa ngôn ngữ. Ngôn ngữ được thiết kế bằng cách sử dụng WebAssembly (Wasm), một định dạng mã cấp thấp nhằm mục đích di động, an toàn và hiệu quả. Ngược lại với nhận thức chung, Wasm được thiết kế chỉ dành cho Web, nó hỗ trợ đáng kể sự phát triển của các ứng dụng trong các môi trường đa dạng khác nhau, từ Internet of Things (IoT), Điện toán đám mây và công nghệ Blockchain trong số những người khác.

Là một giao thức blockchain đa năng, cơ sở mã cơ bản của Motoko thông qua Wasm sẽ hỗ trợ sự phát triển của các loại ứng dụng đa dạng trên Máy tính Internet. Không giống như các máy ảo khác, Wasm không dành riêng cho một ngôn ngữ lập trình cụ thể và do đó, cách sử dụng của nó rất đa dạng. Điều này cũng sẽ giúp theo đuổi tổng thể dự án ICP.

Ngôn ngữ lập trình Motoko được thiết kế ngay từ đầu, và trong khi việc sử dụng và thử nghiệm nó mang tính nội bộ hơn, các nhà phát triển hiện đang làm cho nó có nguồn mở. Nhóm phát triển lưu ý rằng “mục đích của họ là cung cấp trải nghiệm phát triển giống nhau cho cả những người đóng góp bên trong và bên ngoài”. Điều này hy vọng đạt được bằng cách làm cho cơ sở hạ tầng thử nghiệm của mình có thể truy cập công khai cho tất cả mọi người.

Motoko nhóm tại Dfinity Foundation cho biết.

Quá trình chuyển đổi sang sử dụng công cộng mã nguồn mở sẽ không xảy ra những thách thức, một tình huống mà nhóm Motoko đã nhận ra, nhưng cam kết sẽ nỗ lực vượt qua.

Máy tính Internet đang tìm kiếm chân cao hơn với Ethereum


Cũng giống như Motoko đối với Máy tính Internet, Solidity cũng là ngôn ngữ lập trình của mạng chuỗi khối Ethereum. Dominic Williams gần đây đã chỉ trích bộ đôi Ethereum và Polkadot vì giao diện trải nghiệm người dùng phức tạp và các lỗi có thể quan sát được khác của cả hai mạng tập trung tài chính phi tập trung (DeFi).

Trong khi giao thức Máy tính Internet đang bị tụt lại phía sau trong việc triển khai hợp đồng thông minh do tuổi đời còn khá trẻ, Dominic tin rằng với các kế hoạch hiện tại từ Quỹ Dfinity, giao thức của anh ấy sẽ có số lượng người dùng cao hơn vào cuối năm nay. .

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên