Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi Bộ trưởng Tài chính ‘Thực hiện các sửa đổi quan trọng’ đối với Đề xuất tiền điện tử của FinCEN

0
1766

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Pat Toomey đã thúc giục Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen “thực hiện các sửa đổi quan trọng” đối với quy định tiền điện tử được đề xuất bởi Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) và việc áp dụng theo kế hoạch hướng dẫn do Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) ban hành.

Thượng nghị sĩ yêu cầu Janet Yellen sửa đổi Quy định về tiền điện tử do Hoa Kỳ đề xuất


Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Pat Toomey đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Năm liên quan đến cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với quy định tiền điện tử. “Tôi viết thư để nêu quan ngại với hai đề xuất liên quan đến Bộ Tài chính liên quan đến quy định và giám sát tiền điện tử,” ông bắt đầu.

Mối quan tâm đầu tiên liên quan đến quy tắc được đề xuất của FinCEN cho các giao dịch tiền điện tử và mối quan tâm thứ hai liên quan đến hướng dẫn của FATF về tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). Thượng nghị sĩ mô tả:

Mặc dù tôi nhận thấy rằng các đề xuất của FinCEN và FATF đang tìm cách giải quyết việc lạm dụng tiền điện tử cho hoạt động bất hợp pháp, nhưng nếu được thông qua, chúng sẽ có tác động bất lợi đến công nghệ tài chính (fintech), quyền riêng tư cơ bản của người Mỹ và nỗ lực chống lại hoạt động bất hợp pháp. Tôi mong bạn thực hiện những sửa đổi quan trọng đối với chúng.

Thượng nghị sĩ đã dành phần đầu của bức thư giải thích rằng “Việc thúc đẩy đổi mới tài chính là quan trọng” đối với Hoa Kỳ. Ông tin rằng “tiền điện tử có thể cải thiện đáng kể quyền riêng tư của người tiêu dùng, khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và quyền đưa ra quyết định cho chính họ.”

Toomey sau đó khẳng định rằng quy tắc tiền điện tử do FinCEN đề xuất “sẽ tác động tiêu cực” đến Hoa Kỳ, trích dẫn hai lý do chính. Thứ nhất, nó sẽ áp đặt các yêu cầu “lưu trữ hồ sơ khó khăn” và báo cáo đối với các giao dịch tiền điện tử “vượt ra ngoài các yêu cầu hiện có đối với các giao dịch bằng đô la Mỹ”. Thứ hai, anh ta lập luận:

Quy tắc được đề xuất của FinCEN cũng có thể phản tác dụng trong việc chống lại hoạt động bất hợp pháp… Bằng cách hạn chế quyền riêng tư của cá nhân và khả năng giao dịch với các tổ chức tài chính, quy tắc có thể sẽ thúc đẩy những kẻ xấu sử dụng các phương pháp không giao tiếp với các tổ chức tài chính.

“Do đó, các giao dịch tiền điện tử như vậy sẽ ít bị ảnh hưởng bởi sự giám sát và phát hiện thích hợp của chính phủ,” ông tiếp tục.

Thượng nghị sĩ sau đó chỉ ra rằng một số yêu cầu báo cáo đối với các giao dịch USD đã không được cập nhật trong hơn 40 năm. “Các yêu cầu hiện tại đối với đô la Mỹ không còn được điều chỉnh thích hợp để xác định hoạt động bất hợp pháp”, ông nhấn mạnh, đồng thời thúc giục Bộ trưởng Tài chính Yellen kiểm tra xem chúng có “phù hợp với các giao dịch bằng đô la Mỹ” hay không. Ông nhấn mạnh rằng tiền điện tử “có thể dễ dàng theo dõi hơn các giao dịch sử dụng đô la Mỹ” trong một số trường hợp.

Chuyển sự chú ý đến hướng dẫn của FATF, Thượng nghị sĩ Toomey khẳng định:

Hướng dẫn của FATF sẽ khiến các giao dịch tiền điện tử tránh xa các tổ chức tài chính, làm suy yếu khả năng của các công ty phân tích và thực thi pháp luật trong việc xác định và theo dõi hoạt động bất hợp pháp. FATF nên sửa đổi hướng dẫn của mình để tập trung vào các giao dịch và các thực thể đảm bảo quy định.

Kết thúc bức thư của mình gửi cho Yellen, thượng nghị sĩ nói rằng Hoa Kỳ “nên hỗ trợ, không ngăn cản, đổi mới tài chính”, nói thêm: “Tôi kêu gọi các bạn có cách tiếp cận chu đáo hơn để xác định hoạt động bất hợp pháp để đổi mới tài chính có thể phát triển và quyền riêng tư của người Mỹ vẫn còn được tôn trọng. ”

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên