Ngân hàng Trung ương Cuba đình chỉ tiền gửi bằng đô la Mỹ trên toàn quốc – Các quan chức viện dẫn ‘Những trở ngại’ của Lệnh cấm vận

0
662

Cộng hòa Cuba đang tạm ngừng sử dụng đô la Mỹ do các hạn chế cấm vận với các ngân hàng Hoa Kỳ và nước ngoài. Các hạn chế của ngân hàng trung ương Cuba bắt nguồn từ “những trở ngại mà lệnh cấm vận của Hoa Kỳ tạo ra cho hệ thống ngân hàng quốc gia”.

Cuba cấm tiền gửi USD, BCC khuyên khách du lịch ‘Đến bằng tiền tệ khác với đô la’


Cuba, quốc đảo nằm nơi giao nhau của Biển Caribe, Vịnh Mexico và Đại Tây Dương, cho biết trong tuần này, đô la Mỹ sẽ bị đình chỉ tại nước này. Ủy nhiệm đến từ ngân hàng trung ương của đất nước và khách du lịch nước ngoài đã được yêu cầu để lại đô la Mỹ ở nhà khi đến thăm. Thông báo được đưa ra tại một cuộc thảo luận bàn tròn được phát sóng trên kênh truyền hình Cuba do nhà nước tài trợ.

“Do những trở ngại mà lệnh cấm vận của Hoa Kỳ tạo ra cho hệ thống ngân hàng quốc gia trong việc gửi đô la Mỹ ra nước ngoài thu được trong nước, một quyết định đã được đưa ra để tạm thời đình chỉ tiền gửi bằng tiền giấy của Hoa Kỳ trong hệ thống ngân hàng và tài chính của Cuba”, Trung ương Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Cuba (Banco Central de Cuba, BCC) cho biết.

Yamilé Berra Cires, phó chủ tịch của BCC, giải thích trong cuộc thảo luận bàn tròn rằng vào thời kỳ đầu của chính quyền Trump, Hoa Kỳ đã thắt chặt vòng cấm vận. Hoa Kỳ đã có một lệnh cấm vận với Cuba từ năm 1958 và Hoa Kỳ đã có nhiều vấn đề với Cuba trong nhiệm kỳ tổng thống Eisenhower và tổng thống Kennedy. Sau cuộc khủng hoảng năm 2008, Hoa Kỳ và Cuba dường như hướng tới những điều khoản thân thiện hơn trong nhiệm kỳ Tổng thống Obama.

Hôm thứ Sáu, tờ Miami Herald đưa tin USD trên thị trường chợ đen ở Cuba đã tăng vọt gấp 3 lần so với tỷ giá hối đoái toàn cầu ở mức 70 peso Cuba.
Tuy nhiên, phó chủ tịch BCC Berra Cires tuyên bố các vấn đề đã trở nên tồi tệ hơn kể từ thời Trump và cho biết 24 ngân hàng nước ngoài đã ngừng giao dịch với Cuba. Berra Cires cũng cho biết trong cuộc thảo luận bàn tròn rằng 95 tổ chức tài chính nước ngoài đã báo cáo về những vi phạm của các ngân hàng quốc gia Cuba làm ăn với các đối tác. Berra Cires nhận xét thêm: “Việc tìm kiếm các tổ chức ngân hàng hoặc tài chính quốc tế sẵn sàng nhận, chuyển đổi hoặc xử lý tiền mặt của Mỹ bằng tiền mặt ngày càng khó khăn hơn đối với Cuba.

“Những người đến đất nước trong thời gian này sẽ phải đến bằng một loại tiền tệ khác với đồng đô la,” Francisco Mayobre Lence, Phó chủ tịch thứ nhất của BCC cho biết.

Bộ trưởng-Chủ tịch BCC: ‘Không có lựa chọn nào khác’


Tất nhiên, sau khi nghe về lệnh cấm USD ở Cuba, các thành viên của cộng đồng tiền điện tử muốn Cuba áp dụng các loại tiền kỹ thuật số như El Salvador gần đây đã làm với bitcoin. “Nó giống như [một] lệnh cấm vận kéo dài 50 năm. Điều đó thực sự đáng buồn ”, một cá nhân viết về tình hình Cuba với Mỹ trên Reddit. “Họ sẽ sử dụng tiền điện tử ngay bây giờ chứ?” một Redditor khác đã hỏi trong chuỗi r / cryptocurrency. Một người đam mê tiền điện tử khác đã trả lời câu hỏi và nói:

Tôi nghi ngờ rằng họ muốn trở thành quốc gia Mỹ Latinh cuối cùng làm như vậy.

Bộ trưởng, chủ tịch ngân hàng trung ương Cuba, Marta Sabina Wilson González giải thích trong cuộc thảo luận bàn tròn rằng Cuba không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra quyết định. “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện biện pháp này, mà chúng tôi đang giải thích tại Bàn tròn, như chúng tôi luôn làm khi nó là một biện pháp ảnh hưởng đến người dân, những người sẽ hiểu rằng không có lựa chọn nào khác”, Bộ trưởng nêu chi tiết.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên