Vụ trộm tiền điện tử trị giá 3,6 tỷ đô la: Ngân hàng Nam Phi chống lại mối quan hệ kinh doanh với gian lận bị cáo buộc Africrypt

0
2251

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, tổ chức tài chính hàng đầu Nam Phi FNB đang phủ nhận các cáo buộc về mối quan hệ ngân hàng với công ty đầu tư tiền điện tử đã sụp đổ gần đây, Africrypt. FNB cũng khẳng định họ đã không cho phép các giao dịch của công ty đầu tư đã giúp hai giám đốc của Africrypt biến mất với hàng tỷ đô la trong quỹ nhà đầu tư.

Sự biến mất của các quỹ nhà đầu tư


Sự từ chối của tổ chức tài chính được đưa ra gần hai tháng sau khi Africrypt đột ngột ngừng hoạt động. Vào thời điểm đó, ban quản lý của công ty đầu tư tiền điện tử tuyên bố hệ thống giao dịch của Africrypt đã bị vi phạm. Các vi phạm này đã xâm phạm các tài khoản, ví và nút của khách hàng, do đó buộc Africrypt phải đóng băng tất cả các tài khoản, các giám đốc tuyên bố.

Tuy nhiên, ngay sau cái gọi là vi phạm, các giám đốc của Africrypt, Ameer Cajee và anh trai Raees Cajee bị cáo buộc đã “chuyển các khoản tiền tổng hợp của khoản đầu tư tiền điện tử từ (các) tài khoản Nam Phi của mình thông qua bitcoin trên blockchain vào tháng 4 năm 2021”. Báo cáo của các phương tiện truyền thông Nam Phi ước tính rằng không thể tính đến 3,6 tỷ đô la trong các quỹ đầu tư.

Trong khi đó, khi trả lời một cuộc điều tra của giới truyền thông, người phát ngôn của FNB, Nadiah Maharaj từ chối thừa nhận sự tồn tại của bất kỳ mối quan hệ nào giữa FNB và Africypt. Theo một báo cáo phương tiện truyền thông, Maharaj, người trích dẫn các hạn chế bảo mật của khách hàng, đã tuyên bố:

FNB một lần nữa xác nhận rằng họ không có quan hệ ngân hàng với Africrypt. Do tính bảo mật của khách hàng, FNB không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về các tài khoản ngân hàng cụ thể.

Sử dụng bộ trộn tiền điện tử


Một cuộc điều tra của truyền thông địa phương cho thấy rằng sau khi bòn rút tiền của các nhà đầu tư thành công, anh em nhà Cajee đã bỏ trốn đến Vương quốc Anh. Những phát hiện này cũng được chứng thực bởi một cuộc điều tra khác của Hanekom Attorneys, một công ty luật được các nạn nhân của vụ lừa đảo Africrypt giữ lại. Ngoài những phát hiện này, các cuộc điều tra của công ty luật còn tiết lộ rằng các giám đốc của Africrypt đã sử dụng máy trộn để cố gắng làm xáo trộn dòng tiền.

Trong khi vụ việc hiện đã được báo cáo cho Hawks (đơn vị cảnh sát tinh nhuệ của Nam Phi), người sáng lập công ty luật, Darren Hanekom, được trích dẫn trong báo cáo rằng các tài khoản của Africrypt với FNB đã bị “rút sạch” và “toàn bộ quỹ của nhà đầu tư ”có thể đã bị dịch vụ trộn.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên