Tiền điện tử cộng với DeFi có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của ngân hàng không?

0
1231

DeFi là viết tắt của “tài chính phi tập trung”, một thuật ngữ bao hàm cho một loạt các ứng dụng tài chính trong tiền điện tử hoặc blockchain nhằm phá vỡ và thay thế các trung gian tài chính như ngân hàng. Thay vào đó, người dùng có khả năng chuyển, giao dịch, đầu tư và giao dịch ngang hàng bằng cách sử dụng tiền phi tập trung có thể được lập trình cho các hoạt động tự động thông qua chức năng ‘hợp đồng thông minh’. Kể từ tháng 1 năm 2020, DeFi đã phát triển theo cấp số nhân từ Tổng giá trị bị khóa khoảng 0,7 tỷ đô la lên gần 60 tỷ đô la tại thời điểm viết bài

Cơ sở hạ tầng, thành phần và khái niệm chung

Hầu hết các ứng dụng DeFi hoặc DApp hiện đang được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Ethereum, nền tảng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới. Cardano và Polkadot là hai loại tiền phát triển nhanh khác với khả năng hợp đồng thông minh được khuyến khích đóng vai trò cơ sở hạ tầng ngày càng quan trọng, đặc biệt là trên các thị trường không có ngân hàng do phí gas Ethereum cao (chi phí năng lượng tính toán cần thiết để xử lý và xác thực các giao dịch trên mạng). Những người ủng hộ các công nghệ hợp đồng thông minh thay thế như Cardano cho rằng việc áp dụng nó có thể giảm chi phí, tăng tốc độ và giúp mở rộng quy mô vì ngôn ngữ lập trình Plutus của nó dễ tiếp cận hơn cho các nhà phát triển. Hơn nữa, sáng kiến ​​xây dựng mã có tên Marlow được thiết lập để cho phép người dùng không có kiến ​​thức kỹ thuật trước đây xây dựng các liên hệ thông minh của riêng họ.

Tất nhiên, một thành phần quan trọng của bất kỳ hệ thống tài chính nào là tiền và trong khi Bitcoin được phân cấp, nó có thể dễ bay hơi và có chức năng lập trình rất hạn chế. Các đồng tiền ổn định khắc phục được vấn đề này và được gắn với một tài sản bên ngoài tiền điện tử. Ví dụ: DAI được gắn với USD và được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp tiền điện tử có thể được xem công khai trên chuỗi khối Ethereum. Vì DAI được thế chấp quá mức, ngay cả khi giá Ethereum trở nên cực kỳ biến động, giá trị của Ethereum bị khóa hỗ trợ DAI đang lưu hành rất có thể sẽ vẫn ở mức 100%, và do đó, đây là một hình thức kiếm tiền tốt cho các dịch vụ DeFi.

Các dịch vụ DeFi cũng được thiết kế để hoạt động kết hợp hoặc kết hợp với nhau để có thể kết hợp và kết hợp các dịch vụ để tạo ra các cơ hội mới, thuật ngữ được gọi là “Money Lego’s”. DeFi nói chung được dự đoán là sẽ tăng tính minh bạch, giảm phí, cải thiện trải nghiệm người dùng và chống lại sự phân biệt đối xử về tài chính.

Thị trường tiền tệ phi tập trung

Các DApp như Aave cho phép các cá nhân đảm nhận một vai trò từng được các tổ chức như ngân hàng độc quyền chiếm giữ thông qua giao thức vay và cho vay của họ. Người cho vay trên Aave thường nhận được APY là 10% + với các khoản vay được phân phối thông qua các thuật toán nội bộ của nó và thu được từ một nhóm thay vì được đối sánh riêng lẻ với người cho vay. Lãi suất được tính phụ thuộc vào “tỷ lệ sử dụng” của các tài sản trong một nhóm. Nếu gần như tất cả tài sản trong một hồ bơi được sử dụng, lãi suất sẽ cao để lôi kéo các nhà cung cấp thanh khoản gửi thêm vốn. Nếu gần như không có tài sản nào trong một hồ bơi được sử dụng, thì mức lãi suất được tính sẽ thấp để thu hút sự vay mượn.

Các DApp khác như Hợp chất cung cấp các dịch vụ tương tự và cũng cho phép người dùng vay bằng tiền gửi tiền điện tử của riêng họ. Khái niệm “Money Legos” đang hoạt động có thể được nhìn thấy khi xem xét công việc của Yearn Finance. Nó kết nối với các giao thức Aave và Compound và tìm kiếm lợi tức tốt nhất, tối đa hóa cơ hội chuyển đổi lợi nhuận và tự động đầu tư những giao thức này cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Synthetix là một kẻ phá vỡ thị trường tiền tệ. Nó cho phép giao dịch các công cụ phái sinh trên các tài sản như cổ phiếu, tiền tệ và hàng hóa. Có thể truy cập trên toàn cầu và do đó tiếp xúc với các thị trường có thể bị hạn chế, nền tảng mang lại khả năng tiếp xúc tài sản không dựa trên blockchain vào hệ sinh thái tiền điện tử. Điều này có nghĩa là người dùng Synthetix không cần phải tin tưởng một tổ chức hoặc cá nhân cụ thể để quản lý tài sản tiền điện tử mà thay vào đó chỉ tin tưởng rằng mã sẽ thực thi như đã viết.

Tất cả các loại tiền điện tử này đang ngày càng được mua khỏi các sàn giao dịch phi tập trung, một ví dụ nổi bật là Uniswap, bao gồm các hợp đồng thông minh giữ dự trữ thanh khoản và hoạt động theo cơ chế định giá xác định.

Tiềm năng vượt trội so với tài chính truyền thống?

Theo Ngân hàng Thế giới, 1,7 tỷ người trưởng thành không được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. DeFi có vị trí tốt để tiếp cận thị trường chưa được khai thác này; Nó không được phép và có thể truy cập từ mọi nơi trên toàn cầu bằng điện thoại thông minh. DeFi cung cấp một lựa chọn khả thi cho những cư dân nông thôn, những người cũng có thể bị loại trừ khỏi tài chính truyền thống, hoặc thấy nó không kinh tế. Nó cũng có thể cung cấp tốc độ và quy mô, được minh chứng bằng sự tăng trưởng về Tổng giá trị đã bị khóa kể từ tháng 1 năm 2020.

Chỉ cần mở một tài khoản ngân hàng mới ở một số quốc gia nhất định có thể mất vài tuần, trong khi các quy trình hành chính khác, chẳng hạn như đơn xin hộ chiếu sẽ mất nhiều thời gian hơn. Hơn nữa, gần 50 triệu người Mỹ không có điểm tín dụng mặc dù có khả năng đáng tín dụng do các tiêu chí cho vay truyền thống không xem xét các sắc thái như nền kinh tế hợp đồng. Cùng với điều này, theo Viện Tài chính, chỉ riêng nợ hộ gia đình toàn cầu đã lên tới 48 nghìn tỷ đô la vào năm 2019. Nếu DeFi chỉ bao gồm 0,1% khoản nợ này, thì Tổng giá trị bị khóa của nó sẽ tăng vọt.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên